Review Du lịch hồ núi cốc Thái Nguyên cực chi tiết [Update 1h]

32 Lượt xem

Hồ núi cốc từ lâu đã là địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền bắc. Hồ núi cốc tọa lạc tại tỉnh Thái Nguyên là một hồ nhân tạo trải dài, rộng mênh mông, được thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp non nước hữu tình, được mệnh danh là ” vịnh Hạ Long ” thu nhỏ của Thái Nguyên. Hơn thế nữa còn được gắn liền với truyền thuyết Chàng Cốc nàng Công. Là địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều khách du lịch lựa chọn cho ngày nghỉ, địa điểm vui chơi trong ngày. Hãy cùng Az Review khám phá những đặc điểm nổi bật, độc đáo của hồ này nhé.

Giới thiệu về Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc nguyên là một đoạn của sông Công, một trong các chi lưu của sông Cầu chảy vòng quanh một ngọn núi đất có tên là núi Cốc. Đập Núi Cốc được khởi công xây dựng đầu năm 1972 nhưng do Không quân Mỹ mở chiến dịch Linebacker I đánh phá trở lại miền Bắc Việt Nam nên công trình bị đình hoãn đến đầu năm 1973 mới tái khởi động. Tháng 10 năm 1978, một trận lũ lịch sử trên sông Công có lưu lượng 3.000 mét khối/giây, gấp gần 4 lần lưu lượng xả thiết kế của cửa xả chính và làm vỡ hai vai đập. Công trình Đập Núi Cốc hoàn thành phần đầu mối vào năm 1979 và hoàn thành toàn bộ vào năm 1982.

Đập Núi Cốc tạo ra Hồ Núi Cốc có diện tích mặt nước trung bình 25 km vuông, ở thời điểm lũ tối đa là 32km vuông; độ sâu 46,2 m, thời điểm cường lũ tối đa là dung tích toàn bộ 175,5 triệu mét khối, dung tích hữu ích 168 triệu mét khối. Hồ-đập Núi Cốc cùng các công trình phụ trợ tạo thành hệ thống thủy lợi Núi Cốc có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 12 nghìn ha lúa thuộc bốn huyện, thành phố phía nam tỉnh Thái Nguyên và khu công nghiệp Thái nguyên với lưu lượng 30 mét khối/giây; cung cấp nước phục vụ đời sống dân sinh của cư dân thành phố Thái Nguyên với lưu lượng 7,2 mét khối/giây.

Tổng lượng nước do Hồ Núi Cốc cung cấp cho Thái Nguyên đạt từ 40 triệu đến 70 triệu mét khối/năm. Trong một số năm hạn hán, Hồ Núi Cốc còn còn tiếp nước cho hệ thống thủy nông Sông Cầu (Bắc Giang) khoảng 30 triệu đến 50 triệu mét khối/năm. Hệ thống thủy lợi Hồ Núi Cốc cũng có tác dụng cắt lũ cho vùng hạ lưu sông Công; chăn nuôi thủy sản và kết hợp du lịch.

Hồ Núi Cốc ở đâu, cách Hà Nội bao nhiêu km?

Hồ Núi Cốc nằm trên địa bàn xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cách cách trung tâm Thành phố Thái Nguyên 15km và cách Hà Nội 100k, tuy nhiên con đường dẫn đến đây rất thuận lợi, thế nên đây là địa điểm du lịch gần Hà Nội rất được yêu thích.

Khu du lịch Hồ Núi Cốc là một khu sinh thái quốc gia đa năng, bao gồm các dịch vụ: du lịch sinh thái nghỉ dưỡng – Du lịch văn hóa tâm linh – Vui chơi giải trí – Ẩm thực.

Du lịch hồ núi cốc

Bảng giá vé tham quan Hồ Núi Cốc 2022

Giá vé du lịch Hồ Núi Cốc hiện nay là: 130k/người/lượt (người tàn tật và trẻ em dưới 1,1m miễn phí vé cổng)

Vé tham quan Hồ Núi Cốc này bao gồm:

  • Tham quan thắng cảnh Hồ Núi Cốc
  • Tham quan động Cổ tích và Âm phủ
  • Xem biểu diễn nhạc nước
  • Tham quan chùa Thác Vàng
  • Tham quan vườn động vật hoang dã
  • Tham quan Động Huyền thoại Cung
  • Tham quan động Chuyện tình ba cây thông
  • Vui chơi công viên nước

Tham gia 8 trò chơi cảm giác mạnh: đu quay ngựa hoa, cướp biển, tàu lượn trên không, tàu lượn cao tốc, hải cẩu lướt sóng, máy bay không chiến, đu quay dây văng…

Hướng dẫn đường đi tới Hồ Núi Cốc

Nằm cách trung tâm Tp Thái Nguyên khoảng 15km, việc di chuyển tới hồ Núi Cốc cũng khá thuận lợi và dễ dàng. Các bạn có thể đi theo đường qua Tân Cương để kết hợp thăm thú và chụp ảnh tại vùng chè Tân Cương, nơi có đặc sản chè Tân Cương nổi tiếng của Thái Nguyên.

1. Phương tiện xe máy

Từ Hà Nội các bạn đi qua cầu Nhật Tân rồi di chuyển theo hướng Quốc lộ 3 đi Thái Nguyên, đến Tp Thái Nguyên các bạn đi theo đường 253 sẽ lên thẳng tới hồ Núi Cốc

2. Phương tiện xe khách

Từ Hà Nội hoặc từ địa phương nơi bạn sinh sống, bắt xe khách tới Thái Nguyên. Xe sẽ dừng trả bạn tại bến xe trung tâm Thái Nguyên. Từ đây tới Hồ Núi Cốc còn khoảng 15km các bạn có thể tự thuê xe máy rồi đi theo đường 253 lên khu du lịch Hồ Núi Cốc. Nếu các bạn đi theo nhóm khoảng 4 người, có thể thuê chung một xe taxi bởi chia ra thì chi phí cho mỗi người cũng khá phù hợp.

3. Các bạn ở xa

Các bạn từ các Sài Gòn hoặc các tỉnh miền Nam muốn du lịch Hồ Núi Cốc có thể ra bến xe Miền Đông và đón xe Sài Gòn – Thái Nguyên rồi đi theo hướng dẫn dành cho xe khách như trên. Còn các bạn ở các tỉnh Đông – Tây Bắc thì có thể đi theo đường QL2.

Thời điểm đi tham quan Hồ Núi Cốc Thái Nguyên đẹp nhất

Bạn có thể đi du lịch bất cứ vào lúc nào trong năm tùy theo mục đích chuyến đi của mình. Thế nhưng theo kinh nghiệm của những người đã và đi tham quan ở hồ thì thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 11 khung cảnh nơi đây đẹp nhất. Vào mùa này là mùa cao điểm thu hút lượng khách du lịch rất đông, vui nhộn, tấp nập mở ra rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tham quan, nghệ thuật…

Mùa đông thì ngược lại du khách đến tham quan ít hẳn đi, tất cả mọi thứ đều được hạn chế và không tổ chức.

Hàng năm cứ vào cuối mùa xuân, sang đầu mùa hạ là thời điểm nguồn nước hồ Núi Cốc cần phải được tập trung để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đồng thời để thực hiện chức năng đón lũ khi mùa mưa đến, chính vì vậy mà thời điểm đầu năm này nước trong hồ hầu hết là cạn, không phù hợp để đi du lịch.

Các bạn nên đi phượt Hồ Núi Cốc vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này nước trong hồ đã được tích trữ đủ nhiều, thuyền có thể đi lại được, ngoài ra thời tiết nóng sẽ phù hợp để nếu có thích các bạn có thể kết hợp đi một số thác nước trong tỉnh Thái Nguyên.

Khách sạn nhà nghỉ ở Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc không cách xa lắm so với trung tâm Thành phố Thái Nguyên nên nếu không có nhu cầu ở lại nghỉ ngơi các bạn có thể vui chơi ở đây xong quay ngược lại Tp Thái Nguyên, ở đó sẽ có nhiều lựa chọn nghỉ ngơi hơn. Ngoài ra, với các bạn kết hợp đi du lịch Tam Đảo hoặc du lịch Tuyên Quang thì các bạn cũng nên nghỉ tại đây sẽ thuận tiện đường hơn cho lịch trình kế tiếp.

1. Núi Cốc Đông Á Resort

Với vị trí khá gần Hồ Núi Cốc, Đông Á Núi Cốc resort là lựa chọn thích hợp với chuyến du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình. Tại đây có hệ thống bể bơi ngoài trời cùng các dịch vụ phong phú và hiện đại.

Địa chỉ: Xã Cao Khánh, Phúc Xuân, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên

Điện thoại: 0947 151 284 – 0977 498 288

Đông Á Núi Cốc Resort

2. Khách sạn Thái D­ương

Địa chỉ: Khu Du lịch Hồ Núi Cốc

Điện thoại: 0208 3825312

3. Khách sạn Công đoàn Hồ Núi Cốc

Địa chỉ: Trung tâm Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Điện thoại: 0208 3825312

4. Nhà nghỉ Đoàn 16

Địa chỉ: Hồ Núi Cốc, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên

Điện thoại: 0983 007 217

5. Nhà nghỉ Đông Hồ

Nhà nghỉ Đông Hồ chỉ cách Hồ Núi Cốc hơn 500m với đầy đủ tiện nghi. Du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình nếu có thành viên lớn tuổi hoặc nhiều trẻ nhỏ thì đây cũng là một địa điểm nghỉ ngơi lí tưởng. Giá cho một phòng từ 200k đến 300k.

Địa chỉ: Hồ Núi Cốc, Tp Thái Nguyên, Thái Nguyên

Điện thoại: 0912 661 685

6. Homestay Nhà Vườn Trần Gia

Nếu muốn có những trải nghiệm thân quen như ở nhà trong chuyến du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình bạn nên lựa chọn ở homestay. Nhà vườn Trần Gia cách Hồ Núi Cốc hơn 3km. Không gian mộc mạc, giản dị và rất gần gũi. Đây là địa điểm thú vị cho chuyến thư giãn cuối tuần của gia đình.

Địa chỉ: Xóm Dộc Lầy, Tố Hữu, Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

Điện thoại: 094 734 44 44

Du lịch Hồ Núi Cốc có gì thú vị?

Kinh nghiệm du lịch Hồ Núi Cốc, khu du lịch này là một trung tâm giải trí phức hợp. Sau khi mua vé vào cổng, bạn sẽ choáng ngợp bởi tượng Thích Ca Mâu Ni cao 45m. Điều đặc biệt của bức tượng nằm ở chỗ nó là tượng rỗng, trong lòng là một ngôi chùa Thác Vàng. Du khách thường tới đây đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan Hồ Nói Cốc, vừa là để khám phá quần thể “Thuyết nhân quả”, vừa là để cầu an, nghe kinh phật…

Sau khi rời khỏi khu quần thể này, theo kinh nghiệm du lịch Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên vui vẻ, khám phá thì bạn nên ghé qua các động: Âm Phủ, Thủy Cung, Huyền Thoại Cung, Động 3 cây thông, khu vui chơi giải trí Núi Cốc vàng, hồ bơi, khu trò chơi cảm giác mạnh….Hoặc đi đạp vịt, đi thuyền sang đảo khỉ, đảo dê, đảo cò…Cuối cùng là ghé về Chợ Tình để mua quà lưu niệm cho người ở nhà. Đến buổi tối thì đi xem lửa trại hoặc nhạc nước.

Một điểm dừng chân khá lý thú ở Hồ Núi Cốc mà ít ai biết đến, đó là “Khu trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống” trên đảo Núi Cái (đảo lớn nhất Hồ Núi Cốc). Khi lên đảo bạn sẽ phải leo 108 bậc thang để lên thăm Nhà Cổ 200 tuổi bằng gỗ lim và chiêm ngưỡng hơn 1000 hiện vật đại diện cho 90 làng nghề truyền thống trên cả nước.

Địa điểm du lịch hồ núi cốc

Địa điểm thăm quan du lịch Hồ Núi Cốc ?

Đến Hồ Núi Cốc bạn vừa có dịp tham quan, chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp hơn nữa còn có thể tham gia nhiều trò chơi thú vị tại đây.

1. Ghé thăm quần thể “Thuyết nhân quả”

Quần thể “Thuyết nhân quả” nằm trong khu du lịch Hồ Núi Cốc nổi bật với hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có độ cao 45m uy nghi, tráng lệ. Đặc biệt hơn nữa chính là phía trong bức tượng phật là Chùa Thiêng Thác Vàng. Du khách tới đây không chỉ tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà còn dâng hương lễ bái Đức Phật.

2. Ghé thăm làng nghề truyền thống tại khu trưng bày

Khu trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống cũng là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn dành cho du khách khi đi du lịch Hồ Núi Cốc. Tại đây có một căn nhà cổ hơn 200 năm tuổi được xây dựng bằng gỗ lim với lối kiến trúc vô cùng độc đáo cũng như là nơi trưng bày hơn 1000 hiện vật đặc trưng của các làng nghề truyền thống trên khắp cả nước để bạn dịp tìm hiểu về văn hóa của dân tộc.

3. Tham quan quần thể các hang động tại Hồ Núi Cốc

Một trong những nét thú vị khi đến Hồ Núi Cốc là bạn có thể thả mình trên những con thuyền dạo quanh hồ để thưởng ngoạn thiên nhiên và khám phá quần thể những hang động tại đây. Một số hang động nổi tiếng như động Âm Phủ, động Huyền Thoại, động Thủy Cung,…hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí.

4. Cổng Tam quan

Hồ Núi Cốc đẹp nhất vào khoảnh khắc sớm tinh mơ của ngày mới và khi hoàng hôn buông. Có mặt ở đây vào thời khắc tinh mơ khi làn sương mai còn chưa tan hết. Du khách sẽ thấy cảnh vật ẩn hiện thấp thoáng trên mặt hồ, mờ ảo mà quyến rũ vô cùng. Cổng Tam Quan chắc chắn là địa điểm không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình.

5. Công viên nước – Khu vui chơi

Với khuôn viên rộng hơn 20 nghìn ha. Khu du lịch Hồ Núi Cốc được xây dựng nhiều hạng mục văn hóa giải trí đa dạng. Khu nhạc nước với diện tích hơn 1 ha, cùng cột nước cao gần 40m với trên 3000 chỗ ngồi, phục vụ du khách cả ngày lẫn đêm. Bạn sẽ được thưởng thức những màn nhạc nước và múa rối nghệ thuật hoành tráng.

Một trong những khu hấp dẫn giới trẻ hơn cả là khu trò chơi cảm giác mạnh. Du khách có cơ hội trải nghiệm vô số trò chơi đầy lý thú với các trò chơi như tàu lượn siêu tốc, tàu hải tặc, đĩa bay, trượt máng, đu quay trong nước, xe đụng, …

Công viên nước là một khu vui chơi độc đáo rất phù hợp du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình. Đây là công viên nước thứ 2 ở miền Bắc sau công viên nước Hồ Tây. Nơi được trang bị, đầu tư kỹ lưỡng khu vui chơi giải trí Bến Thiên Đường.

6. Hòa mình vào các trò chơi vui nhộn

Khu vui chơi tại Hồ Núi Cốc là địa điểm thu hút nhiều du khách nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tại đây có rất nhiều các trò chơi hấp dẫn như tàu lượn siêu tốc, đu quay, săn thú, bắn sung,….để bạn trải nghiệm.

Ngoài ra, khu vực công viên nước cũng đặc biệt đông đúc vào những tháng cao điểm trong mùa hè. Bên cạnh việc bơi, lội bạn cũng có thể thỏa sức tham gia các trò chơi vui nhộn dưới nước như: đường trượt, cá chép, vườn rau ao cá,….hoặc hòa mình vào không gian giải trí nhạc dưới nước. Nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn thật nhiều điều thú vị.

7. Đảo sinh thái – Đảo Cái

Một trong những hòn đảo được đánh giá là đẹp nhất khu vực này. Nơi đây có một ngôi nhà cổ với niên đại 200 năm. Để đến với ngôi nhà gỗ lim 200 tuổi, chúng ta phải leo lên 108 bậc cầu thang. Bên trong trưng bày hơn 2000 hiện vật là những sản phẩm làng nghề truyền thống được đưa đến từ hơn 90 làng nghề trên mọi miền Tổ quốc. Không gian trầm mặc nơi đây mang lại cho con người cảm giác thư thái và yên ả rất phù hợp không khí du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình.

Ngoài ra, các em nhỏ khi tới khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cho gia đình còn được thăm quan Vườn động vật hoang dã, rộng gần 1 ha với nhiều loài khác nhau như đà điểu, khỉ, hươu, cá sấu …

Đến Hồ Núi Cốc ăn gì ngon nhất

Vì là khu du lịch nổi tiếng nhất nhì Thái Nguyên nên Hồ Núi Cốc không thiếu nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp (Nhà hàng Khách sạn Công Đoàn, Nhà hàng Khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza, Nhà hàng Bến Đợi) cho bạn thưởng thức đặc sản núi rừng ở đây. Tuy nhiên nếu bạn đi đông thì nên đặt bàn trước, nếu không muốn phải ngồi đợi cả tiếng đồng hồ cho một bữa ăn. Nhất là vào mùa cao điểm du lịch, các nhà hàng ở đây sẽ phục vụ rất chậm đối với khách lẻ (1-2 người) bởi lượng khách đoàn rất đông và phải ưu tiên họ khi họ đã đặt bàn trước.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là khách lẻ sẽ không có chỗ ăn cơm. Những quán ăn ngoài cổng Hồ lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn với thực đơn vô cùng phong phú, đa dạng.

Ngoài việc tìm hiểu về văn hóa, tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng thì bạn cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng tại đây như: thịt dúi rừng, cá mè Hồ Núi Cốc, thịt lợn rừng,… Những đặc sản này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để bạn tha hồ thưởng thức.

Lưu ý khi đến Khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc

– Nên mua quà lưu niệm ở chợ tình và nên mặc cả trước nhé

– Bạn có thể kết hợp phượt cùng các điểm du lịch lân cận, rất tiện

– Nên đặt phòng và chỗ ăn trước, vì ở đây khá nhiều khách và họ thường đặt trước. Nếu bạn không đặt trước bạn sẽ phải chờ khá lâu đó.

– Nên mang nhiều hơn số tiền dự trù để đề phòng những phát sinh không mong muốn và thỏa sức thưởng thức những đặc sản cũng như những dịch vụ vui chơi giải trí tại đây.

Lời kết

Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch Hồ Núi Cốc tự túc, giá rẻ trên đây các bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và vui vẻ. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm du lịch thì hãy để lại comment với chúng tôi nhé. Đừng quên lưu lại danh mục du lịch của Az Review để xem thêm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn 3 miền.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan