Chọn hướng đặt bàn thờ đại cát hợp tuổi, mệnh, phong thủy

74 Lượt xem

Thờ cúng gia tiên là để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với bề trên. Tuy nhiên, khi chọn vị trí kê bàn thờ sao cho đúng hướng chuẩn theo tuổi, phong thủy… thì không phải ai cũng nắm rõ. Az Review mời bạn xem chi tiết hướng dẫn chọn hướng đặt bàn thờ đại cát cho gia chủ hợp phong thủy ngay dưới đây

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên

Tất nhiên, bàn thờ cần đặt theo những hướng phù hợp cũng như có đầy đủ các yếu tố phong thủy. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ

Dù là nhà truyền thống hay nhà hiện đại thì bàn thờ bao giờ cũng phải ưu tiên đặt ở nơi trang trọng, đặt bàn thờ theo phong thuỷ ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự kính trọng với gia tiên.

+ Nếu là nhà cao tầng: đặt bàn thờ trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà, phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ.

+ Nếu là căn hộ chung cư: đặt bàn thờ ở khoảng giữa của căn hộ và không phụ thuộc hẳn vào một phòng nào. Ngoài ra nên sử dụng những chiếc rèm hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào?

Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào? Không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi này. Theo luật phong thủy, hướng bàn thờ chính là hướng từ chính giữa bàn thờ nhìn về phía trước hay còn gọi là hướng tựa lưng. Một cách nói khác đó chính là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương (nhang).

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chọn hướng bàn thờ giúp mọi việc trong gia đạo được êm ấm và nhận được nhiều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý.

Xác định hướng bàn thờ theo mệnh

Mệnh của bạn nên đặt hướng bàn thờ như thế nào là hợp lý. Mời bạn xem ngay chia sẻ dưới đây của Az Review về vấn đề này.

1. Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn). Dù đặt bàn thờ theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hướng vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Bên cạnh đó, gia chủ nên kiêng những điều sau

– Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại

– Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ cạnh, sát nhà tắm

– Không đặt bàn thờ nhìn ra các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như Tây Nam và Đông Bắc

– Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ gỗhoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.

– Nếu trong nhà có cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau

– Không treo ảnh người quá cố cao hơn ban thờ

2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Xác định hướng bàn thờ theo tuổi

Một trong những cách xem hướng bàn thờ phổ biến hiện nay là chọn hướng theo tuổi của gia chủ. Bởi việc thờ cúng là trọng trách của chủ nhà và hướng bàn thờ có liên quan trực tiếp tới sự tương sinh tương khắc với tuổi của họ. Thường gia chủ là nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp cha già yếu thì con trai có thể đứng tên tuổi để lập bàn thờ. Với những gia đình thiếu khuyết nam mệnh thì có thể lấy tuổi của nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng.

Quẻ mệnh phong thủy rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó.

Từ tuổi của gia chủ, ta có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch:

Xác định hướng bàn thờ theo tuổi

1. Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai thuật ngữ được dùng nhiều trong phong thủy, đặc biệt là việc xem tuổi chọn hướng bàn thờ. Trong phong thủy thì Đông tứ trạch và Tây tứ trạch gồm có 8 trạch về cung mệnh của mỗi người cho nên người ta thường xem phong thủy về các hướng này để chọn ra hướng hợp với gia chủ nhằm mang lại nhiều thuận lợi, may mắn khi thờ cúng.

– Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

– Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi thì mới mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình, nhận được sự trợ giúp của người cõi âm cũng như xóa bỏ những tai ương, hoạn nạn không may mắn trong cuộc sống.

2. Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Mỗi năm sinh ra, con người được xác định tương ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông tứ trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8. Trong bát trạch phong thủy còn được gọi là quẻ mệnh và được chia thành Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh.

– Đông tứ mệnh gồm: quẻ Chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).

– Tây tứ mệnh gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Đặt bàn thờ với nhà cao tầng

Bàn thờ cần phải được đặt vào vị trí vững chãi trong nhà, phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Đối với nhà đất, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà.

Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Đặt bàn thờ với nhà chung cư

Trong cuộc sống hiện đại, nhà chung cư xuất hiện ngày một phổ biến. Việc sinh hoạt cùng trên một mặt sàn cũng sẽ khiến cho mọi thứ đảo lộn và lựa chọn một vị trí hợp lý cho bàn thờ cũng là điều khó khăn hơn.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Tóm lại, đối với nhà chuung cư, nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

Xác định hướng bàn thờ theo phong thủy

Theo thuật phong thủ, mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ khác nhau. Theo lời khuyên chân thành của các nhà phong thủy học, khi chọn hướng đặt bàn thờ, các hướng tốt nhất thường được chọn:

– Hướng sinh khí: là hướng cực tốt (tức thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.

– Hướng thiên y: là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng được với cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Hướng diên niên (phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Gia chủ hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bàn thờ xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.

– Hướng phục vị (qui hồn): là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (thứ kiết). Nếu gia chủ hợp cung này thì nên xây các hướng bàn thờ theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

Ngược lại, cần tránh để phạm phải các hướng xấu:

– Hướng tuyệt mạng: là hướng đại hung bởi nó thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng tuyệt mạng ứng vào năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Những mạng phạm cung này có thể sẽ bị tổn hại con cái thậm chí là tuyệt tự. Không những thế còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc bệnh tật, đoản mệnh và tài vận lụi bại, hay bị người mưu hại.

– Lục sát (du hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, tức hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Tuy không xấu như hai hướng trên nhưng nếu hướng nhà phạm phải hướng này thì dễ bị: hao tài tốn của, dễ gây xích mích với bên ngoài, người trong nhà hay bị bệnh tật.

– Ngũ quỷ (giao chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, là hướng đại hung. Lâm hạn vào các năm và tháng: Dần, Ngọ, Tuất. Các hướng này khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh tật, khẩu thiệt, tài vận hao mòn và dễ bị hỏa hoạn.

– Họa hại (tuyệt thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, là thứ hung. Phương hướng bàn thờ khi phạm vào hướng này thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp. Các năm bị hạn trên: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Kích thước bàn thờ

Bàn thờ đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu.

Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

Cách bày biện bàn thờ

– Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

– Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội – Ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

– Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung.

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều này không tốt chút nào.

Nguyên tắc khi chọn đặt bàn thờ theo phong thủy

– Lựa chọn kích thước bàn thờ ứng với các cung như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng theo các mốc kích thước đẹp được đánh dấu trên thước Lỗ Ban

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: hướng Đông Bắc và Tây Nam. Tức đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam, hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc

– Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại và trên đầu là nhà vệ sinh hay phòng chơi trẻ em sẽ làm mất sự tôn nghiêm

– Không nên thờ cùng lúc 3 họ trở lên, thông thường chỉ thờ hai họ Nội – Ngoại của gia chủ. Nếu vi phạm điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút

– Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung, thay vào đó là bàn thờ Phật

– Đặt bàn thờ tránh nhìn trực diện vào bếp và giường ngủ

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng

– Không đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật

– Bài vị Tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”

– Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

Thủ tục chuyển hướng bàn thờ

Khi đặt bàn thờ, các gia đình đều phải xem hướng và chọn hướng sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ. Tuy nhiên vì lý do phong thủy hoặc gặp vấn đề bất khả kháng nào đó mà gia chủ cần phải chuyển hướng bàn thờ gia tiên sang một vị trí khác trong nhà để không phạm húy và để hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ. Trước khi tiến hành xoay hướng bàn thờ, ta cần nắm rõ: các thủ tục, lễ vật, và bài cúng xoay hướng bàn thờ.

1. Chọn ngày xoay hướng bàn thờ

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi làm lễ cúng xoay hướng bàn thờ là chọn ngày tốt và giờ lành để tiến hành. Thông thường có thể chọn ngày, giờ đẹp vào mùng một, ngày rằm hoặc chọn ngày, giờ tốt phù hợp theo tuổi của gia chủ.

Sau khi chọn được ngày, giờ tốt thì tiến hành bày các đồ lễ vật, mâm cúng lên bàn thờ, rồi tiến hành thắp nhang và làm lễ cúng, khấn xin chuyển hướng bàn thờ. Khi nhang vẫn đang cháy thì tiến hành di chuyển hướng bàn thờ, chuyển bát nhang và các đồ thờ cúng đến vị trí mới, cúng thần linh an vị bát nhang (đọc văn khấn, đọc Chú Đại Bi 3 lần), nếu có thời gian thì có thể đọc kinh Dược Sư cầu an.

Cuối cùng là bước hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ.

2. Lễ cúng xoay hướng bàn thờ

Những đồ lễ vật cần chuẩn bị để tiến hành cúng xoay hướng bàn thờ gồm có:

– Đồ vàng mã (1000 vàng đại đỏ, bộ áo mũ ngựa Quan Thần Linh, 5 đinh tiền vàng, quần áo, đồ dùng hàng ngày…),

– Mâm lễ mặn: thịt gà luộc, xôi, ngũ vị, đồ thờ, bao thuốc, gói trà, 2 đĩa hoa quả tươi, 1 lọ hoa tươi, chai rượu trắng mở nắp, 3 chén rượu trắng, chén nước sạch, đĩa trầu cau và 3 lá trầu tươi…

3. Bài cúng xoay hướng bàn thờ

Theo đạo Phật, có thể tham khảo bài cúng xoay hướng bàn thờ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con là: … sinh năm: ….

Hiện đang trú tại: …. (địa chỉ chi tiết)

Kính cáo chư vị tổ tiên – tôn thần, nay vì gia đình có thay đổi vị trí các phòng trong nhà. Chúng con xin làm lễ chuyển linh vị bàn thờ gia tiên vào vị trí mới.

Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: … (họ và tên) con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ và tên) xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin phép các vị gia tiên và tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực.

Kính xin chư vị gia tiên phù hộ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ………….………… cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Hướng bàn thờ xấu là các hướng bàn thờ đối diện với cửa chính, bị xà nhà đè, đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh, đặt sát tường…. Cách hóa giải khi gặp các hướng xấu này như sau:

1. Bàn thờ bị xà đè

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu khi bị xà nhà đè là nên lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp thì gia chủ có thể làm thêm chiếc tủ thờ để cải thiện tình trạng này, đảm bảo phong thủy bàn thờ được tốt nhất.

2. Bàn thờ đối diện với cửa chính

Khi bạn đặt bàn thờ ở hướng xấu này thì cách đơn giản hơn để hóa giải đó là đặt thêm một cây xanh ở ngay cửa ra vào để giảm đi những tà khí đi vào không gian riêng. Cách khác là bạn có thể sử dụng vách ngăn để mang đến cho bàn thờ được không gian riêng, treo thêm tấm rèm tạo sự riêng tư cho khu vực linh thiêng này.

3. Bàn thờ đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh

Đặt gần nhà vệ sinh: bạn có thể đặt thêm một chiếc tủ kệ nhỏ hoặc làm thêm vách kính, vách gỗ, vách thạch cao để ngăn bên hông không gian phòng sinh hoạt – tủ thờ. Việc làm này giúp phân chia không gian phòng thờ cúng – nhà vệ sinh được rõ rệt hơn. Cũng là cách giúp giảm bớt cảm giác từ ngoài phòng thờ nhìn vào không gian nhà vệ sinh – phòng tắm.

Đặt phía dưới hoặc phía trên nhà vệ sinh: trường hợp này rất dễ gặp ở những ngôi nhà cao tầng hay đặt phòng thờ ở trên sân. Gia chủ cần chú ý không để bàn thờ thẳng ngay tầng dưới hoặc tầng trần có nhà vệ sinh. Bởi uế khí của nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thờ cúng gia tiên, gây nhiều bất lợi, điềm xấu cho chủ nhân. Cách tốt nhất để hóa giải là bạn nên đổi vị trí bàn thờ hoặc không sử dụng nhà vệ sinh nữa.

4. Bàn thờ đặt sát tường

Để hóa giải hướng xấu đặt bàn thờ sát tường thì gia chủ nên kê bàn thờ với một khoảng cách vừa đủ từ 5 – 10cm. Vừa đảm bảo đúng phong thủy, nội thất được bài trí khoa học cũng như giúp không gian căn phòng được bắt mắt hơn.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Az Review về cách đặt bàn thờ đúng chuẩn phong thủy đại cát cho gia chủ. Với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì hy vọng mọi người sẽ tự biết cách đặt bàn thờ theo phong thủy để mang lại may mắn và cầu tổ tiên phù hộ cho gia đình mình, tránh phạm vào những đại kỵ đáng tiếc. Đừng quên lưu lại danh mục tử vi phong thủy của Az Review để xem nhiều hơn kiến thức phong thủy hay. Nếu bạn có cách chọn hướng đặt bàn thờ khác đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người ngay dưới comment bài viết này.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan