Review phim siêu anh hùng phá hoại – The boys season 1

29086 Lượt xem

Nếu trước đây bạn từng thắc mắc sẽ ra sao nếu siêu anh hùng thực ra không hề tốt bụng như vẻ bề ngoài và là các kẻ ác từ trong thâm tâm, The Boys sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho việc đó. Series The Boys của Amazon chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên Garth Ennis, ra mắt vào thời điểm có rất nhiều series phim về những người hùng như Daredevil, Luke Cage, The Flash, Supergirl… đang rất phát triển.

Tuy vậy, phim lại không lọt thỏm giữa các đàn anh mà có phẩn nổi bật và độc đáo hơn. Thay vì xoay quanh những người hùng như mọi khi, phim đem một góc nhìn khác từ những kẻ ngoài cuộc không phải siêu anh hùng và sự suy đồi từ thế giới siêu nhân độc chiếm mọi phương diện trên toàn cầu. Mời bạn cùng Az Review xem lại những yếu tố vì sao mà The Boys season 1 lại trở thành một hiện tượng siêu anh hùng mới lạ như bây giờ.

Review các tình tiết hấp dẫn phim The boys season 1

The boys season 1

1. Hợp chất V

Trong truyện, hợp chất V được phân bố xung quanh nước Mỹ, tạo ra các siêu anh hùng hạng B và C, vốn được dùng như các con tốt thí. The Boys cũng tự nhận hợp chất này vào người nhằm nhận thêm những năng lực đặc biệt để có thể cân bằng với những kẻ thù, the Seven

Trong chương trình TV thì hợp chất này vốn là một loại thuốc được dùng bởi A-Train để gia tăng tốc độ của mình. Sau này ta biết được rằng hóa chất đó chính là những thứ được tiêm vào các em bé để có thể tạo ra các siêu anh hùng, bao gồm cả the Seven. Nó được tuồn ra ngoài cho các nước khác bởi Homelander để có thể tạo ra những tên tội phạm khủng bố để đánh nhau với The Seven – như một show trình diễn được sắp đặt.

2. Lúc Annie bị lạm dụng

Trong truyện, khi Annie / Starlight tham gia đội, cô buộc phải làm tình cho Homelander, A-Train và Black Noir, khiến cho cô bị PTSD. Khi cô và Hughie lộ danh tính của mình, việc này cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai người.

Trên phim, Annie cũng bị ép vào trường hợp tương tự, nhưng chỉ với Deep – một người không có vai trò lớn trong truyện. Sau đó chương trình cũng tạo ra một dạng phong trào #MeToo, khiến Annie làm xấu mặt Deep, như một hành động che đậy của Vought. Deep bị đày, bị lạm dụng tình dục bởi một fan, trong khi Annie theo đuổi một mối quan hệ với Hughie và kết bạn với Maeve, một người cũng chịu ảnh hưởng tương tự.

3. Các “siêu anh hùng”

Trong nguyên bản, The Seven gồm các anh hùng như Homelander, Maeve, Starlight, Black Noir, Jack tới Jupiter, Mister Marathon, Lamplighter, A-Train và The Deep. Trên chương trình chỉ sử dụng Homelander, Maeve, Starlight, Black Noir, A-Train và The Deep. Anh hùng được thêm – Translucent – bị Hughie nổ tung lên, thì bị giết trong truyện bởi Blarney Cock.

Bộ phim cũng thêm một nhóm tà giáo được dẫn bởi Ezekiel, người có thể co giãn như Mister Fantastic, và Mezmer – một người có thể tách chiết được trí nhớ của người khác bằng cách chạm họ. Buồn thay, các nhà làm phim lại bỏ sót chú cún của Butcher, Terror, cho dù ta được thấy các vòng cổ, xích và một flashback về một con bulldog. Phải chăng nó sẽ được lên màn ảnh vào mùa sau ?

The boys season 1 các siêu anh hùng

4. The Female

Trong truyện, The Female nhận được sức mạnh của mình sau khi bị giữ ở phòng làm việc của mẹ ở Tokyo. Trong lúc chơi đùa, cô nuốt phải một số chất thải hóa học, biến mình thành một kẻ giết người hoàn hảo – phù hợp cho Butcher và biệt đội The Boys của mình.

Trong khi đó ở chương trình TV thì đảo ngược lại hoàn toàn, cho Frenchie và Mother’s Milk tìm thấy The Female tại nhà của một tên gangster. Frenchie làm bạn với cô, và The Female trở thành một một thành viên chính thức của biệt đội. Điều khác biệt nữa ở đây là The Female chính là một sản phẩm của Vought, nhưng được tạo ra để biến thành các tên khủng bố cho The Seven “quét dọn”.

5. Lý lịch và tiểu sử

Trong truyện tranh, các nhân vật được đào sâu hơn về tiểu sử: Gia đình của Mother’s Milk bị chia cắt sau khi bị nhiễm hóa chất trong khi làm cho Vought, và Frenchie mất cha mình do sự bỏ rơi của các siêu anh hùng. Chính vì thế ai cũng có lý do để đòi lại công lý từ tay Vought và các “áo choàng” của tập đoàn này.

Trên màn ảnh thì cũng chả có gì nổi bật lắm, ngoại trừ việc tập trung vào Butcher và Hughie – hai người đều mất một nửa của đời mình vì những hành động tồi tệ của các anh hùng. Mong rằng vào mùa thứ hai của bộ phim sẽ cho ta thấy rõ hơn về quá khứ của các thành viên còn lại, vì hiện giờ họ không khác gì những người lính đánh thuê cho Butcher cả, ngoại trừ một hiềm khích nho nhỏ giữa Milk và Frenchie.

6. Các cuộc “vui chơi vô cớ”

Trong truyện tranh luôn đề cập rõ các cuộc vui chơi hoan lạc một cách rõ ràng, điển hình là giữa Teenage Kix, The Seven tại Herogasm, và cả một lần với G-Men khi Hughie thâm nhập để thu thập tình báo.

Còn ở show của Amazon, mọi thứ đều được đưa xuống một nấc, với cảnh quay đáng chú ý là giữa Hughie và Annie. Nó không đề cập quá sâu đến các vấn đề như Butcher với Rayner,.v.v.. Nhưng có một cảnh Popclaw (bạn gái nghiện ngập của A-Train) đã giết một người trong lúc “vui vẻ” là không được nhắc đến trong truyện.

7. Các người đứng đầu

Trong truyện, Rayner là người phản bội Butcher và The Boys để có thể tiến xa trên sự nghiệp chính trị của mình, trong khi sếp trước – một người đàn ông tên Mallory – đã chỉ dạy Butcher và sống ẩn dật. Trong khi đó, Rayner là một con người vị tha, và Mallory là một người phụ nữ – được đóng bởi Laila Robbins – và một người bà mất cháu trong một vụ đánh của Vought trên series của Amazon.

Cho dù vậy, người đứng đầu Vought, cũng được thay đổi từ nam sang nữ, được diễn bởi Elisabeth Shue. Bà cũng được cho một cốt truyện mới, với một mối quan hệ với Homelander và một đứa bé – mà không rõ người bố là ai. Khi nhận ra bị lợi dụng, Homelander đã giết bà vào tập cuối cùng.

8. Chiến dịch của Butcher

Chiến dịch của Butcher và các người đồng đội vốn được bắt đầu khi Homelander đã hiếp dâm và khiến vợ của Butcher có thai. Với gen chứa khả năng đặc biệt, đứa bé khi đẻ ra đã giết chết mẹ của mình, và cũng phải bị trừ khử luôn. Đạo diễn Ennis đã thay đổi điều đó bằng cách cho Black Noir – nhân bản vô tính của Homelander – làm điều xấu xa này. Trong truyện, hai người “anh em” đã tấn công chính nhau, và Butcher chỉ có việc quét những tàn dư của trận đấu đó. Sau đó, chính Butcher đã loại hết tất cả những người đồng đội của mình, trừ Hughie, và trở thành kẻ phản diện vào cái kết.

Sự phản bội của Butcher được cho rằng sẽ diễn ra vào các mùa sau, nhưng có vẻ series đã tạo anh như một nhân vật mang tính “chính nghĩa” hơn. Với tin shock rằng người vợ của mình đã tự nguyện làm tình với Homelander vào cuối mùa 1, Butcher trở thành một hình tượng thật đáng thông cảm. Stillwell đã giấu cả đứa bé và người mẹ đi, không cho cả hai đều hay biết, để nó có thể lớn lên trong một môi trường lành mạnh.

9. Vụ rơi máy bay

Khi Homelander, Maeve và các anh hùng còn lại cố gắng cứu lấy một chiếc máy bay bị rơi, và nhận ra rằng điều đó là không thể tránh khỏi, họ cố gắng bỏ trốn – thậm chí Homelander còn đánh cả Maeve trong lúc này, và vô tình giết cả Marathon.

Còn trong tập 4, chỉ có Homelander và Maeve xuất hiện trên chuyến bay xấu số này, nhưng anh đã cứu lấy Maeve khi cô cố cứu các người hành khách. Cho dù cô phải bỏ mặc những con người này, giữa Maeve và Homelander đã có hiềm khích. Có thể trong mùa 2, Maeve sẽ trở thành một kẻ chỉ điểm giống như trong truyện, bởi vì không có ai ngoài cô và Homelander biết rằng họ đã bỏ trốn khỏi nghĩa vụ của mình.

Cá tính nhân vật thú vị, đa chiều

Các thành viên trong nhóm The Boys và The Seven mỗi người có một tính cách riêng và được khắc họa rất rõ nét gây chú ý tới người xem. Trước tiên là bộ tứ nhân vật chính diện.

Hughie hiền lành, chân thật nhưng càng về sau càng cáo già hơn do được các anh em trong nhóm dạy dỗ tới nơi tới chốn. Anh vừa có thể chém gió, đi tống tiền và thậm chí là giết người (tình thế bắt buộc phải giết thôi).

Billy Butcher thì đúng chuẩn một thanh niên cục súc, bất cần, sẵn sàng thí anh em ra làm tốt để đạt được mục đích và nhìn đời bằng cặp kính râm không thể nào đen hơn. Từng câu, từng chữ Butcher thốt ra là đầy sự thù hận và mỉa mai những người xung quanh. Tất nhiên, vì sao Butcher lại căm ghét siêu anh hùng và biến thành con người thù hận như thế là có lý do cả, một bí ẩn chờ đón người xem khám phá vào những tập cuối cùng của mùa đầu.

Còn cặp đôi M.M và Frenchie là cây hài đỉnh trong phim. M.M vốn bị mắc bệnh OCD nên làm gì cũng phải theo nguyên tắc còn Frenchie là trùm làm theo cảm tính. Thành ra khi cả hai đi chung thế nào cũng như chó với mèo chuẩn bị đồ sát lẫn nhau. Tuy nhiên, họ lại sống rất tình cảm và nâng đỡ tinh thần của Frenchie sau mỗi bị Butcher lên cơn sỉ vả.

Mặt trái của những người hùng

Điểm nhấn lớn nhất của The Boys chính là những màn đá xoáy siêu anh hùng được thể hiện rất rõ rệt. Siêu anh hùng giết người, siêu anh hùng đi giảng đạo theo Kinh Thánh tôn vinh các giá trị truyền thống thì đi đàn đúm với người đồng tính, siêu anh hùng dụ lính mới phục vụ tình dục…

Ngay cả nhóm The Seven, chỉ cần nhìn sơ qua cũng biết là phim đang nhái lại các thành viên trong Justice League.Rõ rệt nhất là Homelander và Queen Maeve, hai phiên bản khác của Superman và Wonder Woman.

The Boys là câu trả lời cho thắc mắc rất lâu của nhiều fan siêu anh hùng là sẽ ra sao nếu siêu anh hùng thực ra chỉ là bọn biến chất và hoạt động vì tư lợi? Cách The Boys khai thác khía cạnh này rất độc đáo và xuất sắc, chưa một bộ phim nào tính tới thời điểm hiện tại có thể làm được.

Toàn bộ các siêu anh hùng trên nước Mỹ đều hoạt động dưới trướng công ty Vought và thông qua đó, chúng ta sẽ thấy bọn siêu anh hùng đều làm mọi thứ để đạt được mục đích duy nhất: thu về lợi nhuận và tăng độ phủ sóng truyền thông của công ty.

Từ những khía cạnh đạo đức căn bản của một con người đến vấn đề chính trị, quốc phòng, an ninh và khủng bố đều được đem ra mổ xẻ trong The Boys. Mọi thứ ban đầu chỉ từ cái chết của Robin đã phát triển theo nhiều hướng không ngờ. Kịch bản của phim mang đến nhiều cú ngoặt bất ngờ đến tận tập cuối cùng, một nút thắt không thể sốc hơn. Tất cả đều gói gọn là đơn giản là những sự dối trá chồng dối trá nhằm đạt được tiền bạc và danh vọng.

Các cảnh phim bạo lực xuyên suốt bộ phim

The Boys có xếp loại độ tuổi R nên không ngại xài hết các chiêu trò máu me trong phim. Đủ thể loại giết người bạn khó có thể tưởng tượng nổi như nhét bom vào hậu môn, dùng mấy đứa bé siêu nhân để bắn laze cắt đôi kẻ thù, bóp nát tim… Kinh hoàng nhất là phân đoạn của nữ quái Kimiko. Đây là phiên bản nữ của Wolverine trong phim, trừ móng vuốt ra thì sức mạnh của cô gần như tương đồng. Kimiko giết người rất kinh khủng và dễ dàng hạ gục được 4 người đàn ông khỏe mạnh chỉ bằng tay không.

Điểm thú vị nhất trong phim là xem cách The Boys phải đối phó với bọn siêu anh hùng thế nào. Mỗi tên lại có đặc điểm riêng, sức mạnh riêng khiến cho cuộc chơi rất khó cân sức, có thể ví von như điển tích David và Goliath. Việc họ giành được chiến thắng thật sự là không tưởng và đầy bất ngờ.

Tuy nhiên, The Boys vẫn còn tồn đọng nhiều khuyết điểm trong câu chuyện. Nửa đầu khi đối đầu với Translucent thì mọi thứ vẫn còn hợp lý nhưng về sau, quy mô câu chuyện được mở rộng hơn khiến cho nhiều phân đoạn trở nên khá vô lý. Một vài nhân vật như Queen Mave, The Noir không đóng góp gì nhiều trong câu chuyện hay nhân vật Madelyn Stillwell có một kết cục không tương xứng với những gì bà đã thể hiện từ đầu season. Khó hiểu nhất là The Deep, đây chỉ là nhân vật có tính chất tấu hài nhưng không hiểu lại xuất hiện rất rất nhiều lần và thậm chí chiếm nhiều thời lượng ở tập cuối cùng. Có thể những nhân vật này sẽ là chủ chốt trong Mùa 2 này?

review The Boys season 1

Đoạn kết phim The boys season 1

Với cách kể chuyện độc lạ, đoạn kết đầy bất ngờ thì The Boys chắc chắn là hiện tượng đột biến trong dòng phim siêu anh hùng. Mọi thứ trong phim đang dừng lại với một mớ hỗn độn chưa thể giải quyết được, hi vọng chúng ta sẽ được giải đáp hết trong Mùa 2 này.

Nhưng phải nói, The Boys quả là một món ăn xuất sắc và một bộ phim đạt được đầy đủ điều kiện thiên thời-địa lợi-nhân hòa, khi khán giả sắp thế giới đã sắp bội thực vì những siêu anh hùng cứu người bằng cách phá hủy mọi thứ hay bọn phản diện với âm mưu hủy diệt Trái Đất.

>> Mời bạn xem tiếp: review The boys season 2

Lời kết

The Boys thực sự là một làn gió mới cho thể loại này. Nhịp phim nhanh cùng nội dung mới lạ và những cú twist gây sốc, cảnh chiến đấu bạo lực và kịch tính, chắc chắn đây sẽ là một series truyền hình về siêu anh hùng mà những fan không nên bỏ qua nếu đã quá chán ngán với những chủ nghĩa siêu anh hùng phô trương.

Ngoài ra, nếu bạn ghét hình ảnh giả tạo của những người hùng, đây chính là bộ phim không thể nào hợp hơn với bạn. Với rất nhiều câu hỏi để mở ở mùa 1, mùa 2 đang và sẽ nhiệt hơn bao giờ hết khi đem tới những câu trả lời thỏa đáng, cũng như khuấy động thị trường phim ảnh mảng truyền hình bằng độ điên không thể bàn cãi của phim. Mời bạn ghé thăm chuyên mục review của Az Review để đón xem nhiều chia sẻ thú vị của chúng tôi nữa nhé. Đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người đánh giá của bạn về bộ phim này ngay dưới comment bài viết này.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan