Bánh ép Huế: Review, cách làm, hương vị, địa chỉ bán tại Huế

15521 Lượt xem

Huế – vùng đất Cố Đô không chỉ nổi tiếng bởi sự nguy nga tráng lệ của các lăng tẩm, nét dịu dàng thơ mộng của thiên nhiên non nước hài hòa mà còn là ‘kinh đô ẩm thực’ làm say đắm biết bao nhiêu thực khách. Chiếc bánh ép Huế nhỏ nhưng có vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn rau củ, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng, mùi dậy của hải sản mực tôm cá… tất cả làm nên một món ăn trứ danh đất thần kinh !

Loại bánh này dòn rụm, ăn chơi rất nghiện. Mỗi người có thể ăn rất nhiều cái như một món đồ ăn vặt.

Món ăn này được xem là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người Huế trong thế hệ 8x trở về sau, bởi nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ. Trước đây, bánh truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng ở thời nay món bánh ép Huế đã có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… tùy khẩu vị.

Đặc sản bánh ép Huế

Bánh ép Huế là bánh gì?

Không khó để bạn tìm thấy một quán bán bánh ép Huế ở trên đường phố cố đô. Bánh ép vừa là đặc sản để tiếp đãi khách du lịch, vừa là món ăn vặt hàng ngày được người dân nơi đây yêu thích. Đây là “món bánh tuổi thơ” của rất nhiều người Huế thế hệ 8X trở về sau. Học sinh, sinh viên trước hoặc sau mỗi giờ học thường “tạt qua” quán ruột, “đánh chén” vài chiếc bánh và tám chuyện cùng bạn bè.

Thoạt nhìn qua, bánh ép Huế có thể trông rất giống bánh tráng nướng nhưng thực chất chúng có mùi vị và cách chế biến rất khác nhau. Bánh ép Huế được ép thủ công nhiều lần bằng khuôn gang trên bếp than đỏ lửa. Sở dĩ gọi là “bánh ép” cũng bởi quy trình làm bánh sáng tạo và khác biệt.

Thuận An được cho là quê hương của bánh ép Huế, nơi những chiếc bánh đầu tiên ra đời. Đây là vùng đất ven biển với những vựa cá, hải sản lớn bậc nhất ở Huế. Người dân làng chài gìn giữ các ngành nghề truyền thống như làm mắm, tôm và mực khô, đồng thời phát triển du lịch. Bãi biển Thuận An Huế thơ mộng, xinh đẹp ngày càng trở nên nổi tiếng và rất “được lòng” khách du lịch.

Bánh ép Huế có nguồn gốc từ đâu ?

Đến Huế, du khách tò mò khi bắt gặp tấm biển có hai chữ “bánh ép” tại nhiều hàng quán. Bánh này là bánh gì, có ngon hay không, tại sao lại có tên này… là những thắc mắc của du khách.

Bánh ép Huế nối tiếng nhất là ở Thuận An – nơi được cho là khởi nguồn của bánh ép. Đây là vùng đất ven biển nổi tiếng với những vựa cá, hải sản lớn bậc nhất ở Huế.

Các làng chài trù phú với hàng loạt nghề truyền thống làm mắm, tôm, mực khô. Đây cũng là một trong những bãi biển nổi tiếng và đông nhất ở TT-Huế

Cách làm bánh ép Huế truyền thống

Bánh ép là món ăn đặc sản Huế với lớp vỏ ngoài giòn bùi ăn kèm cùng rau thơm và nước mắm chua ngọt, cay cay cực kỳ thơm ngon. Với công thức chia sẻ sau đây, bạn vẫn có thể làm được món bánh này tại nhà mà không cần dùng đến khuôn ép như ngoài hàng.

Đặc sản bánh ép Huế

1. Nguyên liệu làm Bánh ép Huế dẻo bằng chảo

  • Bột năng 100 gr
  • Nước 100 ml
  • Tôm 10 con
  • Bột tỏi 1 ít
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 ít
  • Nước mắm 1 ít
  • Ớt băm 1 ít
  • Nước mắm 1 ít
  • Gia vị 1 ít (đường/muối/tiêu)
  • Rau thơm 1 ít

2. Cách chế biến Bánh ép Huế dẻo bằng chảo

Bước 1: Trộn bột bánh

Cho vào tô 100gr bột năng, 1 ít muối, 100ml nước rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Bước 2: Ướp tôm

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Ướp tôm cùng 1 ít tiêu, 1 ít bột tỏi trong 15 phút.

Bước 3: Pha nước mắm ăn kèm

Cho vào tô 1 muỗng vá múc canh nước mắm, 1 muỗng vá múc canh đường và 2 vá múc canh nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn.

Sau đó, bạn cho vào 1 ít nước cốt chanh, 1 ít ớt băm là hoàn tất.

Bước 4: Đổ bánh ép Huế bằng chảo

Trước khi đổ bánh, bạn cho vào tô bột 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít hành lá rồi khuấy đều.

Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào chảo, khi dầu ăn nóng, bạn cho tôm vào áp chảo cho chín tái.

Tiếp theo, đổ 1 ít bột vào và tráng đều chảo. Khi mặt bột hơi săn, bạn cho thêm 1 ít trứng gà vào rồi đậy nắp từ 45 giây – 1 phút trên lửa vừa.

Sau đó, bạn lật mặt bánh và tiếp tục áp chảo đến khi cả 2 mặt vàng đều là được.

Bước 5: Thành phẩm

Khi bánh hoàn thành, bạn cho rau thơm vào giữa bánh rồi cuộn tròn lại là có thể thưởng thức.

Món bánh có lớp vỏ giòn dai nhẹ, bên trong thì dẻo mềm, chấm kèm với nước mắm chua ngọt, cay cay, vô cùng thơm ngon.

3. Cách bảo quản bánh

Bánh sẽ ăng ngon hơn khi vừa mới làm xong, do đó bạn nên ăn tới đâu đổ bột tới đó. Trường hợp ăn không hết thì có thể bảo quản bánh hoặc bột bánh trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày nhé!

Top 8 địa chỉ ăn bánh ép ngon nhất ở Huế

Mời bạn cùng Az Review điểm qua những địa chỉ có món bánh ép ngon không thể từ chối được nhé!

1. Bánh ép Gia Di Huế

Bánh ép Gia Di là một trong những địa chỉ có món bánh ép ngon nổi tiếng với giới trẻ Huế. Bánh ép dẻo có lớp bột trứng mỏng và ép nóng hổi cùng với hành, thịt, bò khô được rải lên phía trên bánh để tăng thêm độ ngon. Bánh ép được ép với than tới độ nóng nhất định thì bột bánh và cả hành cũng chín sẽ được đưa đến bàn cho thực khách của Bánh ép Gia Di. Bánh ép Gia Di được tạo nên bởi công thức pha bột và kết hợp những nguyên liệu theo tiêu chuẩn của quán nên khó có sự trùng lặp về hương vị. Bánh ăn với dưa leo, chua ngọt, rau răm,.. chấm với nước chấm của Gia Di pha nên ngon khó có thể từ chối được.

Bánh ép Gia Di rất nổi tiếng và món ăn của quán cũng rất phong phú và được cập nhật theo thời gian. Bánh ép Gia Di được xem là quán ăn vặt vỉa hè được đầu tư bởi không gian rộng, thoáng, sạch và rất an tâm để sử dụng thực phẩm ở một không gian thế này. Quán ăn vỉa hè nhưng bill hay order của khách đều sử dụng phần mềm công nghệ nhằm những lúc đông khách nhưng mọi thứ đều vào quy chuẩn nhất

Thông tin liên hệ bánh ép Gia Di Huế

Địa chỉ: 52 Bà Triệu, TP. Huế

Hotline: 023 4629 9799

Fanpage: https://www.facebook.com/GiaDifood/

Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00

Khoảng giá: 1.000 – 10.000 VNĐ

2. Bánh ép Nguyễn Du Huế

Quán bánh ép có nhân đa dạng nhất, không đâu khác chính là bánh ép Nguyễn Du Huế. Bạn có thể lựa chọn bánh nhân pate, bò khô, thịt hoặc nhân thập cẩm tùy vào khẩu vị và sở thích của mình.

Ngoài bánh ép, quán còn phục vụ cả các món ăn khác như bánh tráng trộn, bò bía, gỏi xoài,… Bởi vậy, đây chính là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh sinh viên đến ăn vặt và trò chuyện cùng nhau.

Địa chỉ: 20 Nguyễn Du, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 16h – 22h

Giá tham khảo: Khoảng 2.000 – 5.000 VNĐ/cái

3. Bánh Ép Dì Mai 

Bánh ép của dì Mai vừa ngon, vừa rẻ lại cực kì chất lượng . Một cái bánh ép chỉ có 2.500k nhưng vừa to lại có nhiều trứng và thịt. Quán hơi nhỏ một tí, chỉ có một mình dì ép bánh, nên có nhiều lúc đến bạn phải chờ hơi lâu 1 tí. Tuy nhiên bánh dì làm ngon số 1: Bột bánh dai, nhân bánh thơm, nói chung là cứ ăn là nghiền. Đây là địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến Huế nhé!

Địa chỉ: Đối diện trường THCS Duy Tân, thành phố Huế

Giờ Mở Quán: 14h00 – 20h00 l Giá: 2.000 – 2.500 VN

4. Bánh Ép Cây Dừa

Bánh Ép Cây Dừa là một trong những quán bánh ép nổi tiếng đối với giới trẻ Huế, ai đam mê món bánh ép khó mà bỏ qua được quán Cây Dừa. Bánh Ép Cây Dừa nổi tiếng từ ngày xưa, khách hàng là các bạn học sinh, sinh viên cứ đầu giờ chiều là rủ nhau đến quán để được ăn bánh ép của quán. Quán lúc nào cũng đông khách nhưng phục vụ rất nhanh, các dì ép bánh cũng rất năng suất để phục vụ khách ăn luôn miệng, không bị gián đoạn để ngon hơn.

Khách hàng lội từ xa để đến với quán Cây Dừa ăn bánh ép sau về lại chia sẻ thế này: “Bánh ép vừa đem ra nóng, ngon, rau vừa đủ, cuốn thêm phía trong cùng với rau một ít tré rất là tuyệt vời nhé cùng với nước chấm của quán cũng rất mê, chưa ăn chỗ nào mà nước chấm ngon như thế này. Nước chấm quán tự pha, có sẵn tô đựng tỏi và ớt riêng, một chai nước mắm.” Vạy là quán lại rất chu đáo phục vụ khách để nhận về tình cảm của khách dành đến cho mình.

Địa chỉ: 73 Tùng Thiện Vương, TP. Huế

Giờ mở cửa: 14:30 – 20:00

Khoảng giá: 1.500 – 10.000 VNĐ

5. Bánh Ép Cầu Hai – Làng cầu Hai

“Săn” bánh ép ngon, nhiều người kéo đến số 9 Trương Định, thành phố Huế để tìm quán bánh ép Cầu Hai. Bánh ép với nhân thịt, tôm cắt nhỏ chính là đặc sản của ngôi làng này. Sả và mè đen kết hợp lại, được thêm vào chén mắm tạo nên hương vị đậm đà khiến cho thực khách cảm thấy vô cùng “đã miệng” khi thưởng thức.

Địa chỉ: Số 9 Trương Định, làng Cầu Hai, thành phố Huế.

Giờ mở cửa: 14h – 21h

Giá tham khảo: Khoảng 2.000 VNĐ/cái

6. Bánh Ép – Nguyễn Khoa Vy, thành phố Huế

Một quán nhỏ nằm trong hẻm sâu, bánh ép Nguyễn Khoa Vy là sự lựa chọn của đông đảo học sinh, sinh viên. Bánh ép ở đây ngon và đặc biệt. Bánh thơm và có vị béo nhưng không ngậy, đồ ăn kèm khá là đa dạng: rau răm, dưa, chua ngọt, tré,…

Địa chỉ: 8/24 Nguyễn Khoa Vy, thành phố Huế

Giá: 1.500 đồng – 3000 đồng

7. Bánh Ép Chị Xí – Quán bánh ép Huế

Đường hẻm vào quán hơi chật nhưng không gian quán cực rộng và thoàng. Bánh ép ở đây có hai loại: dẻo và giòn, loại nào cũng ngon và lạ. Đặc biệt, bánh ép có rất nhiều vị khác nhau: chua chua của đồ chua, béo béo của bột lọc, ngọt thơm của thịt và trứng, cay cay của ớt và rau răm.

Trong đó nhuỵ trứng cút , nhuỵ bò khô ba tê, nhuỵ tré bò là ngon nhất. Nước chấm ở đây vừa cay vừa nồng vừa the the nơi đầu lưỡi. Vào những ngày trời lạnh cùng bạn bè ngồi bên lò bánh ép nghe tiếng xèo xèo và từ từ thưởng thức bánh thì còn gì tuyệt vời hơn!!

Địa chỉ: 22/103 Nhật Lệ, thành phố Huế

Giá: 5.000 – 11.000 VND

8. Bánh Ép Boo

Bánh Ép Boo là một trong những địa chỉ có món bánh ép ngon tại TP. Huế với rất nhiều vị khác nhau như vị chua chua của đồ chua, béo béo của bột lọc, ngọt thơm của thịt, pate và trứng, cay cay của ớt và rau răm kết hợp cùng nước chấm đặc trưng của quán vừa cay vừa nồng vừa the the nơi đầu lưỡi cực kỳ kích thích vị giác của mọi thực khách khó có thể từ chối được mà lại có mức giá cực “mềm” để ai ai cũng có thể thưởng thức món ngon đặc trưng này.

Các loại bánh ép được bán tại Bánh Ép Boo gồm:

  • Bánh ép thịt
  • Bánh ép pate thịt
  • Bánh ép nhiều thịt
  • Bánh ép thường

Địa chỉ: 58 Trường Chinh, TP. Huế

Hotline: 0934 899 798 – 0967 246 286

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Khoảng giá: 4.000 – 10.000 VNĐ

Nếu một ngày không xa bạn có dịp ghé thăm thành phố Huế mộng mơ với hàng ngàn cao lương mỹ vị cung đình thì cũng đừng bỏ lỡ các địa chỉ quán bánh ép ngon ở Huế để thưởng thức hương vị ngọt ngào tình quê này nhé. Đừng quên lưu lại danh mục ẩm thực của Az Review để vi vu khám phá ẩm thực trên toàn quốc

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan