Cách nhào bột năng không bị vón dẻo đều để làm bánh

29 Lượt xem

Bột năng là một nguyên liệu quan trọng để làm nên rất nhiều món bánh ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là loại bột “khó chiều” đối với chị em nội trợ. Nhào bột năng là cả một nghệ thuật, bạn cần phải tỉ mỉ và thực thi các bước đúng cách nếu không bột rất dễ bị vón cục và sẽ không thể sử dụng được. Khi làm bánh từ bột năng chắc hẳn nhiều chị em gặp phải tình trạng bột bị dính, bị vón cục… Do đó bài viết sau đây của Az Review sẽ chia sẻ giải pháp giúp bạn biết được cách pha bột năng không bị vón cục làm ra những miếng bột năng dẻo chất lượng cực dễ nhé!

Lưu ý trước khi nhào bột năng

– Đong lượng bột vừa đủ: Khi nhào bột, phải xác định đúng lượng bột cần làm để không bị thừa hay thiếu. Nếu thừa bột sẽ lãng phí, tốn công nhào. Còn nếu thiếu bột thì sẽ mất công làm lại từ đầu công đoạn pha rồi nhào để có thêm mẻ bột mới.

– Vệ sinh tay để nhào bột: Trước khi bắt tay vào nhào bột, cần chú ý rửa tay thật sạch. Đặc biệt, nếu có đeo trang sức ở tay thì nên tháo ra. Vì nó sẽ gây cản trở, vướng víu khi nhào bột.

– Sử dụng nước thật sôi khi nhào bột: Tuyệt đối không sử dụng nước sôi để nguội hoặc nước còn hơi ấm ấm. Như vậy bột sẽ không thành khối mà bị chảy nhão.

– Chia bột thành nhiều phần: Điều này giúp bạn có thể nhào bột nhanh kết dính thành khối hơn. Còn nếu để nguyên một khối to sẽ khó nhồi, vừa khiến bột lâu thành khối dẫn đến bột khô, bị hỏng.

– Cách để bột không dính tay: Cho một ít dầu ăn lên tay trước khi nhào bột. Còn trong quá trình nhào, nếu bột bị nhão và dính tay tiếp thì nên dùng một ít bột khô để áo lên tay.

Lưu lại cho mình những lưu ý trên và bây giờ thì bạn có thể bắt tay vào nhồi bột ngay được rồi đấy.

Cách nhào bột năng

Cách nhào bột năng dẻo dai

Đầu tiên trước khi nhào bột chúng ta phải chú ý đến việc xác định rõ ràng được khối lượng để tránh được việc làm thừa hoặc bị thiếu bột. Điều này thì cần phải làm nhiều mới biết được.

Trước khi tiến hành nhào bột thì chúng ta phải rửa sạch tay và lau khô tay. Khi đổ nước sôi vào trong thì cần phải nén bột thành ngay 1 khối.

Trước khi nhào thì cho vào tay 1 ít dầu ăn nhé. Nhào đều đều nén, ấn bột thì bột mới định hình lại thành khối được. Tiến hành nhào đến lúc nào bột không còn dính nữa nếu như nhào mãi vẫn thấy bột bị dính thì ta cho thêm 1 ít bột khô lên trên rồi lại tiếp tục dồn bột thành khối.

Để bột nhào dễ dàng thì ta nên chia nhỏ bột ra để có thể nhào nhanh hơn, nếu như các bạn nhào chậm quá hoặc bột bị phơi lâu quá thì bột sẽ không còn ngon nữa.

Để kiểm tra xem bột của ta đã dẻo mềm chưa thì đơn giản ta lấy 1 ít nhỏ như đầu ngón tay rồi vo lại tròn. Nếu như bột đã mềm mại dẻo dai thì đã có thể nặn được thành bánh rồi.

Cách pha bột năng không bị vón cục

Khi tiến hành pha bột năng thì ta nên sử dụng 1 cái rây rồi sau đó cho bột lên trên rây để cho bột thêm phần mịn và thoáng khí hơn hẳn. Sử dụng nước sôi để pha bột nhé các bạn sau đó cho thêm 1 ít muối. Nếu như các bạn làm món bánh ngọt thì cho đường vào nước sôi hoặc cho đường qua rây để rây đường và bột nhé. Có như thế thì đường với trộn đều cùng bột được.

Để cho bột năng không vị vón cục thì cần phải chú ý như sau: Cho nước nóng vào trong lúc pha thì phải cho từ từ và trộn đều từ từ để tránh bột bị vón cục. Nhào bột xem là kiểm tra xem liệu bột đã có đủ nước hay chưa để có độ dẻo và đàn hồi hay chưa. Nếu như thấy bột vẫn còn khô thì ta cho thêm nước vào. Lượng nước phải vừa vặn để tránh cho bột bị quá khô hay là quá loãng điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bánh đấy.

Cách nhào bột không bị vón cục

Làm sao khi bột năng bị nhão

Hầu như những ai từng sắn tay vào bếp làm món ăn từ bột năng đều gặp phải tình trạng này. Đó là bột bị nhão, không kết dính thành khối dẻo. Nhiều người thấy nhào bột năng sao khó quá. Thậm chí sẽ có cảm giác nản vì nhào mãi mà không thành công. Những phần bột cứ bị nhão và chảy ra. Nếu bột lỡ bị nhão, bí quyết để nó “ngoan ngoãn” kết thành khối mềm dẻo mịn màng là gì? Có 3 cách hiệu quả thường được áp dụng nhất dưới đây:

1. Để bột được nghỉ khi bị nhão

Trong vòng khoảng 30 đến 45 phút, bạn để cho bột được nghỉ. Nghĩa là nếu bột bị nhão, nên để bột được nghỉ chứ không nhào nặn nữa. Sau thời gian này, bột có thể sẽ trở nên khô ráo hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho những phần bột bị nhão ít. Còn nếu bột bị nhão nhiều và cách làm này không phát huy hiệu quả thì các bạn có thể chuyển sang các cách nhào bột năng tiếp theo.

2. Cho thêm bột khô

Cách làm này tương đối dễ hiểu. Bột bị nhão có nghĩa là bị dư nước. Vậy thêm bột khô vào sẽ giúp cân đối giữa bột và nước, bột sẽ khô ráo và mềm hơn. Cần chú ý thêm từng chút một lượng bột khô rồi thử nhào bột xem đã đủ độ ẩm chưa. Bạn tiếp tục cho bột khô vào theo cách như vậy. Cho đến khi bột bắt đầu thành khối dẻo mịn thì ngừng.

3. Dùng khăn để hút bớt nước trong bột

Bạn cũng có thể “chữa cháy” bột bị nhão bằng cách dùng khăn khô để lấy bớt nước dư trong bột. Bằng cách, lấy khăn khô sạch quấn phủ xung quanh phần bột bị nhão. Để nơi khô thoáng trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Sau đó kiểm tra xem bột đã ráo chưa. Nếu bột vẫn còn nhão, bạn có thể lặp lại cách làm này cho đến khi bột đạt độ ráo, mềm và thành khối là được.

Cách bảo bột bị thừa khi không sử dụng hết

Đơn giản là bạn có thể lấy túi nilong để đựng bột lại rồi sau đó bọc kín hoặc là dùng hộp nhựa đựng cũng được. Bột sẽ không bị khô và cứng quá đâu. Sau đó thì cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ để bảo quản.

Nếu như lấy từ ngăn đá ra thì phải để dã đông ở môi trường bên ngoài nhé. Không có tủ lạnh thì vẫn có thể bảo quản bột ở nơi khô thoáng khoảng 1 – 3 ngày.

Bột năng được sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nhau như: bánh bột lọc, bánh đúc, bánh bò nướng, làm trân châu…

Lời kết

Trên đây là cách nhào bột năng mềm dẻo không bị vón cục, hy vọng rằng với chia sẻ trên của Az Review bạn có thể làm bột một cách dễ dàng trước khi chế biến. Chúc bạn đọc thành công với những mẹo hay từ danh mục ẩm thực của Az Review nhé ! Nếu bạn có cách làm nào hay đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người ngay tại dưới comment bài viết này bạn nhé

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan