Huyền đề là gì? Chó có huyền đề là gì? Có khôn không?

159869 Lượt xem

Bạn có biết huyền đề là gì? Tại sao người ta lại thích nuôi chó có huyền đề hơn? Tất tật tật thông tin này sẽ có trong chia sẻ dưới đây từ Az Review

Dân gian có câu “chó khôn tứ túc huyền đề”, có thể hiểu đơn giản là chó có huyền đề ở cả 4 chân là con chó thông minh. Tìm hiểu ngay chia sẻ thú vị dưới đây.

Huyền đề là gì?

Bàn chân chó được cấu tạo từ 5 bộ phận chính, bao gồm: móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, huyền đề, lớp đệm cổ chân. Trong đó, huyền đề là móng đeo trên bàn chân chó.

Để trả lời cho câu hỏi chó huyền đề là gì? thì chó huyền đề chính là chú chó có móng đeo trên bàn chân.

Huyền đề được cho là vết tích còn lại của ngón chân cái ở loài chó. Huyền đề không có vai trò quan trọng trong việc di chuyển và đào bới của loài chó nên thường được người nuôi chó loại bỏ để tránh va đập.

Tuy nhiên, trên thực tế loài chó vẫn sử dụng huyền đề của mình để giữ thức ăn chặt hơn bằng chân để nhai.

Giống chó Great Pyrenees, một giống chó chăn cừu thường có huyền đề kép trên hai chân sau và sử dụng chúng để giữ ổn định khi di chuyển trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng.

huyen-de-la-gi

Các loại huyền đề theo quan niệm dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, huyền đề là một trong những dấu hiệu để nhận biết con chó thông minh, mang lại may mắn cho chủ nuôi.

– Tứ quý cẩu: Cả bốn chân đều có huyền đề.

– Lưỡng câu cẩu: Chỉ có hai huyền đề, thường ở hai chân sau hoặc hai chân trước.

– Lục hợp cẩu: Có tất cả 6 huyền đề, trong đó gồm hai huyền đề ở mỗi chân sau và một huyền đề ở mỗi chân trước.
Bát long cẩu: Có tổng cộng 8 huyền đề, mỗi chân có hai huyền đề.

– Bát long cẩu: mỗi chân có hai huyền đề, tổng cộng được tám cái. Con này được xếp hạng “đệ tứ cẩu tướng”.

cho-co-huyen-de

Tại sao nhiều người thích nuôi chó huyền đề

Người xưa cho rằng những con chó có huyền đề thường tinh khôn hơn các con chó không có. Và kinh nghiệm khi mua chó thường chọn loại chó này. Trong tất cả các loại huyền đề nói trên thì tốt nhất là Bát long, kế đến là Tứ quý, sau nữa là Lục hợp và cuối cùng là Lưỡng câu. Theo dân gian, nếu nuôi các chó này, gia chủ nhất định sẽ phát phú quý rất nhanh. Do đó chó huyền đề là con chó tinh khôn được nhiều người chọn lựa.

Những điều thú vị về bàn chân chó có thể bạn chưa biết

Bàn chân con chó được cấu tạo đặc biệt, giúp chúng đào bới và di chuyển dễ dàng trên các loại địa hình khác nhau. Từ đó có những đặc điểm sau

dac-diem-chan-cho

1. Cơ thể một con chó có khoảng 319 chiếc xương, trong đó một vài chiếc xương dành riêng cho phần chân. Ngoài xương, chân chó còn bao gồm da, gân, dây chằng, mạch máu và mô liên kết.

2. Những lớp đệm này được hình thành từ mô mỡ, giúp bảo vệ các mô khác nằm ở sâu bên trong chân khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

3. Bàn chân chó được cấu tạo từ 5 bộ phận chính: móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, huyền đề, lớp đệm cổ chân.

4. Các lớp đệm ngón chân và đệm xương bàn chân có chức năng giảm xóc, giúp bảo vệ xương và khớp xương ở bàn chân. Lớp đệm ở cổ chân hoạt động như hệ thống phanh khi con chó di chuyển trên đường dốc và trơn.

5. Lớp đệm giúp bảo vệ bàn chân khi đi trên địa hình gồ ghề, đồng thời cũng giúp chúng phân biệt giữa các loại địa hình khác nhau.

6. Chó là loài động vật đi bằng đầu ngón chân, vì vậy xương ngón chân của chó hết sức quan trọng.

7. Mặc dù huyền đề không có nhiều chức năng để di chuyển và đào bới, tuy nhiên chó vẫn sử dụng huyền đề của mình, ví dụ như giữ thức ăn chặt hơn bằng chân để nhai.

8. Ngón chân của chó tương ứng với ngón tay và ngón chân của con người. Tuy nhiên chúng không thể cử động thoải mái và dễ dàng như con người.

9. Huyền đề được cho là vết tích còn lại của ngón chân cái, chúng thường được người nuôi chó loại bỏ để tránh va đập.

10. Giống chó Great Pyrenees vẫn sử dụng huyền đề ở phía sau để giữ ổn định khi di chuyển trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng và thường có huyền đề kép trên hai chân sau.

11. Nhiều giống chó ở vùng có khí hậu lạnh như St.Bernard và Newfoundland có diện tích bàn chân lớn, giúp chúng bước đi tốt hơn trên tuyết và băng.

12. Mát xa chân cho chó sẽ giúp chúng thư giãn và thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn. Các lớp đệm phía dưới bàn chân nên được mát xa trước các ngón chân.

13. Trong tất cả các giống chó thì Newfoundland có ngón chân dài nhất, sau đó là giống chó Labrador xếp ở vị trí thứ hai.

14. Một số giống có bàn chân giống chân mèo, tròn và nhỏ gọn, giúp tiết kiệm năng lượng, nâng đỡ và tăng sức chịu đựng của chúng. Các giống chó có kiểu chân mèo là Akita, Doberman pinscher, Schnauzer, Kuvasz.

15. Bàn chân chó có các tuyến mồ hôi giúp làm mát, giữ cho lớp đệm dưới chân không quá khô. Chúng cũng có thể tiết mồ hôi khi con chó rơi vào trạng thái lo lắng hoặc căng thẳng.

16. Bàn chân chó thỉnh thoảng phát ra một loại mùi đặc biệt giống như mùi của món ngô chiên. Hương thơm này có nguồn gốc từ vi khuẩn và nấm, thông thường không dẫn đến những biến chứng bệnh tật cho chó.

17. Nguồn gốc của từ “paw” (chân) vẫn chưa rõ ràng. Ban đầu nó được gọi là “pauta” trong nền văn hóa Gallo-Roman. Vào cuối thế kỷ thứ 14, tiếng Pháp gọi nó là “patin”, nghĩa là chiếc guốc, một loại hình của giày.

18. Một số giống chó có bàn chân giống chân thỏ, hình thon dài với hai ngón chân giữa dài hơn các ngón chân bên ngoài. Các giống chó có kiểu chân thỏ là Samoyed, Bedlington terrier, Skye Terrier.

Cách chọn chó khôn nuôi mang lại may mắn

Để hiểu và nuôi chó khôn lại đem đến may mắn, các chuyên gia phong thuỷ đưa ra một số gợi ý sau:

– “Bạch cẩu”: Chó toàn thân trắng như tuyết (chứ không phải là màu trắng thường) nên rất đẹp. Loại này rất hiếm, nên được xếp hạng “đệ tam cẩu tướng”. Lý do được xếp hàng thứ ba vì người nuôi con chó này ắt hẳn trong gia đình phải có người rất xinh đẹp, nếu không thì cũng sắp sửa có con, cháu rất xinh xắn sắp chào đời, nếu là phái nữ thì giống như “tiên giáng trần”.

– “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Loại chó toàn thân màu trắng, đầu vàng, trên lưng có dấu ấn như hình mặt trăng tròn, thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu, ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa. Chó này còn có tên là “vương cẩu” hoặc “thần cẩu”, theo kinh nghiệm dân gian, nuôi chó này thì chủ nhân sẽ thăng quan tiến chức rất nhanh, tiền tài tấn phát.

– “Hắc cẩu tứ bạch”: Giống chó đen nhưng dưới bụng và bốn chân đều trắng, như mang tất ở chân, loại chó này cũng mang đến sự giàu sang cho gia chủ.

– “Hoàng cẩu”: Chó toàn thân đều màu vàng, không có những vết hoặc đốm màu khác pha trộn, tương đối dễ gặp hơn các giống khác. Tuy nó phò giúp cho chủ kém hơn, nhưng vẫn được xếp vào loại chó có tướng tốt.

– Gia chủ tha hồ đón may mắn khi nuôi chó xù, đặc biệt chó xù màu đen. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, nhiều cơ hội mới xuất hiện.

– Nuôi chó vàng có lông mày nhạt trong nhà được xem là may mắn. May mắn có được chó vàng, đuôi trắng gia chủ sẽ không bao giờ phải lo về việc ăn mặc.

– Để có nhiều tài lộc thì chó đen tai trắng là sự ưu tiên hàng đầu. Muốn phát về đường con cái nên nuôi chó đen có chân trước màu trắng.

Một số lưu ý khi nuôi chó

– Nuôi chó cần chú ý đến sinh hoạt của thú cưng, phải dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, tắm chó, tiêm phòng dại cẩn thận. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho “cún” nhà bạn. Không gian ngôi nhà thoáng mát sẽ thích hợp cho dòng năng lượng tích cực chảy vào nhà.

– Chuồng chó nên xây cao ráo và thoáng mát, nên đặt chuồng dựa vào tường ngoài sân vườn rộng rãi.

– Chó thuộc hành Thổ nên chuồng chó tuyệt đối tránh làm bằng kim loại mà thay vào đó nên làm bằng gỗ và đặt theo hướng Đông, Đông Bắc, Nam hoặc Tây Bắc.

– Có nhiều người yêu động vật nên treo rất nhiều tranh ảnh cún cưng, nhưng theo phong thủy nên tránh điều này đặc biệt với những ai độc thân , cần tìm kiếm một mối quan hệ tình cảm.

Lời kết

Trên đây là những tổng hợp chia sẻ thú vị về chó có huyền đề và giải thích huyền đề là gì? Chắc hẳn qua thông tin trên bạn đã hiểu rõ về huyền đề của loài chó. Nếu bạn có chia sẻ thú vị khác về vấn đề này đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người ngay dưới comment bài viết này nhé. Az Review chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã luôn quan tâm theo dõi những chia sẻ thú vị của chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan