LGBT Là Gì? Cộng đồng LGBT Tại Việt Nam mới nhất hiện nay?

199028 Lượt xem

Bạn có biết LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? mà được nhắc nhiều đến vậy trên các trang mạng xã hội, chương trình. Cùng Az Review tìm hiểu ngay thông tin mới nhất về cộng đồng LGBT ngay trong bài viết này. LGBT là tên viết tắt các chữ cái đầu của một cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và người chuyển giới (Transgender). Chi tiết mời bạn xem ngay nội dung phí dưới này.

LGBT là gì?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nhắc đến LGBT. Vậy LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của 4 chữ cái đầu của cộng đồng những người:

– LESBIAN: đồng tính luyến ái nữ

– GAY: đồng tính luyến ái nam

– BISEXUAL: song tính tuyến ái

– TRANSGENDER: chuyển giới.

LGBT còn được dùng để mô tả xu hướng tính dục của 1 người có sự hấp dẫn về tình yêu cũng như tình dục khác với người dị tính (hấp dẫn bởi người thuộc giới tính trái ngược với mình). Cụ thể là khi họ có xu hướng tình dục với những người có cùng giới tính, yêu người cùng giới, ví dụ nam yêu nam, nữ yêu nữ, ngoài ra người song tính là sự mô tả một người là nam giới hoặc nữ giới đều bị thu hút tình yêu, tình dục bởi cả hai giới (tức là nam có thể yêu nữ, nam có thể yêu nam và ngược lại ở phái nữ cũng vậy).

Mỹ có số liệu thống kê là khoảng 3,5% người được xác định là đồng tính hoặc song tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó lại thấy mình không phải là đồng tính, thẳng tính hay song tính 100%. Một số người lại không thấy bất kỳ sự hấp dẫn tình dục nào với cả người cùng giới hay khác giới và thuộc trường hợp vô tính (Asexual).

Ở thời kỳ xa xưa, khi y học chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại như ngày nay thì những người thuộc cộng đồng LGBT có thể bị coi là mắc bệnh tâm thần, mọi người không công nhận đây là một giới tính mà nghĩ người LGBT là những người bị tâm thần, có vấn đề về thần kinh. Nhưng kể từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần – một cột mốc đáng nhớ với những người thuộc cộng đồng LGBT bởi họ đã chính thức được thừa nhận, được tự do sống với chính mình và được coi là một trong những cộng đồng của nhân loại.

lgbt-la-gi

Còn Theo Wikipedia thì thuật ngữ LGBT được sử dụng đầu tiên vào những năm 90 và bắt nguồn từ LGB, là từ được dùng để thay thế thuật ngữ gay.

Từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần, cộng đồng LGBT chính thức được thừa nhận.

Cộng đồng LGBT ngày càng phát triển trên thế giới vào những năm gần đây. Một số nước chấp nhận hôn nhân đồng tính, xem hôn nhân đồng tính là hợp pháp như:

– Châu Âu có Hà Lan, Phần Lan, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha…

– Châu Á có các nước Úc, Đài Loan…

– Ở Mỹ Latinh có Brazil, Colombia, Ecuador, Uruguay và Costa Rica.

– Châu Phi duy chỉ có Nam Phi cho phép hôn nhân đồng tính.

Sự kiện về LGBT nổi bật tại Mỹ

Một sự kiện đáng nhớ đối với những người LGBT đó là ngày 26/6/2015 Mỹ đã thông qua, cho phép kết hôn đồng tính trên khắp cả nước. Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng biết được Mỹ là đất nước tiên tiến, phát triển hàng đầu trên thế giới cho nên sự công nhận về luật pháp cho cộng đồng LGBT ở Mỹ đã tạo ra bước ngoặt lớn cho cộng đồng này trên thế giới. Dấu mốc đặc biệt quan trọng này còn được ông chủ Facebook tham gia hưởng ứng phong trào bằng cách thay đổi hình đại diện của mình thành nền cờ lục sắc (6 màu), cộng đồng mạng thời điểm đó thay nhau đổi ảnh đại diện cờ lục sắc.

Tại nước ta, những năm gần đây cộng đồng LGBT cũng phát triển khá nhanh và mạnh mẽ với việc có rất nhiều người dám đứng ra đồng thời thừa nhận giới tính của mình và sống thật với chính mình.

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay hay cộng đồng người chuyển giới…. Hiện nay, do khoa học giới tính ngày càng phát triển, có nhiều nghiên cứu chứng minh con người còn có đa dạng các xu hướng tình dục hơn nữa chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm trên nên cụm từ LGBT ngày nay đã dài hơn thành LGBTQIA, trong đó:

  • Q – Queer: Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.
  • I – Intersex: Intersex là từ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.
  • A – Asexual: Asexual (Ace) hay người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT+ luôn chịu sự kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường cho rằng Gay, Les… là một bệnh về tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa.

Trong vài ba thập kỉ nay, tại các nước Tây phương có sự hình thành của một nền văn hóa LGBT+, những người thuộc cộng đồng LGBT+ đã dần được đối xử như những người bình thường, thậm chí, nhiều người còn tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, xã hội và có những thành tựu rất nổi bật. Điều này càng ngày càng củng cố thêm nhận thức của con người về LGBT+ và tiến đến việc tôn trọng, chống lại sự kỳ thị nhắm đến cộng đồng này.

Tại Việt Nam, với đặc trưng của một nền văn hóa Á Đông chịu nhiều ảnh hưởng của Nho Giáo, những người thuộc cộng đồng LGBT+ cũng vẫn còn khá e ngại và không dám công khai xu hướng tính dục của mình. Nhưng cho đến những năm gần đây thì người dân đã thoáng hơn về tư tưởng người đồng tính, có rất nhiều chương trình bàn luận về người đồng tính, cũng như có nhiều người thành đạt công khai xu hướng tính dục của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT+ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống.

su-kien-cong-dong-lgbt

LGBTQ+ là gì?

Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia thì LGBT+ hoặc LGBTQ+ cũng tương tự với LGBT bao gồm các chữ cái viết tắt của Lesbian – đồng tính luyến ái nữ); Gay – đồng tính luyến ái nam; Bisexual – song tính luyến ái; Transgender – chuyển giới và Queer – có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định bản thân theo bản dạng nào hoặc Questioning – đang ở giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu + đại điện cho sự tồn tại đa dạng các nhóm khác trong cộng đồng như:

+ N là Non-binary – phi nhị nguyên giới

+ I Intersex – liên giới tính

+ A Asexual – vô tính luyến ái…

LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng của con người trên:

+ Xu hướng tính dục -sexual orientation

+ Bản dạng giới – gender identity

+ Thể hiện giới – gender expression

+ Thiên hướng tình dục – sexual attraction

LGBT có mấy loại?

Theo nội dung trên có thể thấy LGBT gồm đồng tính, gay, song tính, chuyển giới. Đó cũng là những thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của 1 người.

Đó có thể là xu hướng tình dục với người cùng giới, có tình cảm với người cùng giới, ví dụ là nam yêu nam, nữ yêu nữ. Đó cũng là thể là song tính chỉ việc một người bị thu hút tình yêu, tình dục bởi cả 2 giới. Ví dụ: một người là nam họ có thể yêu người khác là nam hoặc nữ, một người là nữ họ cũng có thể dành tình cảm cho một người nữ hoặc nam…

Cụ thể LGBT được chia thành 4 loại như sau:

cac-loai-lgbt

1. Gay – đồng tính nam

Đồng tính nam cũng tương tự như đồng tính nữ, là người có xu hướng tình dục, rung động về thể xác, tâm hồn với người cùng giới tính nam. Hầu hết người đồng tính nam đều cảm thấy bị thu hút bởi người cùng giới, không có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới.

Gay được chia làm nhiều loại như: Secret Gay, Openly Gay, Top, Bottom, Clofas, Graceful Gay và Tough

Tại Việt Nam chỉ có Clofas, Graceful Gay, Top, Bot, Secret Gay. Cụ thể như sau:

Clofas Người đồng tính nam có phong cách thời trang ăn mặc, dùng trang sức, mỹ phẩm như con gái thật sự. Họ không thích người cùng giới, chỉ thích thời trang con gái tuy nhiên lại không õng ẹo, lả lướt.
Graceful Gay Những người này thường có những cử chỉ ẻo lả như một người con gái.
Top Trong mối quan hệ “gay”, người con trai đồng tính nam đóng vai trò là người chồng.
Bot Trongmối quan hệ “gay”, người con trai đồng tính nam đóng vai trò là người vợ.
Secret Gay Những người này thường hay bộc lộ cử chỉ đàn ông, kể cả gu thời trang, thẩm mỹ, ít ai nghĩ họ là đồng tính nam.
Openly Gay Là đồng tính nam lộ liễu, có bộ lộc các cử chỉ mặc dù là đàn ông nhưng thích thể hiện mình sống thoải mái và muốn nhiều người biết mình là gay.
Tough Họ có những cử chỉ rắn rỏi như 1 người đàn ông mạnh mẽ.

2. Lesbian – đồng tính nữ

Người đồng tính nữ cũng giống hoàn toàn phụ nữ bình thường về cơ quan sinh dục, tâm lý lẫn sinh học.

Thế nhưng họ thường bị thu hút tình yêu và tình dục và cảm xúc rung động cả về thể xác lẫn tâm hồn bởi người cùng giới nữ với mình mà không có tình cảm yêu đương với con trai.

Nhiều người vẫn hay nghe đến từ ô môi, đây cũng được hiểu là lesbian là đồng tính luyến ái nữ, đây thực tế không phải là một căn bệnh mà đã được xem là 1 giới tính tự nhiên. Và nếu họ rung động với nhau họ cũng sẽ thể hiện tình cảm như những đôi nam nữ yêu nhau.

Với những người đồng tính nữ khi yêu cũng có những cung bậc cảm xúc như những người khác, ví dụ như hờn, ghen, yêu thương, chăm sóc… và họ tự tin thể hiện những cử chỉ đó ra ngoài để bày tỏ tình cảm của mình với đối phương.

Thực tế có những kiểu lesbian như:

– Butch là những lesbian nam tính chiếm quyền chủ động trong 1 mối quan hệ và thể hiện sự “đàn ông” của mình qua phong cách, quần áo, kiểu tóc …. Họ mạnh mẽ và muốn bảo vệ cho người mình yêu.

– Femme/ Lipstick Lesbian: những lesbian có xu hướng “phái yếu” trong mối quan hệ giữa les – les. Femme bị động, dịu dàng thì lipstick lại khá cá tính. Họ có đặc điểm quyến rũ của phái đẹp nhưng lại không bị hấp dẫn bởi đàn ông.

– Soft Butch/Chapstick Les: để chỉ những người có vẻ ngoài lịch lãm, nam tính nhưng tâm hồn lại mỏng manh, yếu đuối.

3. Bisexual – lưỡng tính

Theo Hiệp hội Tâm ly học Hoa Kỳ thì các trạng thái lưỡng tính là chỉ tất cả trạng thái dẫn đến sự phát triển không điển hình của các đặc điểm giới tính và sinh lý trên cơ thể. Các trạng thái này có thể liên quan đến đặc điểm bất thường của cơ quan sinh dục bên trong, bên ngoài, của các nhiễm sắc thể giới tính, của các hóc môn giới tính.

Có các loại lưỡng tính:

– Lưỡng tính giả ở nữ: là nữ, có buồng trứng nhưng tuyến thượng thận sản xuất nhiều hóc môn nam androgen nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa.

– Lưỡng tính giả ở nam: Bộ nhiễm sắc thể vẫn là 46 XY như mọi đàn ông khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục lại giống nữ.

4. Transgender – chuyển giới

Là những người có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới tính này nhưng tự nhận thức mình giống giới tính ngược lại. Ví dụ, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng có suy nghĩ mình là nữ hoặc ngược lại. Suy nghĩ này không phụ thuộc vào việc họ có đã chuyển giới hay chưa.

Thực tế thì nhiều người chuyển giới chưa hề thực hiện việc chuyển đổi giới tính, chính vì điều này đã khiến nhiều người nhầm lẫn transgender với người đã thực hiện chuyển đổi giới tính, những người đã phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục nữ thành bộ phận sinh dục nam hoặc ngược lại.

Nhiều người chuyển giới không phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục, chỉ sử dụng nội tiết tố kết hợp với việc phẫu thuật ngực, thực chất họ vẫn mang giới tính cũ chứ chưa chuyển đổi giới tính vì bộ phận sinh dục, các tuyến nội tiết giới tính vẫn còn nguyên trong cơ thể họ.

Nếu ngừng sử dụng nội tiết thì chỉ sau vài tháng, nội tiết nhân tạo sẽ bị đào thải, lúc này các đặc điểm giới tính của họ sẽ quay trở về như ban đầu. Bởi vậy, để rõ ràng về giới tính, hiện nay đa số các nước cho phép thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân sau khi người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục.

Thường sau chuyển giới, người ta thường đổi tên cho hợp với giới tính mới, cũng có thể chọn cho mình 1 tên trung tính. Tuy nhiên, hầu hết chỉ có thể đổi tên thường gọi. Việc hợp pháp hóa tên chính thức trên giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hay bằng lái xe, hộ chiếu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Những người sau khi chuyển giới cũng mong muốn được gọi bằng đại từ nhân xưng phù hợp với giới tính của mình. Ví dụ từ nữ chuyển giới sang nam, có thể gọi bằng anh, anh ấy, cậu ấy; những người đã chuyển đổi giới tính sang nữ có thể gọi bằng cô ấy, chị ấy, chị… Trong trường hợp mới gặp và chưa rõ nên gọi ra sao có thể lịch sự hỏi xem họ muốn được gọi như thế nào.

cong-dong-lgbt-hien-nay

Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa là gì?

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận và chấp nhận cộng đồng LGBT và cả hôn nhân đồng giới như: Argentina, Úc, Áo, Bỉ, Canada, Chile, Nam Phi, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Malta, México, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha…

Cộng động LGBT có biểu tượng là cờ lục sắc hay còn gọi là cờ cầu vồng gồm 06 màu: Đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím.

Cờ này được Gilbert Baker thiết kế cho ngày tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day) tại San Francisco vào năm 1978 và có ý nghĩa là sự kết nối không giới hạn của cộng đồng và 06 màu của cờ cầu vòng thể hiện sự đa dạng của cộng đồng.

Đồng thời, màu cờ cầu vồng của cộng đồng LGBT thể hiện niềm hi vọng, khao khát được thể hiện mình cũng như công nhận của những người thuộc cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Ngoài ra, từ màu trên cờ cầu vồng cũng mang ý nghĩa riêng, cụ thể:

– Màu đỏ: Tượng trưng cho dũng khí.

– Màu cam: Tượng trưng cho nhận thức và khả năng có thể xảy ra.

– Màu vàng: Tượng trưng cho thử thách.

– Màu xanh lá cây: Tượng trưng sự khích lệ, phấn đấu.

– Màu xanh dương: Tượng trưng cho niềm hi vọng, sự sẻ chia, đấu tranh và giúp đỡ lẫn nhau.

– Màu tím: Tượng trung cho sự hoà hợp, thống nhất và đoàn kết.

co-cong-dong-lgbt

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, ở Đức đã công nhận ngày 17/5 là Gay Day. Mãi đến năm 1990, WHO mới chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Ngày 17/5/2014 với nỗ lực của 24000 cá nhân về tổ chức LGBT thì ngày 17/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử người song tính, đồng tính, dị tính và chuyển giới hay gọi ngắn gọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Ngày 17/5 hàng năm có rất nhiều hoạt động hưởng ứng phù hợp với mỗi quốc gia như diễu hành cờ lục sắc (cờ biểu tượng của cộng đồng LGBT), lễ hội, hội thảo, liên hoan nghệ thuật, cuộc thi tài năng,… nhằm ủng hộ, tôn trọng cộng đồng này. Cờ cầu vồng bao gồm 6 sọc màu gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím thể hiện sự đa dạng giới trong cộng đồng, thể hiện niềm hy vọng, sự khao khát thể hiện mình thuộc cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Tìm hiểu bản dạng giới (gender identity) là gì?

Các chuyên gia tâm lý học chỉ ra rằng, người có dấu hiệu bản dạng giới là những người có nhận thức về giới tính của bản thân hoàn toàn ngược lại với xu hướng tình dục, không hề giống với xu hướng tình dục. Do đó, bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó, có thể là nữ, cũng có thể là nam hoặc giới tính khác.

Tìm hiểu về thuật ngữ “Cisgender” là gì?

“Cisgender” là một trong những thuật ngữ mà các nhà tâm lý học sử dụng để mô phỏng/mô tả về tính cách của những người có bản dạng giới hoàn toàn giống với giới tính khi họ được sinh ra, có nghĩa sinh ra là con gái thì tâm sinh lý và tính cách là con gái và ngược lại ở nam giới cũng vậy. Thuật ngữ này hoàn toàn ngược lại với khái niệm chuyển giới được nêu ở mục 3.

Tìm hiểu về người chuyển giới

Người chuyển giới được biết đến là những người có bản dạng giới tính khác hoàn toàn với giới tính sinh học khi họ được sinh ra. Có thể một người khi được cha mẹ sinh ra là nam nhưng trong cơ thể, tâm sinh lý của họ luôn thôi thúc bản năng làm con gái, là nữ giới và ngược lại, sinh ra là nữ nhưng giới tính thật sự lại là một chàng trai.

Có những người đã mạnh dạn chuyển giới, quyết định sống theo lối sống, phong cách, xu hướng ăn mặc và hành động thuộc về giới tính thật của họ, có những người lại dùng hormone, sử dụng phẫu thuật để trở về với bản dạng giới của chính họ. Nhưng ngược lại, cũng có những người cảm thấy trầm cảm, tự ti khi giới tính và hình hài khác nhau hoàn toàn, họ chưa đủ can đảm để phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc không được gia đình cho phép.

Tìm hiểu về nhận thức được bản dạng giới của một người

Có những người nhận thức giới tính từ khi còn bé (khoảng 4 tuổi), nhưng lại có những người nhận thức giới tính khi dậy thì hoặc muộn hơn bởi sự thay đổi trong hormone sinh dục. Có những thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì đã đi tìm hiểu về nhận thức bản dạng giới tính của chính mình. Nếu trong trường hợp bạn đã nhận thức được bản dạng giới của mình từ khi còn sớm, bạn nên tìm tới bác sĩ để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Nhưng, trên thực tế, có rất nhiều vấn đề mà những người LGBT cần phải đối mặt khi đi học, trong cộng đồng hay ngay tại gia đình của họ, điều này khiến cho nhiều người vì gia đình, vì cha vì mẹ mà vẫn duy trì nòi giống nhưng gia đình ít có được hạnh phúc.

Hiện trạng người LGBT vẫn bị bắt nạt ở trường học hay bị kỳ thị trong cộng đồng khiến cho họ luôn cảm thấy cô đơn hoặc che giấu đi giới tính thật của mình. Có những người thanh niếu niên bị trầm cảm bởi họ thuộc về cộng đồng LGBT, nhiều người đã nghĩ tới cách đối phó thậm chí để cảm xúc trôi theo cách tiêu cực,…

Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Vì sao cùng một mẹ sinh ra nhưng lại có người là dị tính, còn người kia lại thuộc “thế giới thứ 3”? Đây quả là một câu hỏi phức tạp và thật chẳng dễ trả lời. Hầu hết các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người ở Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) tin rằng, khuynh hướng tình dục ở một người có liên quan đến sự kết hợp vô cùng phức tạp của các yếu tố sinh học, tâm lý, cũng như các yếu tố môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết gen và hormone là hai yếu tố rất quan trọng quyết định việc này.

Nhìn chung, chẳng ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình ngay từ khi lọt lòng mẹ. Xu hướng giới tính chỉ là một phần rất tự nhiên trong bản thân của mỗi con người.

Hãy nhớ rằng, hoàn toàn không có gì sai trái nếu bạn là một LGBT. Chỉ là sự thiếu hiểu biết về cộng đồng đặc biệt này làm dấy lên sự kỳ thị, phân biệt đối xử khiến cuộc sống của các LGBT gặp nhiều khó khăn hơn.

Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

Đối với nhiều LGBT, đôi lúc họ có thể cảm nhận rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều được kỳ vọng trở thành những người “thẳng” về giới tính. Bởi vì lý do đó, một số teen đồng tính có thể sẽ có những cảm xúc khác với bạn bè của họ khi những người thuộc giới tính “dị giới” xung quanh bắt đầu nói về những cảm xúc lãng mạn, và hẹn hò.

Các teen LGBT đôi khi có thể sẽ nhận ra rằng mình đang phải giả vờ sống trái với cảm xúc thật của mình để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh. Đôi khi họ có cảm giác rằng mình đang phải chối bỏ chính bản thân, hay phải đang che giấu một phần con người thật của mình.

Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ, bị bắt nạt có thể sẽ khiến những người thuộc giới tính thứ ba giữ bí mật về xu hướng giới tính của mình, thậm chí không nói cho bạn bè hay người thân biết về điều đó.

Một số trường hợp đồng tính có thể sẽ chia sẻ về xu hướng giới tính của mình với một vài người bạn thân và các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Kết quả là, họ cảm thấy rất thoải mái với việc bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi một người nào đó cùng giới tính.

Thực tế là không phải ai cũng có được sự hậu thuẫn tốt kể trên. Tuy ngày càng có nhiều người chấp nhận và công nhận cộng đồng LGBT nhưng nhiều LGBT vẫn không thể tìm được “tiếng nói chung” với những người thân xung qunh họ để có thể tthấu hiểu và ủng hộ trong việc công khai xu hướng tình dục của mình. Một số teen đang sống trong những cộng đồng hoặc trong những gia đình không chấp nhận và tôn trọng những người đồng tính.

Những teen LGBT cảm thấy phải che giấu bản thân con người mình hoặc lo sợ bị phân biệt đối xử, bị bắt nạt có nguy cơ cao mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng về mặt tình cảm như lo lắng thường xuyên hoặc bị trầm cảm. Một số teen LGBT không nhận được sự ủng hộ và chấp nhận từ những người xung quanh, có khả năng cao phải bỏ học, sống lang thang, buông thả, sử dụng rượu và ma túy và cố gây tổn thương cho chính mình.

Tất cả mọi người đều sẽ trải qua khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, bước vào ngưỡng cửa đại học, việc thi thố tài năng, các mối quan hệ bạn bè và làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới. Ngoài những mối lo lắng phổ biến nêu trên, các teen LGBT còn phải gặp nhiều vấn đề “đau đầu” khác, chẳng hạn như, liệu họ có nên che giấu chính bản thân mình hay không hay làm thế nào khi mọi người biết sự thật?

Tất nhiên là không phải teen đồng tính nào cũng gặp phải những thách thức nêu trên. Nhiều teen đồng tính và gia đình của họ không gặp bất cứ vấn đề nào, bởi họ biết chấp nhận và ủng hộ bản thân và con người thật của chính mình.

Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

1. Khó khăn vẫn còn tồn tại…

Tuy nhiên, quá trình đấu tranh bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ+ mang bên mình nhiều máu và nước mắt. Phần lớn những điều này xuất phát từ định kiến xã hội. Đa số các bậc phụ huynh lo lắng, đau khổ. Thậm chí họ phẫn nộ, phản ứng gay gắt khi con mình công khai giới tính thật. Con người sinh ra có quyền tự nhận thức và sống đúng với bản dạng giới của mình.

Trong một cuộc thi kể chuyện về LGBT, họ đã có cơ hội nói ra nỗi niềm giấu kín. Họ phải đối diện với ánh mắt kỳ thị từ chính bạn bè, người thân. Một số người khác bị gọi sai tên một cách ác ý. Thậm chí có người bị đánh đập, tra tấn vì cho rằng họ “không bình thường”, “bệnh hoạn”. Họ phải đối mặt với trải nghiệm đau đớn khi bị tiêm hormon bổ sung, tiêm thuốc “chữa bệnh”, điện giật vào đầu. LGBT trở nên cô đơn trên chính hành trình sống của mình.

Tại Việt Nam, quá trình đấu tranh của LGBTQ+ có nhiều bước khởi sắc. Tuy vậy, những quyền lợi đối với người chuyển giới vẫn chưa được ưu tiên như nước ngoài. Họ phải tự mình chi trả 100% chi phí phẫu thuật. Đáng buồn hơn, vẫn chưa thật sự có nơi tư vấn tâm lý, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hormon cho họ. Đa phần Transgender phải tự tìm kiếm hoặc xin kinh nghiệm từ người chuyển giới đi trước.

Thái độ khắc nghiệt trong gia đình vẫn là một trong những thách thức khó khăn nhất mà cộng đồng LGBT Việt Nam phải đối mặt.

2. Những bước tiến mới

Hãy cùng nhìn qua chặng đường đấu tranh vì quyền lợi của LGBT tại Việt Nam!

Nhìn chung, trong hơn một thập kỷ vừa qua, cộng đồng LGBT ở Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể. Xã hội, đặc biệt là giới trẻ, đã và đang dần công nhận sự cống hiến lớn lao của LGBT. Đặc biệt là sự “come out” thành công của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Tiêu biểu là ca sĩ Lâm Khánh Chi, diễn viên BB Trần, ca sĩ Đào Bá Lộc, gần đây là ca sĩ Lynk Lee… Họ chính là nguồn động lực để mọi người được sống thật với chính bản thân mình.

Ngoài ra, năm 2014 có một sự kiện quan trọng đánh dấu bước thành công trong công tác đấu tranh vì quyền bình đẳng của LGBT. Hôn nhân đồng giới đã được chấp thuận về mặt pháp luật ở Việt Nam.

Cách bảo vệ sức khỏe khi xác định mình thuộc LGBT

1. Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ngày nay LGBT luôn phải đối mặt rất nhiều áp lực từ xã hội thậm chí là gia đình, họ thường bị xa lánh, phân biệt đối xử, kỳ thị từ cả người họ yêu thương lẫn người xa lạ. Chính vì vậy, những người LGBT cần phải tìm người tin tưởng tâm sự, hay bác sĩ tâm lý nếu cảm thấy bản thân nảy sinh những hành vi tiêu cực hay nảy sinh nhiều cảm xúc

2. Phòng tránh các bệnh tình dục

Khi quan hệ tình dục đồng giới bạn dễ mắc các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm cực cao, chính vì vậy cần phải:

  • Sử dụng các biện pháp khi quan hệ để đảm bảo an toàn.
  • Nên khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo bản thân không mắc bệnh truyền nhiễm nào nhất là HIV.
  • Tiêm chủng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm khả năng lây bệnh qua đường tình dục.

Có nên công khai với gia đình và xã hội là LGBT?

Có lẽ, đây là câu hỏi mà bất cứ người LGBT nào cũng băn khoăn dù ở độ tuổi nào, giới tính nào cũng không bớt băn khoăn trăn trở khi muốn công khai giới tính thật sự. Có những cha mẹ cởi mở thì công nhận, chấp nhận giới tính của con em mình nhưng ngược lại, có những gia đình lại định kiến về LGBT.

Nếu trong thực tế, bạn chưa đủ can đảm để công khai giới tính thật của mình, còn có nhiều băn khoăn thì cần gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để giải đáp những băn khoăn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về giới tính thực của bạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về LGBT cũng như cộng đồng LGBT mà Az Review tổng hợp chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng với những hiểu biết đúng đắn về cộng đồng LGBT, sự kỳ thị sẽ dần được xóa bỏ để mỗi người trong chúng ta đều sẽ có những cơ hội sinh sống, học tập, làm việc bình đẳng như nhau. Đừng quên để lại ý kiến của bạn về nội dung chủ đề này ngay dưới comment bài viết. Az Review cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi những chia sẻ thú vị từ chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan