Alcohol là gì? Công dụng Alcohol (cồn) trong mỹ phẩm

12816 Lượt xem

Bạn có biết Alcohol là gì? Cetyl alcohol là gì? Tính chất cũng như phân loại và công dụng của cetyl alcohol như thế nào? Đặc biệt 1 điều mà mọi người quan tâm rất nhiều đó là cetyl alcohol có trong mỹ phẩm có độc hại hay không?

Nhắc đến lợi ích của cồn alcohol, chúng ta không thể bỏ qua cetyl alcohol, một trong những thành phần có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da. Hãy cùng Az Review tìm hiểu những lợi ích của loại cồn này qua bài viết dưới đây.

Alcohol là gì?

Alcohol (còn được gọi là chất rượu), là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm -OH gắn vào một nguyên tử carbon mà đến lượt nó lại gắn với một nguyên tử hydro hoặc carbon khác. Đây là một hợp chất hữu cơ trong hóa học và còn có thể được hiểu như là các đồ uống có cồn (etanol) hay ancol etylic (C2H5OH). Đa phần chúng ta cho rằng cụm từ này nhắc đến rượu dùng để uống hoặc loại cồn dễ cháy được bán trong tiệm thuốc mà không biết trong lĩnh vực làm đẹp còn tồn tại cồn trong mỹ phẩm. Chính điều này đã ít nhiều gây ra tiếng xấu cho cồn đối với việc chăm sóc da.

Cồn khô trong mỹ phẩm là một loại cồn mang đặc tính giống với cồn trong rượu bia và thường xuất hiện dưới các tên ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol và những loại SD alcohol.

Với các nhà sản xuất, cồn khô là một thành phần vô cùng hữu ích trong việc bảo quản và tăng tuổi thọ cho sản phẩm, bởi nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu của mình. Còn với người dùng, khi sử dụng các sản phẩm có chứa cồn khô như nước hoa hồng chứa cồn, kem chống nắng chứa cồn, các bạn sẽ thấy kem thấm nhanh hơn, lỗ chân lông được se nhỏ hơn và dầu trên da được hạn chế rất nhiều. Do cồn khô là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần, khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.

Chính bởi những đặc điểm này mà cồn khô thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu, vì sẽ giúp da có cảm giác khô thoáng

alcohol là gì trong mỹ phẩm

Mục đích sử dụng alcohol trong mỹ phẩm

Cồn trong mỹ phẩm bao gồm 2 loại, chúng đều có thể xuất hiện trong thành phần của các loại mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp với mục đích dưỡng da hoặc sử dụng làm dung môi:

Cồn khô – Drying Alcohols hay Solvent Alcohols: Gồm SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol, Denatured Alcohol, Methyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol. Những loại này còn được gọi là cồn khô hay cồn xấu. Chúng có khả năng khử trùng, chống khuẩn, 1 số chính là loại được dùng trong y học.

Cồn béo – Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols: Gồm Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol. Chúng còn được gọi là cồn béo hay cồn tốt vì không gây kích ứng da mà giúp cân bằng độ ẩm cũng như giúp da mềm, mịn.

Cồn khô xuất hiện trong mỹ phẩm giúp bảo quản mỹ phẩm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, tăng tuổi thọ của sản phẩm. Chúng cũng là dung môi hòa tan dưỡng chất, ngăn kết tinh, đem lại kết cấu nhẹ mềm cho mỹ phẩm đồng thời sát khuẩn, làm sạch cho da khô thoáng, se khít lỗ chân lông, tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ dưỡng chất của da.

Phân biệt cồn tốt và cồn xấu trong thành phần mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm hiện nay, cồn tồn tại dưới 2 dạng là: cồn béo và cồn khô. Hai thành phần này đều có những công dụng nhất định đối với mục đích làm đẹp. Đồng thời, chúng cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

1. Cồn béo (Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols)

Đây là loại cồn được chứng minh không gây ra tình trạng dị ứng, mẩn đỏ, phát ban ở da. Hơn nữa, sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da có chứa cồn béo còn có công dụng dưỡng ẩm, đem lại làn da mềm mại.

Cồn béo gồm: Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol

2. Cồn khô (Drying Alcohols hay Solvent Alcohols)

Ở nhiều nhãn dán mỹ phẩm, cồn khô còn xuất hiện với nhiều tên gọi khác như: SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol, Denatured Alcohol, Methyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol.

Cồn khô được sử dụng trong một số sản phẩm như nước rửa tay khô, chất tẩy rửa nhờ vào khả năng khử trùng và nhiễm khuẩn. Tuy vậy, loại cồn khô này được khuyến cáo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da.

Tác dụng của Cồn trong mỹ phẩm 

Như đã đề cập ở trên, cồn béo và cồn khô đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu như cồn béo được đánh giá cao và đem lại nhiều lợi ích hơn thì cồn khô cần cân nhắc khi sử dụng. Nhưng cồn khô chưa hẳn đã xấu nếu như được sử dụng với nồng độ an toàn (dưới 5%). Ở nồng độ thấp, cồn khô sẽ bay hơi nhanh và không kịp thẩm thấu vào da.

Một số công dụng của cồn có thể kể đến trong mỹ phẩm như:

– Duy trì độ ẩm cho da mịn màng.

– Giúp làm mềm, dịu da,

– Tuy nhiên, thành phần này cũng dễ gây tắc, bít lỗ chân lông nên không được khuyến khích đối với da mụn, da dầu hoặc hỗn hợp.

– Cồn khô tốt cho da nhờn vì giúp hạn chế tiết dầu.

– Cồn khô có trong nhiều loại toner, kem chống nắng giúp giảm bóng dầu, đem lại sự khô thoáng cho da.

– Trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, kem cạo râu cũng sử dụng cồn khô nhằm làm sạch da và không làm bít lỗ chân lông.

– Giúp retinol và vitamin C hấp thụ vào da hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều hãng mỹ phẩm không ghi chính xác thành phần cồn trên bao bì. Để biết cồn trong mỹ phẩm có lợi hay gây hại cho da, hãy dựa vào thứ tự giới thiệu thành phần.

Nếu các loại cồn khô xuất hiện trong 6 thành phần đầu tiên có nghĩa là chúng chứa tỷ trọng khá lớn. Đặc biệt, nếu cồn khô được liệt kê đầu tiên có nghĩa là sản phẩm có nồng độ cồn này rất cao dễ gây phá huỷ collagen. Tốt nhất bạn nên tránh xa hoặc hạn chế sử dụng.

Dù vậy, nếu sản phẩm có bổ sung chất dưỡng ẩm thì vẫn có thể yên tâm sử dụng vì nhà sản xuất đã chú ý để thành phần này không ảnh hưởng đến da. Tốt nhất, chúng ta vẫn nên mua và sử dụng sản phẩm với thành phần cồn khô liệt kê phía cuối. Da nhạy cảm nên dùng mỹ phẩm không cồn (alcohol-free).

Cồn là tốt hay xấu cho làn da của bạn

Loại cồn được cho là có hại cho da là cồn khô chứ không phải cồn béo. Lý do là ở nồng độ cao, cồn khô làm mất đi lớp dầu và protein ở bề mặt, ảnh hưởng đến lớp màng ẩm của da, gây khô, lão hóa sớm, kích ứng trong một số trường hợp và giảm khả năng tự bảo vệ của da mụn. Vậy nên những làn da khô, nhạy cảm, dễ kích ứng và mụn nhọt nên tránh sử dụng các sản phẩm có cồn khô xuất hiện ở vị trí đầu bảng thành phần.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ từ chuyên mục làm đẹp của Az Review về Alcohol là gì? Cetyl alcohol là gì? Tính chất cũng như phân loại và công dụng của cetyl alcohol như thế nào. Hy vọng rằng với chia sẻ này bạn có thể hiểu rõ hơn về loại Alcohol trong mỹ phẩm. Nếu bạn có thêm thông tin gì về chủ đề này đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người ngay dưới comment bài viết này.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan