Bí Quyết Nấu Cháo ếch Singapore Thơm Ngon Chuẩn Vị 100%

21704 Lượt xem

Cháo ếch Singapore với thịt ếch dai mềm, thấm đều gia vị, kết hợp với cháo trắng nóng hổi sẽ là món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được. Với hương vị thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất, món ăn đặc trưng của đảo quốc sư tử đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới trong thời gian gần đây. Món cháo ếch Singapore được chia làm 2 phần tách biệt và mang đậm nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Singapore.

Cách làm cháo ếch Singapore không quá cầu kỳ nhưng thành phẩm lại chinh phục, lôi cuốn người ăn nhờ những thớ thịt ếch dai mềm, thấm vị ăn kèm cháo trắng nóng hổi vô cùng thơm ngon. Tự làm cháo ếch Singapore tại nhà để thưởng thức trong những ngày mưa hay chiêu đãi bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Mời bạn cùng Az Review xem ngay và trổ tài nhé!

Cháo ếch Singapore có gì khác biệt

Món ăn này được chế biến từ hai thành phần chính là thịt ếch và cháo. Không giống như cách nấu cháo của Việt Nam, tất cả nguyên liệu sẽ được nấu cùng lúc. Điểm đặc biệt của món ăn này là chúng không nấu cùng với nhau mà được chia thành hai phần rõ rệt là cháo trắng và thịt ếch chế biến riêng.

Thịt ếch có được chế biến mặn vừa phải, cay cay, hình thức bề ngoài vàng ruộm trông rất thích mắt. Yêu cầu của món cháo này thành hay bại quyết định ở phần ếch. Dưới đây thôi, tại phần hướng dẫn các bạn cách nấu cháo ếch Singapore mình sẽ nói rõ hơn về yêu cầu của món ăn.

Cách nấu cháo ếch Singapore

Cách chọn mua ếch tươi ngon để nấu cháo ếch Singapore

– Với ếch, bạn nên ưu tiên chọn mua ếch còn sống sau đó mới sơ chế thì thịt ếch khi nấu sẽ dai và ngọt hơn hẳn.

– Nếu không có ếch sống, bạn cũng có thể chọn mua ếch làm sẵn tại các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

– Để chọn mua ếch làm sẵn ngon thì bạn nên chọn những con có kích thước to, phần đùi mập mạp. Thịt có hồng nhạt, dùng tay ấn nhẹ thấy thịt chắc và có độ đàn hồi.

– Tránh chọn mua những con có màu sắc nhợt nhạt, mùi hôi hoặc chảy nhớt vì đây là thịt ếch đã để lâu, thịt bở, ít ngon.

Nguyên liệu nấu Cháo ếch Singapore

  • 500g ếch đã làm sạch
  • 100g gạo dẻo
  • 15g hành lá
  • 15g ớt khô
  • 5g ớt hiểm băm
  • 15g tỏi băm
  • 15ml giấm gạo
  • 15ml rượu trắng
  • 30g bột bắp
  • 5g mè đen rang chín
  • 15ml dầu hào
  • 15ml hắc xì dầu
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

Hướng dẫn nấu cháo ếch Singapore đậm đà chuẩn hương vị

Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo ếch Singapore vô cùng hấp dẫn rồi. Xem ngay bạn nhé.

Bước 1: Nấu cháo

Bạn đem gạo dẻo vo sạch, sau đó cho vào nồi, đổ thêm 400ml nước và 3g muối, trộn đều rồi bật bếp nấu chín. Khi cháo sôi, bạn đảo lại rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho cháo chín nhừ. Cháo chín thì thêm 5ml dầu mè và 5g mè đen đã rang chín vào.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt ếch nấu cháo

500g ếch đã được sơ chế sạch cho vào tô hoặc thố lớn, nêm vào: 5g đầu hành, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 30g bột bắp. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút.

Sơ chế và ướp thịt ếch nấu cháo

Bước 3: Làm nước xốt

Thịt ếch sau khi mua về đã được làm sạch da, để khử bớt mùi hôi chúng ta sẽ ngâm thịt ếch trong nước muối pha loãng tầm 5 phút sau đó rửa sạch lại và để ráo.

Cho thịt ếch ra tô, ướp cùng với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ và 1 muỗng cà phê tiêu xay.

Dùng đũa trộn đều và ướp tầm 30 phút để thịt ếch ngấm đều gia vị.

Bước 4: Xào ếch

Để làm món ếch kho Singapore đúng điệu Singapore thơm ngon như nhà hàng nấu thì các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 4 con ếch, 4-5 miếng gừng thái lát, 1 muỗng cà-phê dầu mè, 1 muỗng cà-phê rượu gạo, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 1 củ hành tây, 1 nhánh hành lá, 5 miếng gừng thái lát, 5 trái ớt khô, cắt lát mỏng, 2 muỗng canh dầu màu điều. Gia vị cần có gồm: ½ muỗng cà-phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 chút ớt khô.

Nguyên liệu nước sốt: 2 muỗng canh dấm đen, 1 muỗng canh nước nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê sốt Hoisin (tương đen sánh), 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 100ml nước, 5 muỗng canh dầu ăn.

Sau khi bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu bạn làm sạch ếch, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt khúc dài 3 cm.

Tiếp theo bạn ướp thịt ếch với các loại gia vị như muối, nước tương, bột năng, ớt khô trong 20 phút cho thấm. Chiên ếch qua dầu nóng cho thịt săn, vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khoảng 2 muỗng và đun nóng dầu ăn lên, cho hành tây, thêm gừng và ớt khô vào xào. Sau đó, thêm ếch và nước sốt đã khuấy đều vào nấu khoảng 2-3 phút cho sánh lại. Hòa tan bột năng với nước, đổ vào phần ếch kho, khuấy đều, nấu cho đến khi sền sệt.

Thêm hành lá và dầu màu điều vào trộn lên, tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Múc thịt ếch kho cho vào tô ăn cùng với cháo trắng. Cháo được nấu mềm nhừ, đặc sánh ăn cùng với thịt ếch kho béo mềm, cay nồng.

Món cháo ếch Singapore không chỉ thơm ngon, bắt miệng mà lại rất dễ làm. Bạn nhớ vào bếp thử ngay nhé!

Lưu ý nấu cháo ếch Singapore ngon chuẩn vị ít ai biết

Để nấu cháo ếch Singapore ngon đúng điệu nhất, bạn nên dùng nồi, thố đất để nấu. Nồi, thố đất được dùng để nấu các món kho nên dùng để nấu cháo ếch sẽ rất lý tưởng. Sở dĩ nồi hay thố đất có tráng men tuy dẫn nhiệt kém nhưng lại giữ nhiệt rất tốt. Như vậy sẽ giúp giữ cho món cháo nóng hổi được lâu và ăn ngon hơn.

Nồi, thố đất cũng có độ sốc nhiệt khá cao nên khi đang nấu mà muốn thêm nước vào, bạn nên cho nước sôi hoặc nước ấm, tránh cho nước lạnh có thể làm nứt nồi.

Một lưu ý nữa là cháo ngon thì phải chín nhừ, mềm nhưng không nát, nở bung và có mùi thơm. Vậy nên bạn có thể áp dụng bằng cách căn đúng định lượng gạo và mực nước tương ứng. Sau đó dùng nước sôi cho vào gạo đựng trong bình giữ nhiệt, đậy kín nắp. Chỉ cần để qua đêm là cháo sẽ chín nhừ. Khi ăn chỉ cần hâm nóng nhẹ lại rất tiện.

Một cách khác là bạn cũng có thể chuẩn bị nước ấm ở khoảng 50 độ C rồi đổ vào gạo đã vo, bắc lên bếp nấu cho sôi hẳn. Khi nước đã sôi, bạn tắt bếp và đậy nắp trong khoảng 10 phút, sau đó bật lại bếp nhưng để lửa nhỏ ninh cho đến khi cháo nhừ và bung hết.

Dinh dưỡng đặc biệt từ món Cháo ếch Singapore

Từ xưa đến nay, thịt ếch là một loại thịt ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Không chỉ Cháo ếch Singapore mới có tác dụng tốt mà những món ăn từ thịt ếch đã nhiều công dụng rồi.

– Tác dụng của thịt ếch giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật ở con người. Hỗ trợ tốt những người bị bệnh tim mạnh, bệnh thần kinh.

– Không giống như những loại thịt khác, thịt ếch không chứa cholesterol do đó an toàn cho con người. Ngoài ra, thịt ếch

– Nếu sử dụng thịt ếch theo định lượng sẽ giảm các triệu trứng suy nhược thần kinh kinh, lợi tiểu, hỗ trợ tuần hoàn máu, thanh nhiệt cơ thể.

– Không giống như các loại thực phẩm khác, thịt ếch không chứa cholesterol vì vậy hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người. Thịt ếch còn đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng.

– Giá trị dinh dưỡng của món cháo ếch chắc chắn không phải bàn cãi. Khi hết hợp giữa gạo và thịt ếch tươi ngon chắc chắn sẽ đầy ắp những giá trị dinh dưỡng.

>> Xem thêm chia sẻ: cách nấu ếch xào sả ớt

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Az Review về cách nấu cháo ếch Singapore không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn đã có thêm một món ngon cho thực đơn nhà mình rồi. Nhớ lưu lại công thức kèm cả các mẹo và bí quyết ăn đúng điệu để thưởng thức món cháo ếch trọn vẹn nhất nhé. Đừng quên ghé thăm chuyên mục ẩm thực của chúng tôi để xem thêm nhiều công thức nấu ăn ngon độc đáo. Chúc bạn thực hiện thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan