Cách nấu món mực xào dứa thơm ngon bổ dưỡng

1200109 Lượt xem

Az Review chia sẻ tới quý bạn đọc công thức nấu món mực xào dứa thơm ngon độc đáo và hấp dẫn. Đây là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, có sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của dứa và hương vị đậm đà của mực biển. Hãy cùng Az Review tìm hiểu cách nấu món này để thưởng thức một bữa tối ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.

Cách làm mực xào dứa kết hợp thêm cà rốt, giá đỗ, cần tỏi tây, ớt sừng tạo thành món ăn rất hấp dẫn về hương vị và cả màu sắc. Làm mực xào dứa theo kiểu này các bạn dùng để đãi khách cũng rất đẹp mắt và lịch sự.

  • Khẩu phần ăn: 4
  • Thời gian chuẩn bị: 25 phút
  • Thời gian nấu: 7 phút

Công thức nấu mực xào dứa

Nguyên liệu nấu món mực xào dứa

  • 500g mực tươi
  • 1 quả dứa ~ 800g-1kg
  • 120g cà rốt
  • 200g giá đỗ
  • 4-5 tép tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 đốt gừng tươi
  • Cần tây, tỏi tây
  • 1 quả ớt sừng
  • Muối hạt, rượu gừng
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, bột canh, đường, tiêu xay, ớt bột nếu có

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm mực xào dứa, các bạn có thể dùng mực mai hoặc mực ống, tuy nhiên nên chọn mực tươi và dày mình một chút để khi xào, mực có độ mềm ngọt thịt. Trong bài viết này, Cookbeo sử dụng mực mai.

3 Bước làm món mực xào dứa thơm ngon bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế mực

Mực mai các bạn nên lột bỏ lớp màng, bỏ mai và ruột bên trong. Cùng với đó nên nặn bỏ mắt mực và răng mực, dùng dao cạo sạch màng nhớt đi. Sau đó đem rửa qua rồi bóp cùng với muối hạt và rượu gừng để làm sạch và khử mùi tanh đặc trưng của mực.

Tiếp đến rửa sạch lại rồi để mực ráo nước.

Mực sau khi ráo nước, các bạn thái thành miếng. Đối với râu mực, đơn giản thì các bạn chỉ cần cắt thành khúc dài 3-4cm. Phần vây mực các bạn khía men theo hình vây để tạo thành hình chiếc lá.

Mực sau khi thái, bạn nên ướp cùng với 1 ít gia vị trước khi xào. Theo đó, bạn ướp mực cùng với 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Ngoài ra, Cookbeo có ướp mực thêm với 1 ít ớt bột loại không cay. Ớt bột giúp khử tanh mực và còn làm cho mực cho sắc hồng hấp dẫn nữa.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Sau đó cho mỗi thứ 1 ít vào ướp cùng với mực cho thơm.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm tư, rồi cắt thành những miếng hình tam giác. Nếu thích ăn nhiều dứa, các bạn có thể dùng hết 1 quả, nếu chỉ thích món mực xào có vị chua ngọt dịu vừa phải thì bạn chỉ cần dùng 1 nửa hoặc 2/3 quả.

Cà rốt bào vỏ, xắt sợi. Cá nhân Cookbeo cảm thấy khi cho thêm cà rốt giúp mực xào giòn ngọt hơn, ăn không bị ngán và món ăn cũng đẹp mắt hơn. Tuy nhiên nếu bạn nào chỉ thích ăn vị truyền thống của mực và dứa thì có thể bỏ qua nguyên liệu này.

  • Giá đỗ ngâm rửa nước muối, để ráo nước.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.
  • Cần tỏi tây ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi xắt nhỏ.

Bước 3: Tiến hành xào mực với dứa

Cho 1,5 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì cho hành tỏi gừng băm vào phi thơm, tiếp đến cho mực vào xào. Xào mực ở lửa lớn ra để mực giòn, không ra nước.

Xào đến khi mực bắt đầu săn lại thì cho cà rốt vào vì cà rốt cứng hơn dứa và nó cần thời gian chín lâu hơn.

Sau khoảng 30 giây sau khi cho cà rốt, bạn cho dứa vào. Vì dứa cũng tiết ra nước khi xào nên nếu thích món mực xào dứa có độ giòn, ít nước thì bạn tiếp tục xào ở lửa lớn. Còn nếu thích món xào có nhiều nước để ăn cùng cơm thì bạn xào ở lửa nhỏ, thời gian xào cũng lâu hơn 1 chút.

Khi dứa chín, dứa sẽ gieo lại và có màu trong hơn. Lúc này bạn cho giá đỗ vào, đảo đều rồi nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào và nước mắm. Nếu muốn làm giảm vị chua của dứa, bạn có thể nêm thêm 1 ít đường.

Cuối cùng cho cần tỏi tây, ớt sừng vào, xào thêm khoảng 10-15 giây thì tắt bếp, cho mực xào dứa ra đĩa.

Mực xào dứa có vị mặn ngọt chua và hơi the cay, ăn rất ngon. Đặc biệt, việc kết hợp xào với dứa giúp món mực xào này rất thơm, át đi vị tanh của mực. Ngoài ra, vì xào ở lửa lớn trong thời gian phù hợp nên các nguyên liệu rất giòn, không bị chảy nước hay nhũn nhão.

Mẹo: Để xào mực ngon, nên chọn mực ống tươi. Chọn những con mình dày, lớp vỏ lụa bên ngoài có màu tươi tắn, ấn vào thấy chắc chắn, không bị nhũn nát. Ngoài ra, mực tươi có mắt trong, không có mùi hôi thối.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về cách nấu món mực xào dứa thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ đậm đà vị ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.

Hãy thử nấu mực xào dứa tại nhà và khám phá niềm vui trong việc sáng tạo ẩm thực, đồng thời chia sẻ niềm hạnh phúc và hương vị độc đáo này với gia đình và bạn bè của bạn. Az Review Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon và đầy hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan