Cách nấu ốc xào sả ớt ngon giòn chuẩn vị kích thích vị giác

2166891 Lượt xem

Bên cạnh các món hải sản truyền thống như hấp, nướng, hay chiên. Ốc xào sả ớt là một lựa chọn đầy thú vị để thay đổi khẩu vị và khám phá hương vị độc đáo của biển cả. Món ốc xào sả ớt không chỉ đậm đà, thơm ngon mà còn mang trong mình sự giòn tan đặc trưng, khiến cho bất kỳ ai thưởng thức đều khó lòng quên. Trong bài viết này, Az Review tổng hợp chia sẻ tới bạn cách nấu món ốc xào sả ớt để tạo ra những đĩa ốc hấp dẫn, giòn ngon và đậm chất ẩm thực biển đảo.

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 3 giờ
  • Thời gian nấu: 14 phút

Cách nấu ốc xào sả ớt thơm ngon

Nguyên liệu nấu ốc xào sả ớt ngon giòn

  • 1,5kg ốc nhồi
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 đốt nghệ tươi
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt hiểm
  • 5-6 lá chanh
  • Muối hạt
  • Dấm (hoặc 1 quả chanh tươi)
  • Gia vị: Dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay

Lưu ý về nguyên liệu khi làm món ăn này

Ốc bươu là loại ốc thường được dùng làm món ốc xào sả ớt vì giá thành rẻ, nhiều thịt. Ốc bươu giống ốc nhồi (ốc mít) nhưng ốc nhồi ngon hơn và giá thành cũng cao hơn. Đôi khi cũng có thể dùng ốc vặn, cách xào cũng đa dạng tùy từng loại ốc và vùng miền. Với ốc vặn, có thể xào sả ớt nguyên con.

Khi chọn ốc, bạn dùng tay ấn vào mài ốc, thấy ốc chuyển động và thụt vào bên trong là ốc còn sống. Ngoài ra, không chọn ốc bị dập nát hay có mùi hôi thối.

4 Bước nấu ốc xào sả ớt ngon tuyệt

Cách làm ốc xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc rửa qua, sau đó đem ngâm nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu. Để ốc nhanh nhả nhớt và bùn đất, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước bình thường có cắt thêm vài lát ớt tươi. Có thể để thêm cái kéo hoặc con dao vào chậu nước ngâm, mùi kim loại và ớt sẽ khiến ốc xót mà há miệng và nhả nhớt.

Lưu ý: Trong thời gian ngâm, bạn nhớ vò nhẹ và rửa ốc cho sạch rồi thay nước ngâm mới khoảng 3-4 lần. Làm như vậy ốc cũng nhanh sạch hơn và không bị hôi.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc lớp bẹ già để riêng, rửa sạch. Đập dập sả, chia làm 2 khúc, khúc dưới để riêng cùng với bẹ sả. Phần đầu sả 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa còn lại xắt lát chéo.

Gừng, nghệ rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Luộc ốc

Ốc sau khi đã được ngâm rửa kỹ và sạch sẽ, cho vào nồi để mang đi luộc. Đổ nước khoảng 1/2 lượng ốc, sau đó thả bẹ sả và gừng thái lát vào để ốc luộc sạch và thơm hơn.

Bật lửa lớn để luộc ốc, khi ốc sôi, cho thêm 1 ít muối và đường để ốc được đậm thơm và không bị nhạt. Dùng đũa đảo đều để mài ốc tách ra. Thời gian luộc chín ốc trung bình khoảng 5-6 phút.

Ốc luộc chín vớt ra để nguội, sau đó dùng đầu tăm nhọn khêu thịt ốc. Lưu ý không lấy phần ruột ốc ở cuối và cả túi ốc con (nếu có).

Thịt ốc lẩy xong đem bóp cùng với muối hạt và 1 ít nước cốt chanh (hoặc dấm) để làm sạch nhớt. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.

Bước 4: Làm ốc xào sả ớt

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, sả và gừng, nghệ. Sau đó cho ốc vào xào ở lửa lớn.

  • Phi thơm hành, tỏi, sả và gừng, nghệ
  • Cho ốc vào xào

Đảo đều để ốc thấm dầu, sau đó nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào, bột ngọt và đường (nếu ăn được ngọt). Xào thêm khoảng 30 giây thì cho ớt sừng vào, đảo 5 giây rồi tắt bếp, cho ốc xào ra đĩa.

  • Thêm ớt sừng

Mẹo: Vì ốc đã được luộc chín, nên không cần phải xào ốc quá lâu, ốc sẽ bị dai và quắt lại. Trung bình, tính từ lúc cho ốc vào để xào đến khi cho ra đĩa thì thời gian nấu chưa đến 2 phút.

Yêu cầu món ăn

Ốc xào sả ớt rất thơm, nổi bật nhất là mùi hương của sả, gừng quyện với hương vị đậm đà của gia vị. Ốc được xào trong thời gian và nhiệt độ hợp lý nên rất ngậy, thịt mềm, không dai và không bị tanh. Đặc biệt, có thêm chút cay nồng của ớt và vị thanh the mát của lá chanh càng giúp cho món ốc xào này thêm phần hấp dẫn.

Lời kết

Cuối cùng, việc nấu món ốc xào sả ớt không chỉ là việc thỏa mãn vị giác mà còn là cách tuyệt vời để tận hưởng hương vị biển cả tươi ngon tại nhà. Với sự kỹ năng và đam mê, bạn đã có trong tay một món ăn độc đáo, ngon miệng, và đậm đà hương vị. Hãy thử nấu món này để tự mình khám phá và trải nghiệm sự phong phú trong ẩm thực biển đả. Cùng chia sẻ niềm vui ẩm thực này với gia đình và bạn bè. Az Review chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đầy hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan