Quả thanh trà là quả gì? Tác dụng, giá bán trái thanh trà

29157 Lượt xem

Quả thanh trà được biết đến là loại trái cây đặc sản ở miền Tây. Vậy bạn đã biết quả thanh trà là quả gì? tác dụng, giá bán của loại quả này? Mời bạn xem chi tiết chia sẻ về loại quả đặc biệt này với chia sẻ dưới đây từ chuyên mục ẩm thực.

Quả thanh trà là quả gì?

Quả thanh trà là 1 loại quả của cây thanh trà, kích thước tương đương quả sấu. Đây là 1 loại cây ăn quả phổ biến ở miền Tây nên cũng dễ hiểu khi nhiều người miền Bắc không biết đến loại quả này.

Quả thanh trà có màu xanh, khi chín có màu vàng. Trên thị trường có 2 loại là thanh trà Thái Lan và thanh trà miền Tây. Về vị thì có thanh trà ngọt và thanh trà chua.

Tránh nhầm lần loại thanh trà này với thanh trà Huế (còn được gọi là bưởi thanh trà). Tuy cùng tên gọi nhưng thanh trà Huế là loại quả giống quả bưởi, là loại quả hoàn toàn khác với trái thanh trà trong bài viết này.

Ngoài ra cũng tránh nhầm lẫn quả thanh trà với quả “nhót tây” vì hình dáng của chúng rất giống nhau.

Thanh trà ra trái mỗi năm một mùa, một mùa chia làm 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 tháng. Mùa thanh trà bắt đầu vào tháng 1 đến tháng 3 dương lịch hàng năm.

Hình ảnh quả thanh trà

Tên gọi khác của thanh trà

Quả thanh trà còn được biết tới dưới những cái tên như xoài mút, sơn trà hoặc chanh trà. Loại trái cây đặc biệt này thuộc họ nhà cam quýt với hương vị chua nhẹ nhưng vẫn rõ vị ngọt ngào nơi cuống họng.

Thanh trà có hai hình dáng: thon dài hoặc tròn. Những trái sơn trà dài được phủ ngoài bởi lớp bột phấn trắng. Trong khi đó, loại sơn trà thường được bán trên thị trường với vẻ ngoài tròn ủng dễ thương thì có lớp vỏ căng bóng với sắc vàng mọng nước.

Giá bán quả thanh trà trên thị trường hiện nay

Thanh trà Thái Lan là loại thanh trà ngọt, dáng thon dài giống quả nhót. Giá bán rơi vào khoảng 170.000đ/kg.

Thanh trà miền Tây cũng có 2 loại ngọt và chua tùy giống nhưng chủ yếu là loại thanh trà chua, quả tròn, vỏ mỏng, mềm, khi còn xanh ăn rất chua, có vị thơm thanh thanh hơi giống vị quả sấu. Giá bán khoảng 70.000đ/kg.

Trên thị trường, bạn có thể thấy thanh trà được bày bán ở bất kỳ đâu, sạp hoa quả ngoài chợ đến siêu thị. Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây là nơi cung cấp trái cây chính loại trái cây này. Nhưng có những lúc sẽ cháy hàng và bạn phải đặt trước mới có.

Quả thanh trà là đặc sản ở đâu

– Vùng trồng thanh trà

Cây thanh trà xuất hiện ban đầu ở vùng An Giang trong “tư cách” là loại cây hoang dại. Đến khi người ta phát hiện ra được hương vị độc đáo của nó thì mới đem về ươm mầm và cho thu hoạch ở các vườn cây trái tỉnh Vĩnh Long. Dần dần, nó đã trở thành loại quả nổi tiếng và mang đến nguồn lợi về kinh tế cho người dân nơi đây.

Vào tháng 3 âm lịch hằng năm, đi dọc những con đường về Vĩnh Long và một số tỉnh miền Tây, bạn sẽ bắt gặp những chùm quả thanh trà vàng tươi kiểu “mời gọi”.

– Đặc điểm hình thái quả

Kích cỡ thanh trà tương đương với quả trứng gà, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Phần thịt ở bên trong mọng nước, thế nhưng hạt to nên cùi không được nhiều. Khi quả thanh trà còn non thì chúng có lớp vỏ màu xanh mướt, đến độ chín thì chuyển sang màu vàng và dậy lên những mùi hương khiến ai cũng phải ngất ngây.

Cũng khi chín thì cơm mềm nhũn, vị chua ngọt đầy kích thích. Dù không quá nồng nàn, bừng trong cổ họng, người thưởng thức hãy cứ từ từ cảm nhận được cái vị tinh tế của nó nhé. Thịt quả mọng, thanh mát nên ăn bao nhiêu cũng không ngấy.

Cây thanh trà

Tác dụng đặc biệt của quả thanh trà

1. Thành phần dinh dưỡng

Trong 149g thanh trà có chứa: 70 đơn vị calo, 18g carbs, 3g chất xơ, 1g protein, 46% nhu cầu hằng ngày vitamin A, 7% nhu cầu vitamin B6, 5% nhu cầu Magie, 11% nhu cầu Kali, 11% nhu cầu Mangan.

Bên cạnh đó, chúng cần chứa một lượng nhỏ vitamin B1, Vitamin B2, vitamin C, đồng, sắt, phốt pho để bổ sung cho cơ thể.

2. Công dụng của quả thanh trà

Tốt cho tiêu hóa: Bạn sẽ không bị các vấn đề liên quan đến táo bón nhờ hàm lượng chất xơ phong phú trong quả thanh trà. Bên cạnh đó, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn từ thực phẩm sử dụng hằng ngày.

Ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa có nhiều trong quả thanh trà, bảo vệ tế bào cơ thể khỏi gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, gan…một cách hiệu quả. Ăn thanh trà mỗi ngày còn giúp tinh thần sảng khoái để chống lại tác nhân gây ung thư.

Hỗ trợ não bộ: Trong quả thanh trà chứa beta-carotene (tiền chất vitamin A) nên tăng cường trí nhớ, sự tập trung, khả năng tư duy cũng cải thiện đáng kể. Ăn nhiều thanh trà còn giúp tế bào não được tái tạo khỏe mạnh nhất.

Tốt cho mắt: Như chúng tôi đã chỉ ra trong thành phần, thanh trà có chứa beta-carotene, là tiền chất vitamin A – nguồn cung cấp này tự nhiên và dồi dào nên rất tốt cho thị lực. Đôi mắt của bạn sẽ thêm sáng và nhanh nhạy hơn. Đặc biệt, đối với trẻ em và người già thì công dụng này có ý nghĩa quan trọng.

Tốt cho người bệnh tiểu đường: Quả thanh trà thực sự giàu carbohydrate nên bổ sung được nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động hằng ngày của người mắc bệnh tiểu đường mà không làm gián đoạn quá trình chữa trị. Hơn nữa, đối với những người đang có nguy cơ hàm lượng đường trong máu cao thì khi ăn thanh trà cũng rất tốt và hạn chế gây bệnh.

Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong quả thanh trà cực kỳ lý tưởng để giúp đào thải những chất không cần thiết trong cơ thể: Chẳng hạn như thức ăn thừa qua đường ruột để tối ưu hấp thu chất dinh dưỡng. Như vậy, chúng giúp giảm cân hiệu quả, tất nhiên vẫn bù được lượng nước trong cơ thể và khi sử dụng thanh trà để giảm cân thì bạn đừng lo lắng quá đến việc bị mất nước và mệt mỏi nhé.

Tăng cường sức khỏe của phổi: Để cơ quan hô hấp, đặc biệt là phổi có thể hoạt động tốt nhất, thì điều đầu tiên đó là phải cung cấp được lượng nước đầy đủ. Vậy quả thanh trà có thể đáp ứng được điều kiện này một cách tốt nhất. Từ đó, phổi của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và không mắc các bệnh liên quan.

3. Tác dụng của thanh trà đối với bà bầu

Bà bầu cần nhớ rằng, thanh trà là loại quả lành tính, mát và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn thanh trà mà không phải lo nghĩ bất cứ điều gì nhé. Cụ thể, bà bầu sẽ nhận được những lợi ích như sau:

– Tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa sự táo bón mà mẹ bầu hay gặp phải

– Tăng cường thị lực cho mẹ

– Cải thiện trí nhớ, sự tập trung để mẹ không bị “não cá vàng” khi mang thai.

– Giúp duy trì cơ thể thon gọn cho mẹ bầu mà không tăng.

Thanh trà tốt là vậy, thế nhưng mẹ bầu cũng hãy chú ý đến chế độ ăn uống và có cách ăn thanh trà đúng đắn nhất nhé.

Cách ăn quả thanh trà

Quả thanh trà có thể ăn sống (dầm muối ớt như cóc dầm muối ớt), ngâm rượu, ngâm đường, dầm đá đường như 1 loại đồ uống giải nhiệt vào mùa hè, dùng để nấu các món canh chua hoặc kho.

Cách ngâm quả thanh trà giống như cách ngâm mơ.

1. Canh chua quả thanh trà

Không dùng để ăn vặt thì có thể dùng quả thanh trà để nấu canh chua làm món canh trong bữa cơm ngày hè.

Nguyên liệu

  • Quả thanh trà xanh
  • Thịt heo xay, giò sống
  • Cà chua, giá đỗ
  • Ớt, hành lá, hành khô, mùi tàu và các gia vị thông thường.

Cách làm

Quả thanh trà thái miếng. Phi thơm hành khô rồi cho cà chua, thanh trà vào xào với thịt heo xay. Thêm nước, đun sôi trở lại rồi cho giò sống vào nấu chín. Cuối cùng cho giá đỗ, hành lá, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

2. Mứt quả thanh trà

Nguyên liệu cần có: Quả thanh trà chín, đường cát, vừng, đậu phộng, muối.

Cách thực hiện: Thanh trà rửa sạch, bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, ngâm thanh trà vào nước muối loãng cho mềm, sau đó vớt ra và chỉ lấy phần thịt. Cho thanh trà vào chảo, cho thêm đường và sên đến khi thanh trà cô lại, bắc bếp xuống và cho thanh trà vào trong lọ thủy tinh. Cho thêm vừng và đậu phộng đã rang vào, bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức.

3. Thanh trà dầm đá đường

Trái thanh trà chín đem rửa sạch, để ráo rồi gọt vỏ. Tiếp đến cho đường trắng và 1 chút muối vào dầm nát. Thêm nước, đá vào là có thể thưởng thức được luôn.

4. Thanh trà ngâm đường

Nguyên liệu cần có: Thanh trà chín, đường, muối

Cách thực hiện: Thanh trà bỏ cuống, rửa sạch với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại thật sạch với nước và để ráo. Dùng dao để khứa hình chữ thập ở trên đầu thanh trà để quả nhanh ngấm đường hơn. Tiếp theo, rải một lớp đường dưới đáy lọ thủy tinh, xếp thanh trà lên bên trên. Cứ mỗi một lớp đường lại có một lớp thanh trà. Đến khi đầy lọ thì rắc 1 lớp đường lên trên cùng. Đậy nắp kín và bảo quản thanh trà trong tủ lạnh. Sau khoảng 15 ngày thì bạn có thể lấy ra để thưởng thức.

Quả thanh trà ngâm đường

5. Thanh trà dầm đá

Nguyên liệu:

  • Ly đựng
  • 20g đường cát
  • Đá viên
  • 200ml nước lọc (cho 3-4 quả thanh trà)
  • 3 – 4 quả thanh trà chín (hoặc số lượng hơn thì tùy các bạn nhé)

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thanh trà và để ráo nước

Bước 2: Gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ

Bước 3: Cho lượng thanh trà đã cắt nhỏ cùng đường vào ly và dùng thìa dầm nát các nguyên liệu trên ra.

Bước 4: Sau đó rót nước vào khuấy cho tan đường và thêm đá viên vào.

Lưu ý cách ăn quả thanh trà tốt nhất

Thanh trà tuy là loại trái cây tốt cho sức khỏe và cũng rất dễ ăn. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện những lưu ý dưới đây nhé:

+ Chỉ ăn khoảng 100-200g thanh trà mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều dẫn đến tích nước trong cơ thể, hàm lượng đường trong máu cũng tăng lên khiến cho cơ thể dễ mệt mỏi.

+ Thanh trà có vị chua, chỉ một số quả ngọt nên ăn nhiều cũng không tốt cho dạ dày. Bạn cần kết hợp thêm một số loại hoa quả khác khi ăn để kiềm axit hoặc sử dụng với đường.

+ Bạn có thể dùng thanh trà để giảm cân, nhưng nên nhớ vẫn phải bổ sung nguồn thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Ăn thanh trà trước hoặc 30 phút sau khi ăn cơm để không làm ảnh hưởng đến bữa chính.

+ Thời điểm ăn thanh trà tốt nhất là vào mùa hè, loại quả này có thể giúp giải nhiệt rất tốt. Hương vị thanh dịu khiến người ta quên đi cái oi nóng của thời tiết.

+ Mặc dù thanh trà là loại quả dễ dàng mua được, nhưng chỉ chọn những quả còn tươi, được nhập khẩu hoặc từ vùng miệt vườn để đảm bảo quả không bị phun thuốc hay chất bảo quản nhé.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về loại quả thanh trà, hy vọng với chia sẻ trên từ Az Review bạn đã hiểu rõ về loại quả đặc biệt này. Nếu như bạn có thông tin nào khác về loại quả này, Az Review mời bạn chia sẻ cho mọi người ngay dưới comment bài viết này bạn nhé.

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan