Cách Làm Mơ Ngâm Đường Đơn Giản Chuẩn Vị Thơm Ngon

116847 Lượt xem

Nước mơ là thức uống được nhiều người yêu thích vào những ngày hè. Mỗi khi làm việc trong môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi, một ly nước mơ có tác dụng chống mệt mỏi, sinh tân, chỉ khát, chống khô miệng, giảm mồ hôi, giảm mất muối qua mồ hôi và giảm được lượng nước uống. Nước mơ ngâm đường rất tốt cho sức khỏe, giải nhiệt, bổ mắt, trị ho, tăng cường chức năng tim mạch và đặc biệt còn có công dụng làm đẹp da.

Az Review mời bạn xem ngay chi tiết hướng dẫn cách làm mơ ngâm đường thơm ngon chuẩn vị ngay dưới đây.

cach-lam-mo-ngam-duong

1. Nguyên liệu làm Mơ ngâm đường

  • Mơ tươi: 2 kg
  • Đường phèn: 2 kg
  • Muối hạt

Dụng cụ: Lọ thủy tinh, dao, thau rổ,…

2. Hướng dẫn cách chọn mơ ngon nhất

– Việc lựa chọn mơ để ngâm nước cũng là một công đoạn quan trọng, quyết định tới độ ngon của nước mơ thành phẩm. Vì thế, bạn có thể dựa vào những gợi ý của chúng tôi để chọn được những quả mơ ngon nhất, chất lượng nhất trước khi bắt tay vào làm nước mơ ngâm nhé.

– Bạn nên lựa chọn những quả mơ căng mọng, tròn đều, không bị dập nát, trầy xước.

– Quả mơ phải có màu vàng hoặc ửng đỏ, bên ngoài vẫn còn nguyên lớp tơ mịn, mượt xung quanh.

Bên cạnh đó, quả mơ vẫn phải có độ rắn chắc, không bị chín mềm, nhũn nhưng cũng không phải là mơ xanh bạn nhé.

Hướng dẫn cách chọn mơ ngon nhất

3. Cách làm mơ ngâm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mơ bỏ cuống, loại bỏ những quả bị dập nát và úng thối. Chỉ lựa những quả mơ cứng, tươi tắn, căng mọng. Sau đó rửa sạch mơ với 2-3 lần nước để trôi hết lớp bụi bám bên ngoài.

Tiếp đến, ngâm mơ trong nước muối tầm 10 phút, rồi vớt ra rửa sạch lại lần nữa, cho ra rổ để thật ráo nước.

Lưu ý: Để ngâm mơ không bị úng váng phải đảm bảo mơ thật khô ráo, không dính nước.

Rửa thật sạch hũ lọ dùng để ngâm mơ. Có thể tráng qua nước muối đun sôi để nguội với mục đích khử khuẩn, rồi lau thật khô. Lọ ngâm có sạch thì mơ ngâm mới ngon, thơm và không bị úng nhớt.

so-che-mo-truoc-khi-ngam

Bước 2: Ngâm mơ

Rải 1 lớp đường dưới đáy lọ, sau đó cho mơ vào. Cứ thế, 1 lớp mơ thì cho 1 lớp đường. Cuối cùng, phủ kín mơ bằng đường để mơ không bị úng. Lớp đường trên chảy xuống sẽ hỗ trợ mơ tiết nước mà không bị khô và thối.

Mẹo hay dành cho bạn: Bên cạnh đó, 1 mẹo hay giúp nước mơ ngâm ngon hơn và không bị váng, đó chính là sau khi đổ đường kín mơ, bạn cho thêm tầm 5g muối hạt lên trên cùng. Sau đó đậy kín nắp lọ, cất ở nơi thoáng mát.

Lưu ý: Khi xếp mơ vào lọ, bạn không nên xếp mơ quá đầy. Tốt nhất nên giữ 1 khoảng cách tầm 10-15cm so với miệng lọ để nước mơ còn chảy ra.

Mơ ngâm đường thì tầm 1 tháng sau là sẽ chảy ra hết nước và có thể lấy ra để thưởng thức. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn vặn nắp lọ cho xả bớt hơi nén, sau đó đậy kín lại như bình thường.

Bên cạnh đó, để mơ không bị úng thối lúc đường chưa tan chảy hết, bạn nên dùng vỉ hoặc 1 túi nước để nén mơ xuống, mơ ngập trong nước đường thì mới không bị hỏng. Tuy nhiên, nếu dùng túi nước để nén thì bạn phải chú ý thay túi, vì khi đường tan sẽ dềnh nước ngâm lên.

4. Cách thưởng thức mơ ngâm đường thơm ngon

– Khi uống nước mơ, bạn pha cùng với 1 ít đá viên, uống rất mát và có tác dụng giải nhiệt rất nhanh chóng.

– Đối với những người bị viêm họng có thể uống nóng cho nước ấm và nước mơ pha lẫn rồi thưởng thức.

– Cho vài thìa nước mơ thêm ít cái là mấy quả mơ pha với nước đun sôi để nguội rồi khuấy đều không phải thêm đường cho 1 tý muối vào thêm vài cục đá nữa là bạn đã có cốc nước mơ đá hoàn hảo và thơm ngon.

cach-thuong-thuc-nuoc-mo-ngam

5. Lưu ý trong cách ngâm nước mơ với đường

– Thường xuyên kiểm tra thỉnh thoảng mở lắp bình ngâm để khí gas do quá trình ngâm tiết ra.

– Sau 1 tháng là dùng được muốn nhanh ngấu mơ có thể dùng tăm nhọn loại hay để xiên thịt nướng chọc thẳng vào quả mơ.

– Khi ngâm nếu thấy nổi váng có nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập trong quá trình bạn thực hiện cách ngâm nước mơ
Nếu đã nổi váng thì vớt váng ra thường xuyên vì váng có thể bị lại. Nếu tiếp tục bị thì chắt nước mơ ra và đun lại trên bếp cho sôi xong để nguội bỏ nước mơ ra đổ lại vào bình.

– Nếu khi ngâm mà đường bị lắng xuống đáy lọ thì bạn hãy khuấy đều lên để cho đường tan hết nhé. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình mơ ngâm đường của mình rồi.

6. Công dụng của nước mơ

Trong quả mơ có chứa rất nhiều Vitamin A, C và các loại nguyên tố vi lượng khác. Nước mơ không chỉ là loại giải khát tốt trong những ngày hè nóng nực mà còn là thứ thức uống vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa. Nước mơ tươi pha với đường hoặc nước mơ ngâm đường uống rất tốt, chống mệt mỏi, ăn ngon miệng và giảm đáng kể triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Mơ không chỉ được chế biến thành nước mơ, mà còn được dùng để làm rượu mơ hay các món ô mai mơ, mứt mơ, siro mơ cũng rất ngon miệng. Ngoài ra, mơ còn có tác dụng làm đẹp giúp chị em phụ nữ có vẻ đẹp tươi trẻ, tự nhiên nhất.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm về loại: quả thanh trà

Lời kết

Mơ ngâm đường không chỉ là thức uống giải khát tuyệt vời, đây còn là loại thực phẩm cung cấp khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trên đây là hướng dẫn cách ngâm mơ đường, cách ngâm mơ muối làm nước mơ ngon, đơn giản nhất để bạn tham khảo. Hi vọng rằng bạn sẽ có thể tự mình làm ra những loại nước mơ ngâm thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như bạn có cách làm khác đừng ngần ngại chia sẻ với Az Review ngay dưới comment bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan