55+ Món ăn ngon mùa hè tươi mát giải nhiệt ngon miệng

126917 Lượt xem

Mùa hè nấu món gì ăn ngon thanh mát? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều nội trợ quan tâm cho bữa cơm gia đình ngày hè. Những bữa cơm gia đình ngày hè không chỉ ngon mà còn phải giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể được tươi mát. Nếu việc sắp xếp thực đơn khiến bạn đau đầu suy nghĩ, đừng lo. Hãy để chuyên mục Ẩm thực từ Az Review mách bạn 55+ món ăn ngon dễ làm ngày hè cho cả gia đình bữa ăn trọn vị ngay dưới đây.

Gợi ý món ngon khai vị mùa hè

Tổng hợp những món khai vị mùa hè thường được người yêu ẩm thực lựa chọn. Tùy theo quy mô bữa tiệc, khai vị có thể chọn từ 1 đến 2 món: súp và gỏi.

1. Gỏi gà trộn rau răm

Món ăn chống ngấy quốc dân này với vị chua ngọt từ thịt gà và nước sốt, thêm vị thơm đặc trưng của rau răm càng khiến món ăn khó cưỡng lại.

Thịt gà ăn ngon, dai vừa, khi xé nhỏ sẽ càng thấm với nước sốt mắm chanh. Ngoài ra, có thể trộn gỏi thêm phần mề gà, vừa giòn vừa lạ miệng. Rau răm nên nhặt còn nguyên lá và bỏ cành để vị thơm nồng vừa phải.

Gỏi gà trộn rau răm

2. Salad

Salad là món ăn thường xuyên được kèm với các món chính nhằm thanh lọc, giải nhiệt và chống ngán. Salad trái cây rất được ưa chuộng vì dễ làm, mới lạ và cực bổ dưỡng. Chúng cung cấp hàm lượng vitamin và chất xơ, giúp bạn có làn da đẹp và hệ tiêu hóa mạnh khỏe.

Chỉ với cải salad, kết hợp với vài loại hoa quả phổ biến, dễ tìm như táo, thanh long, lê, cà chua và ít sốt mayonnaise được hòa với mật ong sẽ giúp bạn có món ăn ngon, mát lành đãi khách.

3. Nộm sứa

Món ăn miền biển vừa ngon vừa thanh mát nay ngày càng được ưa chuộng trong các thực đơn mùa hè. Món ăn gồm có sứa biển, dưa leo, xoài xanh thái sợi, cà rốt và được hòa quyện cùng nước mắm tỏi ớt bắt vị. Xoài xanh chua chua cùng thịt sứa giòn sần sật mới mẻ giúp cho ngày hè nóng bức trở nên thú vị hơn.

nom-sua

4. Salad cá ngừ

Món ăn gồm những nguyên liệu ngon, bổ dưỡng như rau salad, cá ngừ, trứng gà, cải bắp thái sợi, cà chua và hành tây mang lại dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Món này sẽ ngon hơn nữa nếu được để ở ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi dùng. Vì vậy, nếu như bạn muốn đãi khách tại nhà, đây là món salad cực kỳ hợp,

5. Nộm bò bóp thấu

Hay còn gọi là gỏi bò bóp thấu, là món khai vị đãi khách ngon miệng mà ai cũng thích. Món ăn được dùng lực bóp mạnh và trộn đều nên rất thấm gia vị. Các nguyên liệu trong món ăn cũng đa dạng và bổ dưỡng như thịt thăn bò, khế xanh, chuối xanh, bắp chuối, rau mùi, hành tây. Tất cả tạo thành món khai vị hoàn hảo cho bữa ăn ngày hè.

mon-ngon-nom-bo-bop-thau

Gợi ý các món ăn giải nhiệt mùa hè siêu hot

1. Canh cua đồng nấu rau mồng tơi, mướp hương

Canh cua đồng là món ngon dân dã đồng quê được các gia đình cực kỳ yêu thích vào ngày hè. Bởi vị thanh mát, thơm ngon của canh cua đồng.

Canh cua đồng khi nấu xong trông cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn bởi thịt cua kết thành từng mảng, nước canh ngọt thơm, không bị đục, gạch cua có màu vàng đẹp, cùng màu xanh của mồng tơi, mùa thơm của mướp hương tạo nên món ăn thơm ngon mát lành khó cưỡng.

Bữa cơm chỉ cần bát canh cua nấu rau mồng tơi, mướp hương cùng mấy quả cà muối thì không có gì ngon bằng. Cái vị chua chua giòn giòn cay cay cùng vị ngọt thơm của canh cua hòa quyện vào nhau ăn đã miệng lắm. Làm quên hết đi cái nóng của mùa hè.

canh-cua-mong-toi-voi-muop

2. Lẩu riêu cua đồng

Lẩu riêu cua đồng là món lẩu ngon nổi tiếng được ưa chuộng. Lẩu riêu cua đồng hợp với mọi điều kiện thời tiết từ trời lạnh cho tới mùa hè nắng nóng. Bởi cái hương vị chua chua rất đặc trưng của riêu cua, cùng vị béo béo của gạch cua, ăn rất ngon miệng.

Lẩu cua đồng cũng rất đa dạng về đồ nhúng như thịt bò tươi, sườn sụn, đậu phụ, rau xanh…khi nhúng vào nước dùng ngọt thơm, chua chua, cay cay cho vị ngon ngọt, đầy đủ dinh dưỡng, tạo món ngon khó cưỡng, ăn hoài không thấy chán.

lau-rieu-cua-dong-ngon

3. Rau ngót nấu tôm thịt

Rau ngót là loại rau rất phổ biến trong mùa hè, chỉ với một số nguyên liệu và thao tác đơn giản bạn đã có thể nấu cho gia đình những món ăn ngon, giải nhiệt rất tốt. Rau ngót có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, các chất xơ, khoáng chất, đây là những chất đặc biệt tốt cho việc giải nhiệt từ bên trong cơ thể.

Canh rau ngót tôm thịt là món ăn khá dễ chế biến nhưng lại có vị ngon khó cưỡng. Tôm mua về bóc vỏ, bỏ phần đầu và đuôi, thịt rửa sạch, băm nhỏ. Cho tôm, thịt và nước vào đun trước, sau đó cho rau ngót vào, nêm nếm cho vừa ăn, chờ rau chín và tắt bếp.

4. Vịt om sấu

Sấu là loại quả đặc trưng của riêng miền Bắc, có vị chua chua ăn rất mát, thơm ngon. Sấu được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như sấu ngâm đường, sấu nấu canh chua, vịt om sấu, mứt sấu…được nhiều người yêu thích.

Miền Bắc có món ngon đặc biệt nổi tiếng là vịt om sấu. Khi cho sấu vào om cùng thịt vịt sẽ tạo lên món ngon hấp dẫn, khó chối từ, chỉ cần nhắc tới thôi cũng đủ khiến bạn phải thèm rồi.

Vịt om sấu có vị nước dùng cay cay, thơm thơm của sả, ớt, vị chua thanh thanh, giòn giòn đặc trưng của sấu tươi, vịt ngọt thơm, dai dai của thịt vịt. Tất cả nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên món vịt om sấu ngon hết nấc. Vịt om sấu ăn chung với bún hay cơm trắng đều ngon. Ăn đã cái miệng, quên luôn cả cái nóng của ngày hè.

5. Cá nướng riềng mẻ

Đây là món ăn ngon, độc đáo, giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Với nguyên liệu gần gũi dễ kiếm như cá trắm, cá diêu hồng, cá lóc…cùng gia vị riềng, mẻ, muối đường, nước mắm. Khi đem chế biến, tẩm ướp kỹ càng, nướng cá trên than hoa hay lò nướng đều ngon tuyệt vời.

Cái vị chua chua của mẻ, vị thơm của giềng, thì là, sả, ớt, thịt cá ăn dai dai, ngọt thịt chấm với nước chấm chua cay mặn ngọt ăn ngon đáo để. Cá nướng giềng mẻ cho vào cuốn bánh tráng, rau thơm chấm nước mắm gừng, tỏi, ớt, chanh thì ngon miệng lắm. Ăn với cơm cũng ngon hoặc nhắm rượu thì càng tuyệt.

ca-nuong-rieng-me

6. Cà muối

Cà muối là món ăn bình dị, dân dã của người miền Bắc. Mỗi khi hè tới, các gia đình đều tự muối cà ở nhà ăn cho đảm bảo, gia đình nào ăn ít có thể mua sẵn cà muối ở ngoài. Cà dùng để muối là cà pháo hoặc cà tím. Tùy vào bí quyết của từng người muối mới cho ra mẻ cà muối thơm ngon, giòn giòn, cay cay, thơm mùi tỏi ớt.

Cà muối có hai dạng là muối chua và muối sổi. Tùy khẩu vị từng gia đình để lựa chọn cách muối cà. Cà muối giúp bữa ăn ngon miệng hơn, đưa cơm hơn, cũng giảm bớt đồ ngán khi ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ.

Cà muối ăn hợp rơ nhất là với canh cua, cả hai như đôi bạn song hành đi cùng nhau vậy. Trời nóng mà được húp bát canh cua, với vài quả cà muối thì còn gì bằng.

ca-muoi

7. Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng không chỉ là một nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt, các món ăn chế biến từ mướp đắng có tác dụng làm mát, giải độc rất tốt, đặc biệt có hiệu quả với những người bị chứng nhiệt miệng. Tuy nhiên một số người không thể hoặc không thích vị đắng của mướp đắng, để giảm độ đắng bạn có thể thái mướp đắng sau đó ngâm vào nước trước khi chế biến.

Mướp đắng rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn, lấy hết ruột, để riêng ra. Thịt mua về rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị như: tiêu, hạt nêm, hành lá, bột canh, trộn cùng mộc nhĩ + nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhỏ, có thể thêm cà rốt băm nhỏ nếu thích, sau đó đem nhồi vào ruột mướp đắng. Nước dùng đun sôi, bạn có thể sử dụng nước hầm xương, nước luộc gà để món ăn thêm ngon. Nước sôi cho mướp đắng đã nhồi vào đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó thêm rau thơm, hành, rau mùi… và bắc xuống.

canh-muop-dang-nhoi-thit

Với các món ăn chế biến từ mướp đắng, bạn không nên ăn cùng với đồ chua sẽ làm tăng vị đắng của món ăn.

8. Gà nướng chao

Gà nướng chao là món ngon mùa hè được nhiều thực khách mê mẩn. Với nguyên liệu chính là cánh gà, chao, cùng các gia vị tiêu, ớt bột, dầu hào, mật ong. Qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp cho ra món gà nướng chao có mùi thơm, mùi vị đậm đà đặc biệt của chao đỏ, lớp da gà giòn rụm có màu vàng nâu đẹp, bên trong thịt gà mềm ngọt, ngấm gia vị.

Gà nướng chao ăn kèm với dưa leo, đậu bắp, cà chua, ngô ngọt…ngon tuyệt. Tùy khẩu vị gia đình mà khi nêm chao bạn cho ít hay nhiều nhé.

ga-nuong-chao

9. Cá hấp bia

Cá hấp bia ăn ngon, tốt cho sức khỏe, chế biến đơn giản, nhanh chóng. Khi cho cá kết hợp với bia cho vào hấp chín là bạn đã có ngay món cá hấp thơm ngon, dễ ăn. Cá cho vào hấp cùng bia sẽ giữ được vị ngọt, thơm thịt tự nhiên của cá, hòa cùng mùi hương thơm thoang thoảng của bia gây kích thích vị giác tột độ.

Lấy bánh tráng cuốn cùng cá hấp, rau sống, rau thơm, chấm với nước chấm gừng tỏi ớt thì ngon không sao kể siết. Cá hấp bia ăn cùng cơm trắng hay để nhậu lai rai đều hợp.

10. Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng, có tác dụng giải nhiệt rất tốt, lại khá đơn giản, bạn có thể bắt tay ngay vào chế biến cho gia đình và những người yêu thương.

Ngao sau khi mua về, đem rửa sạch, nếu có thời gian bạn có thể ngâm trước để ngao nhả hết đất, sau đó đem luộc chín, tách riêng phần thịt rửa sạch hết cát, cho riêng vào bát. Nước luộc ngao để lắng, lấy phần nước trên loại bỏ cặn và cát bên dưới.

Cà chua bổ múi cau, cho vào nồi xào nhuyễn, sau đó cho ngao vào, cho mắm, muối vào xào qua rồi đổ nước đun sôi. Dứa xắt nhỏ cho vào nồi, bạn có thể thêm sấu để tăng độ chua cho món canh, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi lại thì cho thêm rau răm, hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp, bắc xuống.

Canh ngao nấu chua là món ăn khá đơn giản nhưng rất ngon miệng, bạn có thể ăn nóng hoặc ăn nguội cùng cơm nóng đều rất ngon.

11. Hến xào hoa thiên lý

Hoa thiên lý được sử dụng rất nhiều trong các món ăn ngày hè như: nấu canh, nấu lẩu, làm gỏi, xào… Hến xào hoa thiên lý là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, tạo cảm giác lạ miệng, đưa cơm trong mùa hè.

Hến mua về rửa sạch, đem luộc, trong quá trình luộc bạn nên đảo thật nhiều để thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ, sau đó đem tách riêng phần thịt và nước. Cho mỡ vào chảo phi thơm hành, cho thịt hến vào xào cho săn lại, trút ra bát. Hoa thiên lý tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch, để ráo rồi xào đến gần chín, trút hến vào xào tiếp, nêm nếm tiêu, muối, bột ngọt cho vừa ăn, thêm rau răm rồi bắc ra ngoài.

Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè. Nước luộc hến bạn có thể tận dụng để nấu canh, nấu cháo giải nhiệt cũng rất tốt.

12. Gỏi gà trộn rau răm

Đây là món ăn đơn giản, lại ngon miệng. Cái vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt ngấm vào từng thớ thịt gà hòa quyện cùng vị rau răm cay cay thơm thơm tạo hương vị riêng biệt. Thịt gà giòn dai, thấm đẫm gia vị ăn đã đời lắm.

13. Canh cá nấu chua

Vào mùa hè nóng nực nấu nồi canh cá nấu chua thì ngon hết sảy. Cái vị chua chua ngọt ngọt của nước canh làm kích thích vị giác vô cùng, ăn vào cảm thấy thanh mát, dễ chịu. Đặc biệt ăn canh cá nấu chua rất dễ tiêu hóa, lại tốt cho sức khỏe.

Canh cá cũng rất dễ chế biến, bạn có thể lựa chọn bất cứ loại gì mình yêu thích, thích ăn như cá trắm, cá chép, cá quả…cho vào nấu cùng các cà chua, các loại gia vị, rau thơm là đã nấu được nồi canh cá thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Canh cá nấu chua

14. Sườn chiên mắm tỏi

Sườn chiên mắm tỏi có màu vàng nâu đậm vô cùng bắt mắt cùng hương thơm lừng của tỏi. Sườn heo chiên vàng giòn bên ngoài, có vị đậm đà của mắm, bên trong giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên vốn có của thịt.

Cách chế biến sườn chiên mắm tỏi cũng đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là sườn, tỏi, ớt là bạn đã chế biến được ngay món sườn chiên thơm ngon chỉ với 30 phút. Đây là món ăn đậm đà thơm ngon, hao cơm lắm.

15. Nộm bò bóp thấu

Nộm bò bóp thấu là món ăn ngon miệng, thanh mát, lại dễ ăn. Thịt bò đem trộn đều cùng các gia vị cho ngấm, xào tái. Pha nước sốt trộn gỏi. Rồi đổ nước sốt trộn gỏi vào trộn chung cùng chuối chát, khế chua, dứa, cà rốt. Cuối cùng cho thịt bò đã xào tái, nước cốt chanh vào hỗn hợp trộn đều lên là xong rồi.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nộm bò bóp thấu nhanh chóng, lại thơm ngon, mát lành. Tất cả các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên mùi vị riêng độc đáo mà chỉ nộm bò bóp thấu mới có.

16. Canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình vào mùa hè oi ả. Bạn có thể sử dụng cá diêu hồng, cá lóc, cá trắm làm nguyên liệu cho món canh này.

Cá mua về làm thịt, bóc mang rửa sạch, nếu bạn không có thời gian, có thể nhờ người bán cá làm cá trước, sau đó cắt làm khúc vừa ăn. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái thành khúc ngắn, sau đó đem ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Phi thơm hành, cho cà chua bổ múi cau vào xào nhuyễn, cho thêm chút mắm, muối xào tiếp sau đó cho nước dùng vào, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm nước me, dứa để tăng độ chua và hương vị cho món ăn.

Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa miệng, cho cá vào đun tiếp đến chín sau đó vớt cá ra để riêng, tiếp tục cho dọc mùng vào đun lại cho sôi, cho cá vào lại, sau đó cho thêm rau thơm, hành, ngổ, tắt bếp và bắc ra.
Canh cá nấu chua nên ăn lúc nóng để món ăn có hương vị ngon nhất!

17. Canh rau dền nấu tôm

Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Tôm chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong tôm có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa. Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành. Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường. Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.

18. Cháo đậu xanh thịt gà

Cháo đậu xanh thịt gà cũng là gợi ý rất hay cho bạn trong những ngày hè oi nóng, vừa bổ sung nước lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Gạo và đậu xanh đem ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, bạn có thể sử dụng đậu xanh đã cà vỏ hoặc để nguyên cũng được. Gà làm sạch, đem rửa, sau đó cho vào nồi luộc cùng với chút muối, dùng đũa xiên, nếu không thấy nước hồng chảy ra thì gà đã chín. Vớt gà để riêng cho đậu xanh, gạo vào nấu cháo, nhớ chú ý lượng nước trong nồi.

Quan sát đến khi hạt gạo nở to, đều, dùng thìa đánh nhuyễn, sau đó cho thịt gà đã xé nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun tiếp 15 – 20 phút thì bắc xuống. Cháo đậu xanh thịt gà có thể ăn cùng hành, rau thơm để làm tăng vị ngon cho món ăn.

19. Lẩu chua cá hồi

Cá hồi là loại cá giàu dinh dưỡng, omega 3 tốt cho sức khỏe. Lẩu cá hồi cũng là món lẩu ngon, gây ấn tượng với người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, mới lạ, lạ miệng, kích thích vị giác người ăn.

Vào những ngày hè nắng nóng nấu nồi lẩu cá hồi thì cực kỳ hợp lý bởi cá hồi ăn có vị thơm ngon, ngọt nước ăn kèm cùng các vị rau nhúng thanh mát ăn cực đã.

20. Canh nấm

Canh nấm mùa nào dùng cũng ngon, là mùa nắng nóng thì giải nhiệt rất tốt còn mùa lạnh thì canh giúp làm ấm cơ thể, và cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú. Bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau tùy theo ý thích của gia đình, nhưng cơ bản có thể dùng nấm kim châm và nấm đông cô. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể dùng nấm đông cô chỉ bằng 1/2 lượng nấm kim châm để canh thơm vừa, dễ ăn hơn.

Nấm mua về rửa sạch sau đó thái nhỏ tùy theo từng loại nấm. Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước gấp rưỡi nước canh bạn muốn nấu cho gia đình dùng. Bật bếp lửa to cho nước sôi nhanh, thêm chút muối. Nước sôi bạn tán thịt xay với một chút nước lạnh, bỏ vào nồi nấu sôi đến chín. Cho cà rốt vào, nấu khoảng 5 phút cho cà rốt gần chín thì cho nấm đông cô, nấu khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục cho đậu hũ non và nấm kim châm, nêm gia vị vừa ăn, cho hành boa rô, đầu hành cắt khúc, bạn chờ nồi canh sôi trở lại thì giảm lửa vừa, nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị thì tắt bếp. Thêm hành lá và ngò rí cho thơm, bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay nếu thích. Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm.

21. Canh đậu phụ thập cẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh ngon, giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè thì không nên bỏ qua món canh đậu phụ thập cẩm.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng khá đơn giản và dễ kiếm: ngô ngọt, cải trắng, cà rốt, xúp lơ xanh, đậu phụ và các loại rau thơm.

Đầu tiên, ngô rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào nồi hầm trước, vị ngọt của ngô sẽ giúp nước hầm ngon, ngọt hơn rất nhiều. Sau đó cho thêm cải trắng, cà rốt cắt miếng hầm tiếp, đậu phụ và súp lơ xanh được cho vào sau khi các loại củ kia đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun sôi khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín kĩ, ngấm đều gia vị rồi cho thêm rau thơm, bắc xuống.

Tất cả nguyên liệu của món ăn đều có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

22. Canh bí nấu tôm

Các món ăn chế biến từ bí xanh là lựa chọn hàng đầu cho những ngày hè oai ả, canh bí xanh nấu tôm đơn giản, dễ nấu nhưng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Tôm mua về đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi rồi hơi đập dập. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành cho tôm vào xào sơ, nêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà. Sau đó cho nước vào đun sôi, vớt hết bọt rồi cho bí xanh vào nấu cùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đợi bí chín, bắc ra cho thêm chút rau thơm vào để món canh thêm thơm ngon.

23. Hoa Thiên lý nấu cua

Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non

Nguyên liệu gồm có cua đồng, hoa thiên lý, nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính. Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.

24. Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ là món canh giản dị vào mùa hè, cũng rất thích hợp để chọn làm món canh giải nhiệt cho cả gia đình. Có nhiều cách nấu canh bí đỏ ngon và ở đây, Chuyên mục Món ngon đề cập món canh bí đỏ nấu thịt băm dễ làm nhất nhé.

Gọt sạch vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt bí đỏ thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn. Mùi tàu đem nhặt sạch, rửa kĩ và thái nhỏ. Hành lá cũng tương tự như vậy. Cho thịt xay ra bát rồi nêm 1 ít muối, đường. Trộn đều để ngấm gia vị, ướp trong khoảng 10 phút. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, phi thơm, cho thịt xay vào, đảo đến khi thịt thăn chín, có mùi thơm. Đổ vào nồi nấu canh khoảng 1.5 tô nước, đun sôi, khi nước sôi thì cho bí đỏ vào, nấu lửa vừa cho đến khi bí gần chín, ta cho thịt xay đã xào vào nấu cùng cho đến khi thịt và bí chín mềm. Nêm gia vị theo khẩu vị gia đình và tắt bếp. Cho hành và mùi tàu đã thái nhỏ vào cùng chút tiêu để tăng mùi thơm. Thưởng thức canh khi còn nóng.

25. Vịt kho rau củ

Thịt vịt có tính hàn nên cực hợp khi thưởng thức vào mùa hè, cần được giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Thịt vịt khi được kho cùng rau củ như đậu cove, khoai tây, bắp non…sẽ rất thơm ngon, tròn vị, đậm đà. Thịt vịt thơm ngon ngọt thịt thấm gia vị, ăn béo béo ngậy ngậy nhưng không ngán, các loại rau củ ăn thơm ngọt thấm vị ăn đã miệng lắm.

Cách chế biến món vịt kho rau củ này cũng rất nhanh và tiện, chỉ với 25-30 phút là bạn đã nấu được nồi thịt vịt kho rau củ đậm vị, đưa cơm rồi.

26. Nộm sứa

Nộm sứa sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn, giúp xua tan đi bớt cái nóng bức của mùa hè. Nộm sứa có các nguyên liệu nhu sứa biển, xoài xanh bào sợi, dưa chuột, cà rốt thái sợi, rau thơm trộn đều cùng nước nắm chanh tỏi ớt tạo lên món ngon, dân giã, ăn rất thích.

Cái vị dai giòn sần sật của dứa, cùng vị chua chua của xoài xanh, vị giòn giòn của dưa chuột, cà rốt hòa cùng vị chua chua ngọt ngọt cay cay trộn tạo nên hương vị khó quên. Ăn hoài không thấy chán.

27. Mướp đắng nhồi thịt hấp

Bên cạnh món canh mướp đắng nhồi thịt thì mướp đắng nhồi thịt hấp cũng là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt vào mùa hè.

Mướp đắng mua về đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu sau đó cắt thành khoanh tròn vừa ăn, dùng thìa bỏ hết ruột, hạt bên trong, chần qua nước sôi để mướp đắng chín tái. Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhỏ. Thịt băm nhỏ, ướp cùng với tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm khoảng 20 phút để thịt ngấm đều rồi trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành đã băm nhỏ.

Nhồi thịt vào mướp đắng cho đến hết, đem xếp mướp đắng đã nhồi vào khay rồi đem hấp đến khi chín mềm.
Mướp đắng có vị đắng tự nhiên, có thể khiến cho một số người cảm thấy khó ăn khi mới ăn lần đầu, nhưng đây là món ăn rất tốt, đặc biệt là vào mùa hè bạn nên thử, biết đâu sẽ ghiền đấy!

28. Canh cua mồng tơi rau đay

Canh cua mồng tơi, rau đay là món ăn dân dã, có vị ngọt, thanh mát, là món canh giải nhiệt rất hiệu quả trong mùa hè.

Khi nấu canh cua mồng tơi rau đay có lẽ bước làm của là bước khó nhất, khiến rất nhiều người gặp khó khăn. Cua sau khi mua về, đem rửa thật sạch cho hết đất, bóc bỏ mai, yếm, lấy gạch cua để riêng. Cho cua vào cối giã nhuyễn, một mẹo nhỏ là bạn nên cho thêm chút muối để cua ít bị bắn, và giúp thịt cua đóng váng vàng khi nấu. sau khi giã nhuyễn, cho nước sạch vào khuấy đều, lọc lấy nước cốt, loại bỏ xác cua.

Mướp, rau đay, mồng tơi thái vừa ăn. Bắc nồi nước cua lên đun nhỏ lửa để thịt cua nổi lên hết, khuấy nhẹ để thịt không đóng dưới đáy nồi. Khi thịt cua nổi lên hết, cho rau, mướp vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rau gần chín thì cho gạch cua đã phi thơm cùng hành vào đun một chút nữa rồi tắt bếp.

Canh cua mồng tơi rau đay cùng cà muối sẽ giúp bữa cơm ngày hè ngon hơn rất nhiều.

29. Canh hến nấu bầu

Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát.

Nguyên liệu gồm có hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ. Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát, luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp, gạn lấy nước luộc hến, đãi lấy thịt để riêng.

Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào. Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

Đặc điểm của các món ăn mùa hè

Vì thời tiết mùa hè thường oi bức, nên thực đơn đãi khách vào thời điểm này nên hạn chế chiên rán quá nhiều dầu mỡ, tạo cảm giác nóng. Thực chất những món ăn nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe và gây nóng trong người.

Ngoài ra, cần cân nhắc các món súp hay lẩu vì chúng thường nóng và không thích hợp với không gian bàn tiệc ngoài trời ban ngày. Nếu thực đơn cần có lẩu, bạn có thể chọn nấu từ nguyên vật liệu có tính mát, vị chua ngọt dễ ăn, ngược lại có thể tạo cảm giác thanh mát cho người thưởng thức.

Gợi ý thực đơn các món ngon cho mâm cơm mùa hè

1. Món ngon ngày hè số 1

– Rau muống luộc dầm sấu.

– Chả lá lốt.

– Nem thịt

2. Món ngon ngày hè số 2

– Cá kho tộ.

– Cà muối

– Gà rang sả ớt lá chanh

– Rau cải luộc chấm mắm trứng.

– Tôm muối chua.

– Lạc rang.

3. Món ngon ngày hè số 3

– Rau mồng tơi luộc.

– Cà muối.

– Tôm rang

– Cá sốt cà chua

– Mít tráng miệng

4. Món ngon ngày hè số 4

– Canh cua nấu rau mồng tơi, mướp hương.

– Cá nục rán.

– Lưỡi lợn luộc.

– Cà muối chua.

– Thịt kho tàu.

– Tôm chua.

5. Món ngon ngày hè số 5

– Đậu rán giòn.

– Canh mướp.

– Lặc lè luộc chấm muối vừng.

– Cà muối.

– Thịt rang cháy cạnh.

Lời kết

Trên đây là những món ăn giải nhiệt mùa hè tốt nhất cho gia đình. Không quá khó phải không nào. Chỉ với những công thức đơn giản bạn có thể tạo ra được nhiều món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng. Hãy thêm ngay vào thực đơn hằng ngày để mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm ngon, giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nắng nóng này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan