7 Cách làm sạch ngao nhả sạch cát nhanh giữ nguyên chất

115 Lượt xem

Ngao từ lâu đã là một trong những món ăn ngon được đại đa số gia đình Việt yêu thích. Đặc tính của ngao là sống ở trong cát ven biển nên trong ngao luôn có cát. Ngay cả khi nó đã được rửa nhiều lần, khi nấu xong vẫn có thể có cát. Để làm một nồi ngao sạch, hết cát là điều vô cùng cần thiết trước khi chế biến món ăn. Hãy cùng Az Review tham khảo những cách làm sạch ngao sau đây và cách chế biến ngao ngon nhé.

1. Cách làm sạch ngao bằng phương pháp lắc

Cho ngao vào chậu nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng để ngao mở miệng. Sau đó dùng tay khuấy rửa thật mạnh để cát và bụi bẩn bám ở bên ngoài và bên trong ngao nhả bớt ra.

Sau đó, cho ngao vào một hộp kín, thêm chút nước, đậy nắp lại, lắc thật mạnh. Nếu không có hộp, có thể dùng hai chiếc chậu úp lên nhau. Lắc mạnh tay như vậy khoảng 5 lần, ngao sẽ tự động nhả hết cát.

Lúc này, chỉ cần rửa lại ngao vài lần với nước sạch là có thể đem ra chế biến.

2. Ngâm ngao với nước muối ớt

Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào.

Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên, ngâm trong khoảng 1-2 giờ, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch và chế biến.

3. Cách làm sạch ngao bằng nước ấm

Đối với cách này thì thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại, nhưng cần sử dụng lượng nước có nhiệt độ phù hợp, kẻo làm ngao bị chín.

Bạn chuẩn bị nước sôi ở nhiệt độ 50 độ C, nước âm ấm và đổ vào ngao đã được rửa sạch. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn sẽ thấy cát sẽ được ngao nhả ra ngoài nhanh chóng. Bởi vì gặp nước nóng, ngao tự động bảo vệ bản thân bằng các mở miệng và uống nhiều nước. Do đó quá trình làm sạch cát bên trong sẽ nhanh và sạch sẽ hơn.

Sau đó, bạn vẫn phải rửa sạch ngao bằng nước lạnh lại bình thường, chà vỏ ngao sạch cát và tạp chất.

Cách làm sạch ngao

4. Ngâm ngao trong hỗn hợp giấm và rượu trắng

Nếu chị em ngại việc phải dùng cơ tay quá nhiều trong bước sơ chế ngao, cũng không cần cố. Bởi có 1 cách làm sạch ngao khác mà chẳng cần bạn tốn chút sức lực nào.

Trước tiên, chị em hãy dùng giẻ rửa bát rửa thật sạch vỏ ngao để loại bỏ bụi bẩn, rong rêu.

Sau đó, chuẩn bị 1 chiếc chậu to, đổ khoảng 2-3 lít nước lã cùng 150ml rượu trắng, 150ml giấm cùng 5 thìa cà phê muối iot, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Dùng dung dịch này ngâm ngao qua đêm.

Đảm bảo ngao sẽ nhả hết cát cùng chất bẩn mà bạn chẳng cần phải tốn sức lực. Cuối cùng, rửa sạch lại ngao với nước 1-2 lần để loại bỏ vị giấm, rượu là bạn có thể chế biến ngao được rồi.

5. Rửa và cho ngao vào tủ lạnh

Rửa sạch ngao, để ráo nước, cho ngao vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau khi hết thời gian, lấy ngao ra và rửa sạch với nước nhiều lần. Ngao sẽ đặc biệt sạch sẽ.

Phương pháp này cũng đơn giản và hiệu quả. Những con ngao sẽ há miệng và nhả hết cát ra ngoài, chỉ cần rửa sạch bằng nước.

6. Ngâm ngao trong nước muối

Cho ngao vào chậu, thêm lượng nước và muối thích hợp, lấy một chậu có kích thước tương đương, đậy lên trên và lắc mạnh trong vòng 1 phút. Lặp lại quá trình này nhiều lần, ngao sẽ nhả hết cát.

Phương pháp này tương đối đơn giản và đơn giản nhưng hơi tốn công sức. Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu muốn nấu món ngao một cách nhanh chóng

7. Bí quyết chọn ngao tươi ngon

Ngoài việc làm sạch và cách chế biến phù hợp, tình trạng tươi sống của ngao cũng ảnh hưởng không nhỏ tới độ ngon của món ăn.

Và đây là bí quyết nhỏ trong việc chọn ngao mà có thể chị em chưa biết:

Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Cách bảo quản ngao qua đêm

Nhiều người không biết cách bảo quản ngao qua đêm nên đã làm hỏng rất nhiều phần ngao ngon hấp dẫn. Hoặc đôi khi bạn không chế biến hết phần ngao đã mua nhưng không biết cách bảo quản chúng như thế nào.

Đầu tiên, bạn cần lựa mua ngao tươi 100%, bạn nên chọn những con còn sống, há miệng. Đặc biệt không lựa mua những con chết, ngậm chặt miệng lại.

Tiếp đến, bạn tuyệt đối không nên bỏ ngao trong tủ lạnh hoặc nơi quá nóng sẽ làm ngao bị ngạt, chết và hỏng.
Thay vào đó, bạn cho ngao vào một thùng xốp, đổ nước ngập khoảng 2/3 ngao. Sau đó pha loàng nước muối đổ vào ngâm qua đêm. Cách này vừa làm sạch ngao nhanh chóng mà còn có thể bảo quản ngao qua đêm mà không sợ bị hư.

Nếu bạn bảo quản ngao khoảng 1 tuần thì cứ 2 – 3 ngày đổ nước cũ đi và thay bằng nước ngâm mới là được.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Az Review về cách làm sạch ngao cực nhanh chóng, giúp bạn có thể chế biến ngao nhanh. Với hàng loạt món ăn ngon như ngao hấp, ngao nướng, cháo ngao, canh ngao… chắc hẳn bạn sẽ có phương án cho bữa cơm ngọt tuyệt vời với ngao. Đừng quên lưu lại danh mục ẩm thực của Az Review để xem thêm nhiều món ăn ngon và cách chế biến món ăn ngon đặc sắc.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan