Luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút? Cách luộc ngon nhất

1567678 Lượt xem

Luộc trứng vịt lộn khoảng 15 phút để lòng đỏ và lòng trắng chín đều, tạo nên màu sắc độc đáo và hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống của người Việt. Chi tiết thông tin về trứng vịt lộn Az Review mời bạn xem ngay dưới đây.

Món trứng vịt lộn đặc sản của người Việt

Trứng vịt lộn là một món ăn được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á. Điểm đặc biệt của trứng vịt lộn là ở việc trứng chưa được ấp đến giai đoạn cuối cùng, khiến lòng đỏ bên trong vẫn còn chưa hẳn thịt gà như trứng gà gọi là trứng cút nhưng cái da bên ngoài trứng bị bóp nát lại, cho phép gia vị thấm vào khá ngon miệng.

Thời gian luộc trứng vịt lộn

Khi chế biến, cách đơn giản nhất là chỉ cần luộc trứng vịt lộn trong khoảng 7 đến 8 phút. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn trứng đã chín hẳn, chỉ cần luộc trong thời gian 10 đến 15 phút là đủ. Sau khi luộc xong, trứng có thể được ăn ngay khi còn nóng hoặc để nguội rồi bóc vỏ trước khi thưởng thức.

Trứng vịt lộn được coi là một nguồn dinh dưỡng tốt với nhiều chất đạm, mangan và selen. Tuy nhiên, nó cũng có chứa nhiều cholesterol, do đó nên tiêu thụ với số lượng hợp lý. Ngoài ra, trứng vịt lộn cũng được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như canh, xào hay nấu cháo.

Điều kiện cần để luộc trứng vịt lộn

Để luộc trứng vịt lộn thơm ngon và chín hẳn, có một số điều kiện cần thiết cần phải tuân thủ.

Trước tiên, trứng vịt lộn phải được chọn lựa kỹ càng, chắc chắn không bị vỡ hoặc có hiện tượng chim non bên trong. Sau đó, rửa trứng bằng nước nguội để làm sạch bụi bẩn bên ngoài.

Sau khi rửa sạch, cho trứng vào nồi nước đang sôi, với tỷ lệ 1 lít nước cho mỗi quả trứng. Lưu ý không nên cho quá nhiều trứng vào cùng một lúc để tránh việc chúng va chạm vào nhau, gây vỡ hoặc hỏng.

Thời gian luộc trứng vịt lộn khoảng 15 phút, tùy vào kích cỡ và độ tươi của trứng. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng trứng được chín đều và thơm ngon, nên quay đều các quả trứng trong nồi sau mỗi 2 phút.

Sau khi luộc xong, ráo nước và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút để trứng dễ bóc vỏ. Vỏ trứng vịt lộn được bóc bỏ khi còn nóng hoặc ấm, để đảm bảo vỏ được bóc dễ dàng và tránh việc trứng đứt mẻ.

Sau khi đã bóc vỏ, trứng vịt lộn có thể được dùng nóng hoặc nguội. Chú ý không để trứng quá lâu ở nhiệt độ phòng để tránh việc chúng thiu và không còn thơm ngon như lúc mới luộc.

Ăn trứng vịt lộn đúng cách

Thời gian nấu cho trứng vịt lộn chín hẳn

Khi luộc trứng vịt lộn, thời gian nấu là yếu tố quan trọng để trứng chín đều và ngon. Thông thường, để trứng vịt lộn chín hẳn, cần nấu trong vòng 15 phút.

Nếu muốn kiểm tra trứng đã chín đủ hay chưa, bạn có thể dùng thước đo nhiệt độ để đo nhiệt độ bên trong trứng. Nhiệt độ nên đạt khoảng 65 độ C.

Khi trứng đã chín, hãy ăn vào lúc còn nóng để có cảm giác ăn ngon nhất. Trứng vịt lộn chín hẳn có vị ngọt đặc trưng và thơm ngon khi kết hợp với gia vị chấm nước mắm hoặc tương ớt.

Cách kiểm tra trứng vịt lộn chín hẳn

Khi luộc trứng vịt lộn, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người ta thường muốn kiểm tra xem trứng đã chín hẳn chưa trước khi ăn. Để kiểm tra điều này, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

1. Làm mát trứng sau khi luộc bằng cách ngâm trong nước lạnh trong vài phút.

2. Cho trứng lộn trên bàn và chọc thật nhẹ vào đầu trứng bằng một cái dao hoặc một cái xiên.

3. Nếu lòng đỏ trứng chuyển động mà không có dấu hiệu chảy ra ngoài, tức là trứng đã chín hẳn.

4. Nếu lòng đỏ trứng chảy ra ngoài, tức là trứng còn sống và chưa chín hẳn.

5. Nếu lòng đỏ trứng không chuyển động hoặc chỉ chuyển động rất ít thì trứng đã chín nhưng không hẳn chín hoàn toàn.

Với các bước trên, bạn có thể chắc chắn rằng trứng vịt lộn của mình đã chín hẳn và có thể ăn an toàn. Lưu ý rằng thời gian luộc trứng vịt lộn thành phần lớn phụ thuộc vào kích thước trứng và nhiệt độ nước luộc, thường từ 7 đến 10 phút.

Cách luộc trứng vịt lộn ngon

Những lưu ý khi luộc trứng vịt lộn

Khi luộc trứng vịt lộn, có vài lưu ý cần chú ý để đảm bảo trứng chín hẳn cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân.

– Đầu tiên, trứng vịt lộn cần được luộc trong nước sôi trong khoảng 7 – 8 phút, để đảm bảo lòng đỏ chín và trắng trứng còn dẻo. Nếu luộc quá chừng, lòng đỏ sẽ bị khô và cứng, khiến trứng không còn ngon nữa.

– Thứ hai, trứng vịt lộn cần được rửa sạch trước khi luộc. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh bị bám bẩn, vi khuẩn.

Ngoài ra, khi luộc trứng vịt lộn, nên để chúng còn trong vỏ, không bóc vỏ ra luôn. Điều này giúp tránh bị bỏ sót các vi khuẩn trong quá trình luộc. Sau khi luộc xong, nhớ thay nước lạnh để làm mát trứng, rồi mới bóc vỏ ra.

Cuối cùng, khi ăn trứng vịt lộn, nên đảm bảo chúng được nấu chín đúng cách để tránh bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nên ăn trứng nóng hoặc ướp lạnh nếu không ăn ngay, không để chúng trong điều kiện thất thoát nhiệt độ quá lâu.

Lời kết

Theo kinh nghiệm của nhiều người, luộc trứng vịt lộn nên được cho vào nước sôi trong khoảng 7 đến 8 phút để đạt độ chín vừa phải. Tuy nhiên, thời gian nấu có thể dao động tùy thuộc vào kích thước của trứng và độ nóng của nước luộc.

Nếu trứng vịt lộn chỉ được nấu trong thời gian ngắn hơn, chúng sẽ còn sống sót và không đủ chín, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu nấu quá lâu, trứng sẽ quá chín và không còn được ngon nữa.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan