Cách làm mực hấp bia, gừng xả, lá ổi ngon ngọt thanh khó cưỡng

6993 Lượt xem

Mực là loại hải sản giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến mực để giữ lại hết hương vị cũng như dưỡng chất của mực chính là hấp bia. Hãy cùng Az Review vào bếp khám phá ngay công thức hấp mực siêu ngon mực hấp bia, mực hấp sả, mực hấp lá ổi dưới đây nhé!

Cách chọn mực tươi ngon làm mực hấp

Màu sắc: Mực tươi có có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.

Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
Râu mực: Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.

Độ săn chắc: Dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.

Cách làm mực hấp bia ngon khó cưỡng

Cùng Az Review vào bếp với món mực hấp bia thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình với các bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Cách làm mực hấp bia ngon

Nguyên liệu làm Mực hấp bia Cho 3 – 4 người

  • Mực tươi 500 g
  • Gừng 2 củ
  • Sả 5 cây
  • Bia tươi 300 ml

Bước 1: Sơ chế mực và nguyên liệu khác

Mực mua về dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực và cạo hết phần da nhớt bên ngoài nếu muốn. Sau đó các bạn rửa mực với nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh và xả lại vài lần với nước sạch và để ráo. Sả cắt khúc và đập dập.

Bước 2: Hấp mực với bia

Đổ 1 lon bia vào nồi rồi đặt xửng hấp lên, cho mực và sả đập dập vào rồi đậy nắp hấp cách thủy trong vòng 5-6 phút là mực chín. Lưu ý không hấp quá lâu mực sẽ bị cứng.

Bước 3: Làm nước chấm mực ngon

Trong lúc chờ mực chín thì mình sẽ làm nước chấm. Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt của 1/2 trái chanh, 1/2 củ gừng đã gọt vỏ và giã nhuyễn và ớt cắt lát vào. Trộn đều lên cho đường và bột ngọt tan hết, có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Thưởng thức món mực hấp ngon

Khi mực đã chín thì lấy ra cho vào dĩa thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt vừa pha. Món ăn sẽ ngon hơn khi được thưởng thức lúc còn nóng.

Chỉ với vài bước đơn giản thôi mà chúng ta đã bổ sung thêm một món ăn cực ngon vào thực đơn của gia đình rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công món này nhé!

Cách làm nước sốt chấm ăn kèm mực hấp bia

Nguyên liệu: 1 quả ớt tươi băm nhỏ; nửa củ gừng gọt vỏ; nước cốt nửa quả chanh tươi; 1 muỗng canh nước mắm ngon; 1 thìa cà phê đường trắng; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Cách pha nước mắm gừng ngon chấm mực hấp: Cho toàn bộ gia vị (trừ ớt và gừng) đã chuẩn bị vào chén nhỏ, khuấy đều cho hòa tan. Gia giảm nguyên liệu và nêm nếm lại cho nước mắm vừa miệng. Sau cùng mới cho ớt băm và gừng băm vào, khuấy đều để chúng nổi lên trên đẹp mắt.

Cách làm mực hấp lá ổi

Nguyên liệu làm Mực hấp lá ổi cho 3 – 4 người

  • Mực tươi 500 g
  • Lá ổi 10 g
  • Sả 3 nhánh
  • Gừng 100 g
  • Ớt 1 trái
  • Bột ngọt 1 thìa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu sau đó để ráo. Gừng, xả lột vỏ sau đó băm nhuyễn cùng ớt.

Cho mực vào tô cùng gừng, xả, ớt, 1 thìa bột ngọt rồi dùng đũa trộn đều. Để yên trong vòng 10 phút để mực thấm gia vị.

Xếp ra dĩa một lớp lá ổi sau đó cho lên trên phần mực đã sơ chế.

Bước 2: Hấp mực

Bạn hấp dĩa mực trong vòng 10 phút. Khi thấy mực co lại, da mực chuyển màu tím thẫm là đã chín.

Bước 3: Thưởng thức mực hấp lá ổi thơm ngon

Mực giòn ngọt hòa cùng vị chát của lá ổi, tạo nên một hương vị lạ miệng, thơm ngon đến khó cưỡng.

Cách làm mực hấp sả ngon tuyệt

Nguyên liệu làm Mực hấp sả cho 3 – 4 người

  • Mực tươi 500 g
  • Gừng 100 g
  • Sả 3 nhánh
  • Hành lá 20 g
  • Hạt nêm 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt 1 thìa cà phê
  • Muối 1 thìa cà phê

Cách làm mực hấp sả ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Hành lá cắt khúc 5cm. Sả cắt khúc 5cm sau đó đập dập, gừng gọt vỏ và rửa sạch rồi thái chỉ.

Cho vào dĩa mực 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gừng, hành, sả đã sơ chế rồi trộn đều cho mực thấm gia vị.

Bước 2: Hấp mực với sả

Hấp cách thủy mực trong vòng 10 phút cho đến khi mực chín tới.

Bước 3: Thưởng thức mực hấp sả

Mực chín tới độ giòn, dai cùng mùi thơm đặc trưng của sả và gừng.

Lưu ý khi làm món mực hấp bia ngon

Nên chọn mực tươi, màu sáng bóng, lớp vỏ lụa bên ngoài còn nguyên. Mực không có mùi hôi thối, không bị nhũn. Đầu và thân vẫn dính vào nhau, không bị tách rời. Dùng tay ấn vào thấy thịt chắc chắn, dày thịt, có độ đàn hồi. Đặc biệt mắt mực trong thì nên chọn. Chọn được mực tươi thì chế biến mới ngon.

– Khi làm món hấp, nên chọn mực ống, mực trứng. Những loại mực này dày thịt, hấp sẽ ngon hơn.

– Nên để bia sôi mới cho mực vào để hấp, có như vậy hơi nước mới đều, các lớp mực phía dưới và bên trên cũng chín đều.

– Thời gian hấp mực không nên quá lâu, mực khô quắt lại ăn không còn ngọt thịt.

Lời kết

Trên là 3 công thức làm mực hấp cực thơm ngon. Giờ đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ được cách làm mực hấp bia, hấp sả, lá ổi thật đơn giản, dễ chế biến, đúng không nào! Az Review mời bạn lưu lại danh mục ẩm thực của chúng tôi để xem thêm nhiều cách chế biến món ăn thơm ngon hơn nữa. Nếu bạn biết cách hấp mực nào ngon khác đừng ngần ngại chia sẻ với Az Review ngay dưới comment bài viết này bạn nhé

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan