Cách làm mực tươi sạch sẽ giữ được độ ngon vị ngọt dễ làm

16943 Lượt xem

Mực từ lâu là món hải sản thơm ngon được đa số gia đình Việt đặc biệt yêu thích. Mực sau khi đánh bắt trực tiếp từ bờ thường có mùi tanh đặc trưng của biển nên bạn cần sơ chế kỹ trước khi nấu nướng. Để thưởng thức các món ngon từ mực, bạn cần biết cách sơ chế mực sạch nhớt và khử tanh hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách làm mực tươi sạch mà ngon chưa. Hãy cùng Az Review tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết này bạn nhé

Hướng dẫn cách làm sạch mực đúng cách

Đầu tiên khi mua mực thì bạn nên lựa chọn những con mực tươi, không có mùi, màu sắc sáng, tránh những con mực đã để lâu, râu mực phải còn dính chặt với thân. Sau đó thì bạn thực hiện các bước làm sạch mực dưới đây trước khi chế biến mực thành các món ăn.

Cách làm sạch mực tươi

Bước 1: Chuẩn bị

– Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.

– Bạn có thể dùng ngón tay giúp tách nhẹ lớp màng bám để việc kéo râu và ruột mực ra dược dễ dàng hơn.

– Khi kéo râu mực nếu như phần túi mực bị vỡ thì bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Bước 2: Làm sạch mực

Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Sau khi lấy xương sống ra thì rửa sạch mực, loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực rồi cắt khoanh hoặc cắt miếng tùy vào món ăn mà bạn sẽ chế biến.

Bước 3: Xẻ mực thành miếng

Xẻ dọc bụng mực, cạo sạch phần nội tạng bên trong.

Bước 4: Lột da mực

Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.

Bước 5: Làm sạch phần ruột và đầu mực

Làm sạch phần ruột và đầu mực, cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch lại với nước. Còn nếu như bạn muốn sử dụng phần ruột mực thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra. Cuối cùng rửa sạch phần đầu và thân mực đã được làm sạch là đã xong các công đoạn của việc làm sạch mực.

Mẹo làm sạch mực tươi

Một số nguyên liệu giúp khử mùi tanh của mực nhanh chóng

Ngoài rửa mực bằng nước muối pha loãng, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu quen thuộc sau đây để khử hết mùi tanh của loại hải sản này. Chẳng hạn như:

1. Kết hợp muối, gừng và rượu trắng

Muối chỉ giúp khử tanh một phần, do đó bạn cần kết hợp thêm gừng và rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của mực. Bạn chỉ cần pha loãng 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng muối với vài lát gừng đập dập.

Ngâm mực trong hỗn hợp này khoảng 5 phút, sau đó bóp nhẹ để mực ra hết bọt. Rửa lại mực với nước, ngay lập tức mùi hôi sẽ biến mất hoàn toàn mà món ăn sau khi chế biến có vị giòn ngon, hấp dẫn hơn.

2. Sử dụng nước trà xanh

Trong trường hợp nhà không có sẵn các nguyên liệu trên thì bạn hãy tận dụng nước trà xanh để làm sạch mực. Ngâm mực trong nước trà khoảng 10 phút rồi mới sơ chế, đảm bảo mùi tanh của mực được khử hết ngay lập tức.
Không những thế, việc ngâm mực vào nước trà xanh còn giúp giữ cho mực có màu trắng tinh, vị đậm đà và phảng phất mùi thơm nồng khi chế biến thành các món nướng, chiên hoặc xào thập cẩm.

3. Kết hợp dầu mè và rượu

Sau khi làm sạch mang, ruột và túi mực bên trong. Bạn đừng vội nấu mực ngay mà hãy đem nguyên liệu này ướp với rượu trắng và dầu mè trong khoảng 5 phút.

Cách làm này giúp mực có vị dai mềm, thịt ngọt mà còn dậy mùi hương hấp dẫn, không còn tanh nồng nữa.

Ngoài các mẹo trên, để mực thơm ngon hơn thì bạn nên chần sơ mực qua nước sôi. Trong quá trình nấu, khi thấy mực săn lại thì bạn thêm một ít rượu trắng vào, đảo đều trước khi tắt bếp.

Lưu ý khi làm mực tươi bạn nên biết

– Khâu rửa mực sau khi làm mực là rất quan trọng, nhưng lưu ý, không rửa quá mạnh tay để tránh làm mất độ ngon của mực

– Phần đầu và râu mực, nếu bạn thích, có thể giữ nguyên

– Hầu hết, mực đều bị quắt lại khi chế biến, chính vì vậy bạn nên thái miếng to hơn bình thường 1 chút.

– Ướp gừng với mực tươi cũng là một cách để khử mùi tanh và tăng độ thơm cho mực đáng kể!.

– Bạn cũng có thể giữ lại lớp màng bọc bên ngoài của mực, tuy nhiên, khi làm các món kho, lớp màng này sẽ bị tróc ra, gây mất thẩm mĩ cho món ăn. Do vậy, khuyên bạn nên bóc lớp màng này ở cả phần thân và đầu của mực

– Nếu làm các món ăn yêu cầu độ cầu kỳ như Mực nhồi thịt sốt me các bạn có thể giữ nguyên con mực tươi, tuy nhiên, hầu hết các món ăn từ mực đều yêu cầu phải thái nhỏ. Bạn có thể cắt miếng hạt lựu như trên hình đối với các món yêu cầu có độ giòn sần sật của mực, còn lại, bạn nên khía vảy rồng và thái chỉ lớn.

Lời kết

Trên đây là một số bước để làm sạch mực tươi theo phong cách chuyên nghiệp. Sau khi làm sạch mực, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến các món ăn đòi hỏi cao về chất lượng mực. Nếu như bạn có cách làm sạch mực nào khác đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người ngay dưới comment bài viết này bạn nhé. Đừng quên lưu lại danh mục ẩm thực của Az Review để khám phá nhiều cách làm hay, nhiều món ngon 3 miền hấp dẫn.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan