Cách làm nước chấm ăn lẩu thơm ngon đậm đà đỉnh cao

121045 Lượt xem

Lẩu từ lâu đã là món ăn “khoái khẩu” trong đại đa số gia đình Việt. Như các bạn cũng đã biết nước chấm chiếm vai trò quan trọng gần như quyết định món ăn đó đậm đà ngon như thế nào. Mỗi loại lẩu lại có cách pha nước chấm riêng biệt khác nhau. Nếu không tinh ý kết hợp cho phù hợp thì món lẩu của bạn sẽ bị giảm mất một nửa hương vị đó. Mời bạn cùng Az Review học cách pha nước chấm cho từng loại lẩu cực ngon, hợp lý nhất ngay dưới đây nhé!

Cách làm nước chấm ăn lẩu thái hải sản

Đối với lẩu thái hải sản thì mù tạt chính là loại nước chấm chính cho mọi người khi dùng. Lý do mà mù tạt được lấy để làm nước chấm khi ăn hải sản chính là để khử mùi tanh của nguyên liệu này. Chúng có vị cay nồng, giúp món ăn thêm được dùng thêm đậm vị và rất hợp khi chấm với hải sản.

1. Nước chấm lẩu mù tạt với chanh

Chuẩn bị trước một số nguyên liệu cần làm

Cách làm nước chấm ăn lẩu thái hải sản muốn thực hiện thì hãy chuẩn bị trước các nguyên liệu dưới đây:

  • Mù tạt xanh khoảng 1 thìa.
  • Chanh 1 trái.
  • Ớt sừng 1 quả.
  • Bột ngọt, muối, tiêu

Nước chấm lẩu mù tạt với chanh

Bắt đầu làm nước chấm

Bạn lấy một cái chén nhỏ và cho toàn bộ mù tạt xanh vào đó cùng với bột ngọt khoảng ½ thìa cà phê, muối khoảng ½ thìa cà phê sau đó trộn đều chúng lại với nhau. Chanh thì bổ ra và vắt lấy nước cốt. Ớt sừng thì đem rửa rồi cắt thành từng lát mỏng.

Tiếp theo, bạn cho ớt mới sắt, nước cốt chanh và một ít tiêu vào trong chén lúc nãy và dùng đũa khuấy đều gia vị lên. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm nước chấm ăn lẩu thái hải sản rồi.

Đối với nước chấm này bạn lưu ý là mù tạt có vị rất nồng và cay nên khi làm nước chấm đừng đổ quá nhiều chúng. Bạn chỉ cần dùng một lượng vừa phải để món ăn thêm đậm vị, nếu quá lạm dụng có khi sẽ khiến món ăn không còn vị nữa.

Nếu bạn không muốn dùng mù tạt xanh để làm nước chấm hoặc muốn thêm màu sắc cho bàn ăn thì hãy dùng mù tạt vàng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng mù tạt vàng thì vắt tắt thay vì vắt chanh nhé.

2. Cách làm nước chấm tương ớt và chanh

Nguyên liệu làm nước chấm tương ớt và chanh:

– Tương ớt: 1 thìa canh

– Đường: 1 thìa cafe

– Chanh: 1 quả

– Muối trắng: 1/4 thìa cafe

Cách làm nước chấm tương ớt và chanh:

– Chanh vắt lấy nước cốt.

– Cho tương ớt, đường và 1.2 thìa cafe nước cốt chanh vào bát nhỏ, trộn đều.

– Rắc muối vào hỗn hợp, đánh đều tay cho các nguyên liệu quyện đều với nhau tạo thành hỗn hợp dạng sệt là xong.

Cách làm nước chấm tương ớt và chanh

3. Nước chấm xì dầu tỏi

Cho 6 thìa canh xì dầu vào bát, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 2-3 thìa nước cốt chanh, khuấy cho đường tan. Tiếp đến cho 1-2 quả ớt băm rồi mới đến 1 củ tỏi đã băm nhỏ vào bát, khuấy đều rồi chia thành các bát nhỏ.

Cách chế biến nước chấm để ăn lẩu thập cẩm

Ớt bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát. Tỏi cho lột vỏ và băm nhỏ chúng. Sau đó, bạn hãy lấy chén nhỏ đổ xì dầu vào đó đồng thời cho đường, bột ngọt vào và khuấy cho đều tay. Cuối cùng, bạn cho vào tỏi, ớt vào và khuấy chung rồi rắc thêm một ít tiêu vào. Lưu ý là chỉ cho một lượng ít tỏi băm vào thôi nhé vì nếu nhiều quá sẽ át đi mùi nước chấm.

Cách làm nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà

Cách làm nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà:

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Đường: 1/2 thìa canh

– Sa tế: 1/4 thìa canh

– Chanh: 1/2 quả

– Ớt sừng: 1/2 quả ( tùy thích )

– Tỏi: 1 củ

Cách làm nước chấm lẩu chua cay, lẩu gà:

– Ớt sừng rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

– Cho nước mắm, đường, sa tế, nước cốt chanh vào bát nhỏ, trộn đều tay đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện.

– Tiếp tục cho ớt tươi và tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành.

Nước chấm lẩu thập cẩm, lẩu bò

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu thập cẩm, lẩu bò:

– Xì dầu: 2 thìa canh

– Đường: 1 thìa canh

– Mì chính: 1/2 thìa canh

– Hạt tiêu: 1/4 thìa cafe

– Tỏi: 1 củ

– Ớt sừng: 1 quả

Cách làm nước chấm lẩu thập cẩm:

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, để ráo rồi thái lát.

– Cho xì dầu, đường, mì chính vào bát con, khuấy đều đến khi đường và mì chính tan hết.

– Cho tỏi băm, ớt vào hỗn hợp trên, khuấy đều rồi rắc hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

Mẹo nhỏ:

– Sau khi pha nước chấm, bạn từ từ hãy cho tỏi, ớt tiêu mà nên nếm lại để điều chỉnh độ ngọt, chua, mặn cho hợp khẩu vị trước. Đến lúc sắp ăn mới cho gia vị tỏi, tiêu, ớt vào.

– Nếu bạn không muốn nước chấm có mùi tỏi quá nồng, át đi mùi của nước lẩu và đồ nhúng thì có thể thái lát thật mỏng tỏi thay vì băm nhỏ.

>> Mời bạn xem thêm: cách làm nước chấm thịt luộc thơm ngon đỉnh cao

Cách làm nước mắm chấm lẩu dùng được cho mọi loại lẩu

Mỗi món lẩu chắc chắn sẽ có một loại nước mắm dành riêng cho nó. Nếu bạn có thể nhớ hết các công thức pha chế và có thời gian chế biến thì đó tất nhiên là điều tốt. Nhưng nếu bạn không thể nhớ từng loại nước chấm cho từng loại lẩu cũng chẳng sao. Vì ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn pha chế một loại nước mắm mà món lẩu nào cũng có thể dùng vừa ngon vừa tiện lại vô cùng đơn giản.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Nước mắm truyền thống Hoàng Gia: 2 muỗng

– Sa tế: ¼ muỗng (bạn có thể mua được sa tế ở các cửa hàng, siêu thị hoặc có thể tự chế biến tại nhà nếu có thời gian)

– Ớt tươi: 1 quả, tỏi: 3 tép mang cả hai đi thái lát.

– Chanh: ½ quả vắt lấy nước cốt

2. Cách thực hiện

Bạn lấy một cái tô hoặc chén, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào, trộn đều là đã có thể dùng.
Với loại nước chấm này, nếu muốn làm dịu lại vị cay, bạn có thể cho thêm ít đường. Đôi lúc, cũng có người cho thêm 1 muỗng nhỏ cafe dầu ăn vào để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Cách pha chế này khá giống với cách ăn lẩu Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của Az Review về cách làm nước chấm các loại lẩu chuẩn vị đặc biệt thơm ngon. Bạn hãy lưu lại ngay các cách làm nước chấm này để bữa ăn của gia đình thêm ngon nhất. Đừng quên lưu lại danh mục ẩm thực của Az Review để biết thêm nhiều thông tin cách làm hay về các món ăn 3 miền. Nếu bạn có cách pha chế nước chấm lẩu nào hay đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người ngay tại comment bài viết này bạn nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan