5+ Cách pha nước chấm thịt luộc ngon đậm đà khó cưỡng

41136 Lượt xem

Thịt luộc là món ăn đơn giản, dễ nấu giữ lại được vị ngọt nguyên bản của nguyên liệu. Những món thịt luộc như tôm, cá, thịt heo,… luôn phải có phần nước chấm ăn cùng, nước chấm ngon chính là chìa khóa tạo nên sự cuốn hút của các món thịt luộc. Mời bạn cùng Az Review xem ngay công thức pha nước mắm chấm thịt luộc vô cùng đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có được món ăn ngon không thể cưỡng.

1. Cách pha nước mắm chua ngọt với chanh tỏi ớt

Nguyên liệu cần có: Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và nước lọc.

Trước hết bạn pha nước chấm với tỷ lệ 1 thìa nước mắm + ½ thìa nước chanh + 1 thìa đường + 4 thìa nước trắng. Đây là tỷ lệ lý tưởng giúp chén nước chấm hài hòa hương vị mặn, chua, ngọt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, nêm nếm để điều chỉ thêm gia vị theo ý muốn của bạn. Sau cùng bạn cho ớt tỏi đã băm nhỏ vào bát nước chấm. cách này sẽ giúp tỏi ớt nổi trên nước chấm, mang tới hình ảnh vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, ở công đoạn này, có một bí quyết dành cho bạn giúp cho chén nước chấm thịt luộc hoàn hảo hơn. Thay vì thái lát hay băm nhỏ tỏi ớt, bạn bỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị, đặc biệt là nước của tỏi ớt được hòa quyện với nước chấm, tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà hơn.

Nước mắm chua ngọt chanh tỏi ớt

2. Cách pha nước mắm tỏi ớt chua cay

Nguyên liệu:

  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Đường: 4 muỗng
  • Nước mắm: 5 muỗng
  • Nước ấm: 6 muỗng
  • Tỏi, ớt băm nhỏ

Cách pha nước mắm tỏi ớt chua cay

Bước 1: Giã tỏi và ớt. Sau khi bóc vỏ tỏi, bạn rửa sạch ớt và tỏi, tiếp đó bạn giã tỏi và ớt thật nhuyễn, tỏi khi giã hương vị sẽ đậm đà hơn, giúp phần nước mắm của bạn ngon và thơm hơn.

Bước 2: Bạn cho tỏi và ớt sau khi đã giã nhuyễn vào chén, thêm đường và một ít bột ngọt vào. Sau đó cho nước ấm vào và khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan ra hết.

Bước 3: Khi đường và bột ngọt không còn đọng lại ở đáy chén thì bạn thêm nước mắm và chanh (giấm) vào, nếu bạn thích ăn chua thì có thể thêm chanh hoặc giấm tùy vào khẩu vị của mình.

Nếu bạn muốn chén nước mắm tỏi ớt chua cay của mình trong thật bắt mắt, bạn có thể băm 1 ít tỏi vào ớt để vào sau cùng, phần tỏi ớt này sẽ nổi trên mặt nước mắm nhìn rất đẹp. Chén nước mắm tỏi ớt chua cay thành công khi có màu nâu cánh gián sóng sánh hài hòa với màu đỏ của ớt, hương vị đậm đà quyện cùng chút chua cay đặc trưng, mùi thơm của tỏi và cay nhẹ không quá nồng của ớt.

Nước mắm tỏi ớt chua cay có thể ăn cùng các món như thịt heo luộc, gà luộc, gỏi gà, cá hấp,…

nước mắm tỏi ớt chua cay

3. Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc

Nguyên liệu

  • Mắm tôm nguyên chất: 2-3 muỗng
  • Chanh: ½ quả
  • Đường: 1 muỗng
  • Mì chính (bột ngọt): 1 muỗng
  • Rượu: ½ muỗng
  • Hành tím, ớt tươi

Cách pha mắm tôm chấm thịt luộc

Bước 1: Đầu tiên bạn trộn hỗn hợp mắm tôm, đường, chanh và rượu lại với nhau, khuấy cho đến khi thấy có nhiều bọt trong bát thì dừng lại.

Bước 2: Tiếp theo bạn phi hành cho đến khi vàng đều thì cho hỗn hợp trên vào đảo đều cùng hành vừa phi tầm 1 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Cho hỗn hợp ra bát thêm mì chính, ớt tươi và khuấy đều, vậy là bạn đã hoàn thành phần mắm tôm để ăn kèm cùng món thịt luộc rồi đấy.

Thành phẩm có màu tím cà đẹp mắt, nước chấm sánh mịn, có vị mặn đặc trưng của mắm tôm kết hợp hài hòa cùng vị chua cay của chanh và ớt.

Các món ăn cùng có thể kể đến là bún đậu mắm tôm, thịt heo luộc, lòng heo,…

Lưu ý khi làm mắm tôm chấm thịt luộc

– Một mẹo nhỏ khi pha mắm tôm là bạn nên nếm mắm tôm trước khi bắt đầu pha chế để có thể điều chỉnh gia vị khi nêm nếm.

– Khi mua mắm tôm bạn nên chọn loại có độ sánh mịn, mùi thơm đặc trưng, không quá

Các món thịt luộc luôn giữ lại vị ngọt tự nhiên của chúng, chính vì thế sử dụng đúng phần nước chấm ăn kèm sẽ tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt của mỗi món ăn.

>> Mời bạn xem thêm: cách làm nước chấm lẩu thơm ngon đỉnh cao

4. Mắm nêm chuẩn vị chấm thịt luộc ngon tuyệt

Nguyên liệu

  • Thơm ( dứa) ¼ quả
  • Đường: 2 thìa
  • Chanh: 1 thìa
  • Mắm nêm
  • Tỏi, ớt

Cách pha mắm nêm chuẩn vị

Bước 1: Đầu tiên bạn thái nhỏ và xay nhuyễn dứa, sau đó băm sẵn tỏi ớt.

Bước 2: Tiếp theo bạn trộn hỗn hợp mắm nêm, đường và các nguyên liệu trên lại với nhau, khuấy cho hỗn hợp trên hòa vào nhau.

Bước 3: Cuối cùng bạn nêm nếm hỗn hợp mắm nêm vừa pha và cho thêm nước cốt chanh vào chén mắm nêm.
Phần mắm nêm khi hoàn thành có vị không quá mặn,thanh ngọt tự nhiên của khóm cùng một ít chua nhẹ từ nước cốt chanh tạo nên hỗn hợp mặn mặn ngọt ngọt rất vừa ăn, lại thơm mùi vị đặc trưng của mắm nêm.

Mắm nêm có thể dùng cùng các món như thịt heo luộc, gỏi cuốn tôm thịt luộc, thịt bò luộc,…

Lưu ý: Bạn nên nếm mắm nêm trước khi bắt đầu pha chế, vì hương vị mắm nêm tùy cách pha trộn mà có hương vị khác nhau.

Mắm nêm chuẩn vị chấm thịt luộc

5. Pha mắm tép chấm thịt luộc

Mắm tép là loại thực phẩm lên men từ tép đồng. Có vị ngọt và không nặng mùi như nhiều loại mắm khác, mắm tép là đồ chấm tuyệt vời cho các bữa cơm gia đình. Chúng phù hợp với hầu hết các thực phẩm cần đến đò chấm như dưa cà, cá nướng, thịt luộc, đậu phụ…

Nguyên liệu: 3 thìa mắm tép loại ngon, 1,5 thìa đường nhỏ, 1.2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 quả ớt.

Cách làm rất đơn giản, phi thơm tỏi sau đó cho mắm tép, đường bột ngọt vào chưng lên cho đến khi sôi thì bắc ra. Cho mắm ra chén nhỏ, thêm ớt vừa ăn vào vắt thêm ít chanh khuấy đều. Vậy là bạn đã có một chén mắm tép chấm thịt luộc vô cùng tuyệt hảo.

6. Cách làm nước mắm chấm thịt luộc kiểu Thái

Bạn đã thử pha nước mắm chấm thịt luộc kiểu Thái chưa? Công thức dưới đây có biến tấu một chút dễ ăn hơn nhưng hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Cách làm nước mắm chấm thịt luộc kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối tinh: 1 thìa
  • Đường: 1,5 thìa
  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Ớt cay: 1 quả
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau mùi: 2 cọng
  • Nước cốt chanh hoặc tắc: 1,5 thìa

Cách Thực hiện

Bước 1: Cho muối, đường, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn

Bước 2: Thêm nước mắm và nước cốt chanh khuấy đều.

Bước 3: Hành tím thái lát, rau mùi thái nhỏ rồi cho vào bát nước chấm.

Lưu ý khi làm nước chấm thịt luộc siêu ngon

– Bạn nên đun nước sôi sau đó để ấm sau đó dùng nước này để hòa tan đường và nước mắm, không chỉ giúp đường dễ tan mà còn giữ được độ trong của nước mắm.

– Hãy giã tỏi thay vì băm nhé, vì giã tỏi sẽ làm tỏi tiết ra hương vị ngon và thơm hơn, giúp nước mắm thêm đậm vị.

– Đừng quên bỏ hạt và vắt chanh cuối cùng để không bị đắng và nước mắm trông hấp dẫn hơn.

Trên đây là một số cách làm nước mắm chấm thịt luộc mà Az Review tổng hợp chia sẻ cùng các bạn. Bỏ túi ngay những công thức này để bữa cơm trong gia đình bạn luôn ngon trọn vẹn. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng! Đừng quên ghé thăm chuyên mục ẩm thực của Az Review để xem nhiều hơn các công thức món ăn ngon hảo hạng nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan