Kho quẹt là gì? Cách làm kho quẹt tôm tóp mỡ ngon đỉnh cao

23695 Lượt xem

Kho quẹt hay còn gọi là mắm kho quẹt hay nước mắm kho quẹt được biết đến là món mắm chấm dân dã của người miền Nam. Tuy không được làm từ những nguyên liệu cầu kỳ và cách chế biến lại khá đơn giản, nhưng hương vị của món kho quẹt khiến cho bất kỳ ai đã thưởng thức qua một lần đều khó quên được.

Kho quẹt có vị mặn của mắm, ngọt của đường, cay cay của ớt, tiêu xanh, vị the the của tiêu sọ, thơm mùi hành tỏi phi giòn rụm, béo béo của tóp mỡ. Màu của kho quẹt thường là nâu hay vàng sẫm tùy cách nấu và gia vị, thường được dùng để chấm với rau củ trong bữa cơm gia đình thì ngon bá cháy, rất dễ bắt cơm. Mời bạn cùng Az Review tìm hiểu món kho quẹt và cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ trong bài viết này nhé!

Kho quẹt là gì?

Kho quẹt là tên gọi một món ăn dân dã của người dân Nam Bộ. Tên gọi này bắt nguồn từ việc chế biến món ăn bằng phương thức “kho” rồi gắp rau củ “quẹt” lên để chấm khi thưởng thức.

Thời xưa, khi kinh tế còn khó khăn, kho quẹt chỉ được nấu từ nước mắm, đường, hạt tiêu và hành tím phi thơm. Kho bằng nồi đất để nước mắm cô đặc lại thành 1 hỗn hợp màu vàng nâu dùng để chấm rau củ quả trong bữa cơm.

Ngày nay kho quẹt đã được bổ sung các nguyên liệu như tóp mỡ, thịt ba chỉ, tôm khô để món ăn ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Vừa làm món ăn chính vừa dùng như 1 loại nước chấm để chấm rau củ luộc như cà rốt, súp lơ, su su, đậu bắp… hoặc chấm cơm cháy. Chính vì thế khi nhắc tới kho quẹt luôn gợi nhớ về thời thơ ấu cho không ít người trưởng thành.

Cách làm kho quẹt

Tại sao lại gọi là kho quẹt?

Xuất phát là món ăn dân gian nên hiện chưa có giải thích chính xác nào cho tên gọi kho quẹt, theo một số người thì có lẽ do được chế biến bằng phương pháp kho, rồi khi ăn dùng đũa quẹt một ít rồi ăn, nên cái tên kho quẹt xuất phát từ đó.

Với người miền Nam xưa, kho quẹt không chỉ đơn thuần là món ăn bình thường mà nó còn mang nhiêù giá trị về quê hương, kỷ niệm tuổi thơ. Bởi đó là món ăn rất rẻ, dể làm và dễ bắt cơm nên chỉ một đĩa kho quẹt nhỏ có thể là bữa ăn của gia đình, do đó kho quẹt là món ăn phổ biến trong các gia đình miền nam vì tính tiết kiệm của nó, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Khi nhắc đến kho quẹt, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới gian bếp ấm cúng với bếp lửa hồng, hình bóng của bà hay mẹ già đang lom khom với niêu kho quẹt cho bữa cơm gia đình, tuy thiếu thốn nhưng đong đầy tình cảm bà cháu, mẹ con trong những tháng ngày gian khổ.

Kho quẹt Má Hà ra đời với tâm huyết lưu giữ món ăn truyền thống của quê hương, và xa hơn nữa là giới thiệu với bạn bè quốc tế năm châu, vẫn mang nguyên giá trị của kho quẹt truyền thống và có gia giảm thêm ít gia vị và nguyên liệu chế biến để ngon hơn, thơm hơn và dinh dưỡng hơn phù hợp cho mọi người.

Sứ mệnh của kho quẹt Má Hà là mang niêu kho quẹt thơm lừng đến bữa cơm của mỗi gia đình việt, mang đến không khí ấm áp, tình cảm gắn kết trong bữa cơm gia đình, kho quẹt Má Hà – hương vị quê hương.

Cách làm kho quẹt tôm tóp mỡ đúng chuẩn vị

Kho quẹt giờ đây được nhiều người yêu thích và chế biến tại nhà vì cách làm đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dù nhiều mỡ nhưng ít khi gây ngán, ngậy ngậy rất đưa cơm.

Cách làm kho quẹt tôm tóp mỡ

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm kho quẹt tôm tóp mỡ

  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 50 gram tôm khô
  • 200 gram nước mắm
  • 50 gram đường cát trắng
  • 5 gram tiêu đen
  • 10 gram tiêu xanh
  • 30 gram hành tím băm
  • 50 gram nước sôi
  • Rau củ ăn cùng: bầu, cải, đậu bắp, cà rốt, khổ qua

2. Hướng dẫn làm khô quẹt ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn), thái miếng hạt lựu.

Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước.

Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.

Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Bước 2: Pha nước kho quẹt

Cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.

Bước 3: Nấu kho quẹt

Cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.

Chờ đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì vớt thịt ra bát.

Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.

Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.

Bước 4: Hoàn thành

Cuối cùng là múc ra bát và thưởng thức món kho quẹt cùng với rau củ luộc thôi nào!

Lưu ý khi làm món kho quẹt tóp mỡ

– Chọn thịt ba chỉ: Khi bạn chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ thì nên chọn những mảng thịt ở gáy hoặc vai, loại 7 phần mỡ và 3 phần nạc, không nên chọn loại chỉ có mỡ không nhé.

– Chọn loại nước mắm: Nước mắm dùng để nấu kho quẹt, bạn nên chọn loại có độ đạm vừa phải, không mặn cũng không nhạt quá. Loại nước mắm truyền thống sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

– Chọn tôm khô: Tôm khô, bạn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, kích cỡ vừa và nhỏ, tránh những loại tẩm màu và to quá.

– Chọn loại nồi: Để món kho quẹt mang chuẩn hương vị miền Tây, bạn nên dùng niêu đất thay vì nồi kim loại để nấu.

– Nhiệt độ: Trong quá trình rang các nguyên liệu và chế biến món kho quẹt, bạn nên nhớ để lửa ở mức nhỏ. Điều này sẽ giúp cho món ăn được xém vàng từ từ, có độ béo, độ mềm vừa phải và đặc biệt không dễ cháy.

Lưu ý khi làm món kho quẹt tóp mỡ

Cách làm kho quẹt chay đúng chuẩn

1. Nguyên liệu làm kho quẹt chay

  • Đậu phụ trắng 2 miếng
  • Xì dầu (nước tương) 100ml
  • Tỏi khô ½ củ
  • Hành khô 1 củ
  • Hành lá 4 cây
  • Hạt tiêu đập dập
  • Ớt 1 – 2 trái
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt…

2. Hướng dẫn làm khô quẹt chay ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu phụ rửa sạch để ráo nước rối thái thành hạt lựu.
  • Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Chiên đậu hũ

Chiên đậu hũ với chảo ngập dầu với lửa lớn, dùng đũa đảo nhẹ tay để đậu hũ được vàng đều. Sau khi đậu giòn vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu kho quẹt chay

– Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn rồi phim hành tỏi, sau đó cho thêm xì dầu cùng nửa chén nước.

– Khi hỗn hợp xôi, nêm thêm chút gia vị đường, muối, mì chính và khuấy đều.

– Nước trong nồi hơi cạn lại bạn chỉnh lại lửa nhỏ, cho ớt và đậu phụ chiên vào. Cuối cùng cho hành lá, tiêu lên mặt rồi tắt bếp.

Lời kết

Trên đây là công thức và cách làm món kho quẹt tóp mỡ quen thuộc của người Nam Bộ. Hy vọng đã giúp bạn chuẩn bị được một món kho tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Đừng quên lưu lại chuyên mục ẩm thực của Az Review để cùng khám phá nhiều công thức món ăn ngon hấp dẫn bạn nhé.

Nếu dùng không hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng thì bắc lên bếp đun nóng lại. Với những hướng dẫn trên, Az Review chúc bạn thực hiện món kho quẹt tóp mỡ thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan