Kem tươi là gì? Cách làm kem tươi đúng chuẩn thơm ngon

12787 Lượt xem

Kem tươi được xem là nguyên liệu rất quan trọng trong chế biến các loại bánh. Vị ngọt cùng vị béo ngậy của lớp kem đã khiến cho nhiều bạn trở thành tín đồ của của những loại bánh này đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kem tươi là gì và cách đánh kem tươi đúng chuẩn như thế nào để tránh tình trạng kem bị tách nước. Cùng Az Review tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về kem tươi và nắm được kỹ thuật đánh kem tươi nhé.

Kem Tươi Là Gì

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về loại kem tươi này. Từ lâu kem tươi trở thành nguyên liệu không thể không có trong việc làm bánh, làm kem hay pha chế nước uống. Là loại được làm từ sữa tươi, nhưng thơm ngon và ngậy béo hơn sữa tươi thông thường rất nhiều. Vì thế, kem tươi thường được dùng để tạo ra kem Caramel hay một số loại bánh Mousse để tăng độ ngậy béo.

Kem tươi hay còn gọi là whiping cream được rất nhiều người dùng để trang trí bánh kem, các loại bánh ngọt hoặc đồ uống. Kem tươi là loại kem có dạng lỏng, được chế biến từ sữa tươi, nhưng điểm khác biệt là chúng thơm ngon và có độ ngậy béo hơn khá nhiều. Kem sữa tươi thường ở dạng lỏng và hơi sệt, khi đánh sẽ trở nên bông xốp, mềm mịn.

Loại kem này có hàm lượng chất béo cao (từ 38% – 40%), dựa vào hàm lượng chất béo này mà bạn có thể phân biệt được kem sữa tươi với các sản phẩm khác làm từ sữa. Kem tươi có vị ngậy, béo, thơm và dễ dàng tan trong miệng.

Điểm khó nhất khi dùng whipping cream chính là “đánh bông”. Trong đó, lỗi thường gặp nhất là làm kem tươi bị tách nước. Lúc này, kem không còn được độ bông cứng, mịn mượt nữa. Kem tách nước rất khó có khả năng khắc phục. Vì vậy, cần phải chú ý máy đánh ở tốc độ thấp, không được đánh quá tay.

Kem tươi

Đồ uống có kem tươi gọi là gì?

Đồ uống có kem tươi gọi là gì là thắc mắc được nhiều người đưa ra vì nó rất phổ biến. Không có tên gọi cụ thể cho các món này mà tùy thuộc vào nguyên liệu người pha chế sẽ kết hợp thêm kem tươi hay không.

Một số loại sinh tố hay các món được pha chế từ cà phê thường phủ kem tươi ở trên để trang trí. Một số món đồ uống từ kem mix cùng các hoa quả hay hay siro cũng có kem tươi đi kèm.

Khi có thêm kem tươi, món đồ uống sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Đây cũng là một chiêu “câu khách” của các cửa hàng đồ uống hiện nay.

Sữa tươi nguyên kem là gì?

Sữa tươi nguyên kem là gì là câu hỏi của nhiều mẹ bỉm sữa vì đây là loại sữa được khuyên dùng cho các bé. Theo định nghĩa, sữa tươi nguyên kem là loại sữa được làm 100% từ sữa bò nguyên chất. Trong sữa tươi nguyên kem không thêm bớt bất cứ chất gì khác khi chế biến.

Có hai 2 loại sữa tươi nguyên kem: Dạng lỏng và dạng bột. Loại sữa này khi uống thường mang đến cảm giác béo ngậy và có mùi hôi hơn sữa tươi bình thường.

Các loại sữa nguyên kem được khuyên dùng cho các bé hơn 1 tuổi. Những loại sữa nguyên kem chưa tách béo được khuyên dùng cho cả những người muốn tăng cân.

Các loại kem tươi hiện nay trên thị trường

Hiện nay, có khá nhiều loại kem tươi khác nhau. Tiêu biểu như có Half and half, Light Whipping cream, Heavy cream or heavy whipping cream, Sour cream, Double cream… Trong làm bánh, loại kem phổ biến nhất là heavy cream – kem đặc. Chúng được ứng dụng trong khá nhiều loại bánh khác nhau và góp phần làm cho bánh thêm hoàn hảo.

1. Whipping cream

Whipping cream là loại kem chưa được đánh bông. Bạn sẽ phải làm điều này khi sử dụng và cũng có thể thêm đường để điều chỉnh tỉ lệ theo ý muốn. Đây là loại kem ngon và có giá thành phải chăng, được mọi người sử dụng nhiều nhất trên thị trường.

2. Heavy cream

Heavy cream là loại kem tươi có thành phần chất béo cao hơn hẳn 2 loại trên. Trong khi Whipping cream thường có hàm lượng chất béo từ 30-36% thì Heavy cream có hàm lượng chất béo ít nhất là 36%. Kem có hàm lượng chất béo càng cao thì việc đánh bông càng dễ, mềm, nhiều bọt và đặc hơn. Do đó nó thường được dùng để tạo kết cấu, bắt bông bánh kem.

3. Whipped cream

Tương tự như Whipping cream. Whipping nghĩa là đánh bông còn Whipped nghĩa là đã được đánh bông. Whipped cream đã được đánh bông sẵn nên có thể dùng được ngay nhưng không thể điều chỉnh tỉ lệ nguyên liệu. Nó thường được đóng gói bằng các loại bình xịt chuyên dụng để xịt lên các món như sữa lắc, cà phê, kem…

4. Topping cream

Khác với 3 loại kem tươi bên trên, Topping cream là 1 loại kem tươi khá đặc biệt, nó được làm từ dầu thực vật (như dầu cọ) ít chất béo nên thường dành cho người ăn kiêng.

Phân loại kem tươi

Một cách khác để phân loại kem tươi. Đó là phân loại theo hàm lượng chất béo.

1. Kem tươi Half and half

10.5 – 18% chất béo nên không thể đánh bông, thường dùng trong pha chế đồ uống.

2. Kem tươi Light cream

18 – 30% chất béo. Còn được gọi là coffee cream. Thường dùng để pha cà phê.

3. Light Whipping cream

30 – 36% chất béo như đã phân loại ở trên. Khó tạo hình và không giữ form.

4. Heavy cream

Từ 36% chất béo trở lên như đã phân loại ở trên. Đánh bông nhanh và tạo hình tốt, giữ form dáng ổn định nên thường được dùng trong làm bánh.

Whipping Cream ( kem tươi ) dùng để làm món gì?

Chủ yếu Whipping Cream được sử dụng để làm các món tráng miệng như bánh, kem, bánh flan, pudding, thức uống…

Ngoài ra, Whipping Cream còn có thể dùng để nấu các món ăn như súp hoặc trộn chung với trái cây. Bạn cũng có thể dùng Whipping Cream để làm một số món ăn dặm cho bé, tăng thêm độ ngậy cho món ăn, giúp bé thêm ngon miệng.

Khi dùng Whipping Cream, bạn có thể đánh bông kem lên để làm bánh, trang trí thức uống, làm kem… hoặc có thể sử dụng trực tiếp ở dạng lỏng để nấu ăn. Bạn có thể thêm đường và điều chỉnh độ ngọt tùy theo ý của mình.

So sánh Whipping Cream và Topping Cream 

Whipping Cream có nguồn gốc từ động vật, ít ngọt, không đường, dễ chảy và giá khá cao thường dùng trong công nghiệp làm bánh.

Topping Cream có nguồn gốc từ thực vật, ít béo và có độ ngọt, có đường, đứng kem, ít chảy thường dùng để phủ và trang trí bánh, bảo quản lâu.

Cách làm kem tươi đơn giản không cần máy

Cách làm kem tươi cực kì đơn giản, chỉ với một vài nguyên liệu chính như sữa tươi, đường, hương vani… sau khoảng thời gian tích tắc là có thể hoàn thành rồi đấy.

1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Làm Kem Tươi

– 200ml sữa tươi không đường

– 100ml nước lạnh

– 80g đường

– 15g bột gelatin

– 1 – 2 ống vani hoặc tinh chất vani

2. Cách Làm Kem Tươi Đơn Giản

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho gelatin vào chén nước lạnh và ngâm chúng, sau khi cho bột vào để yên hỗn hợp không khuấy, để bột dần dần hoà vào nước và hút nước. Nước gelatin sẽ làm kem dễ đông hơn.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ sữa tươi vào một nồi lớn sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ. Lưu ý, trong quá trình đun phải khuấy thật đều tay và kiểm tra thường xuyên để sữa ở dưới đáy nồi không bị cháy. Tiếp tục khuấy đến khi trên mặt sữa bắt đầu sủi bọt li ti, đun thêm 3 phút nữa và tắt lửa.

– Bước 3: Đổ sữa ra một chén inox loại dẫn nhiệt tốt. Tiếp theo, cho nước lạnh ra một cái chậu lớn khác có kích thước lớn hơn chén đựng sữa và thả bát sữa vào trong chậu nước. Sau đó, cho hỗn hợp nước gelatin vào để làm đông sữa, bạn cần chú ý không để nước lạnh tràn vào trong sữa. Một tay giữ chén sữa một tay dùng thìa khuấy nhẹ cho lá gelatin hòa đều với sữa tươi. Sau đó, cho thêm đường và vani vào hỗn hợp trên.

– Bước 4: Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau bạn đặt hỗn hợp vào trong tủ lạnh. Cứ sau 10 phút lại đem ra khuấy đều 1 lần, bước này vô cùng quan trọng nên bạn cần cẩn thận nhé. Làm liên tục như vậy trong vòng 90 phút.

– Bước 5: Sau 90 phút, bạn lấy hỗn hợp ra, dồn vào một túi nilon và buộc thật kín miệng túi lại. Sau đó ngâm túi vào trong nước đá khoảng 30 phút.

– Bước 6: Hết 30 phút, bạn đổ hỗn hợp ra chén, dùng máy đánh trứng đánh vòng tròn từ trong lòng ra ngoài hoặc các bạn cũng có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố để đánh kem. Khi thấy kem đủ bông và mịn mượt bạn dừng lại.

Phần khó nhất khi làm kem tươi là đánh cho kem bông lên. Các bạn phải chú ý để máy ở tốc độ thấp và không được đánh quá tay. Chỉ cần đánh đến khi thấy kem bắt đầu hơi bông cứng lại và tạo thành những đường gợn nhẹ là được.

Vậy là chúng ta đã có một túi kem tươi béo ngậy rồi đấy. Các bạn nên để kem này ở ngăn mát của tủ lạnh, khi dùng thì lấy ra. Bạn có thể dùng kem tươi để trang trí bánh gato hoặc uống cùng đồ uống đá xay cũng rất hấp dẫn đấy. Chúc các bạn thành công!

Cách đánh kem tươi đúng cách

Có khá nhiều cách đánh kem tươi khác nhau, trong đó, có hai hướng đánh cho kết quả khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

Cách đánh kem tươi đúng cách

1. Đánh kem bông mềm

Tương tự như lòng trắng trứng, các loại kem tươi được đánh bằng cách cho thêm đường, đánh ở tốc độ cao. Bạn sẽ dừng lại khi nào thấy kem bông mịn, nhìn thấy kem có thể tích tăng gấp 2-3 lần trước đó. Số lượng bọt khí nhỏ gần như không nhìn rõ bằng mắt thường, kem tươi lúc này có thể tạo chóp khi dùng dụng cụ nhấc kem lên nhưng sẽ mềm ngay xuống.

2. Đánh kem bông cứng

Kem cũng sở hữu các đặc điểm như kem đánh bông mềm ở trên, phần bọt khí không nhìn thấy nữa. Bạn sẽ có cảm giác hỗn hợp kem đặc, mịn, mượt, đồng thời khi đánh kem sẽ tạo vân rõ nét, khi tạo chóp nhọn, kem thẳng đứng và khó oặt. Nếu bạn cầm dốc ngược bát thì kem không bị chảy, không rớt xuống chứng tỏ kem đã đạt, cứng.

Trong trường hợp kem đánh quá tay bạn có thể chữa bằng cách đổ thêm 1 ít kem, từ từ trộn đều lên sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh 15 phút, rồi bỏ ra đánh lại. Tuy nhiên, loại kem này sẽ không ngon và không được như kem đánh 1 lần. Lưu ý là khi đánh kem, bạn nên đánh nhẹ nhàng, không đánh ở tốc độ cao và đánh quá lâu, kem sẽ rất dễ bị tách nước.

Bạn sẽ dễ dàng đánh kem bông hơn nếu kem và dụng cụ ở trạng thái để lạnh. Sau khi đánh, kem phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, chỉ nên dùng trong 1 ngày. Khi bắt bông kem, bạn nên dùng các dụng cụ chuyên dụng như đui bắt kem, túi bắt kem để tạo hình tốt hơn. Có thể dùng kem trong quá trình làm bánh hoặc trang trí bánh đều được.

Lưu ý khi dùng kem sữa tươi

– Nếu kem tươi được đánh bông lên mà để ở nhiệt độ thường sẽ rất dễ bị tan chảy. Vì vậy, khi cần sử dụng bạn mới đánh bông kem, nếu chưa cần sử dụng ngay bạn cho kem vào tủ lạnh.

– Sau khi mở nắp hộp kem bạn cần chú ý đóng kỹ mép hộp và chỉ dùng kem tối đa trong vòng 1 tuần.

– Whipped cream là loại kem đã được đánh bông sẵn và thường được bán ở dạng chai xịt kem, khi mua về bạn có thể sử dụng ngay. Còn whipping cream là loại kem lỏng dùng để chế biến món ăn ngay hoặc đánh bông.

Kem sữa tươi thường được bán ở trong siêu thị, các cửa hàng tiện lợi và ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh chuyên dụng.

Cách bảo quản Whipping Cream

Whipping Cream nên được bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không để ở nhiệt độ thường hoặc ngăn đông. Sau khi mở nắp, cần lưu ý đóng kỹ mép hộp sau khi dùng và chỉ dùng tối đa trong vòng 1 tuần sau khi mở hộp thôi nhé!

Lời kết

Trên đây là những kiến thức của Az Review về kem tươi cũng như cách đánh kem tươi và một số kiến thức khác về loại nguyên liệu này. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về kem tươi cũng như cách làm các món kem tươi. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa bạn hãy chia sẻ chúng nhé. Đừng quên lưu lại danh mục ẩm thực của Az Review để khám phá nhiều công thức làm hay về ẩm thực 3 miền. Chúc bạn thành công nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan